Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
Trang chủTin TứcTài chínhVì sao Ngân hàng Nhà nước giảm giá tậu ngoại tệ kỳ...

Vì sao Ngân hàng Nhà nước giảm giá tậu ngoại tệ kỳ hạn?

Vì sao Ngân hàng Nhà nước giảm giá tậu ngoại tệ kỳ hạn?

Trong lúc giá bán ra đô la Mỹ của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thường xuyên thay đổi song hành theo tỷ giá trung tâm, giá tậu thường được giữ cố định, do ấy bất kỳ sự thay đổi nào ở khung giá tậu cũng khiến cho thị trường buộc phải lưu tâm.

Một điểm đáng chú ý là NHNN chỉ giảm mạnh giá tậu vào trong lúc tỷ giá trung tâm lại giảm ko đáng đề cập. Quyết định này nói lên điều gì?

Hệ quả tất yếu?

NHNN sắp đây đã bất ngờ giảm 150 đồng giá tậu vào đô la Mỹ tại Sở Giao dịch NHNN kỳ hạn sáu tháng, từ 23.125 xuống còn 22.975 đồng, đồng thời thay đổi từ cho phép hủy ngang một lần sang ko cho phép hủy ngang đối sở hữu mọi ngân hàng ký hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn cho NHNN trong thời gian tới. Chính sách mới này khiến cho thị trường ngạc nhiên và đưa ra ko ít đồn đoán để lý giải.

Trong lúc giá bán ra đô la Mỹ của Sở Giao dịch NHNN thường xuyên thay đổi song hành theo tỷ giá trung tâm, giá tậu thường được giữ cố định, do ấy bất kỳ sự thay đổi nào ở khung giá tậu cũng khiến cho thị trường buộc phải lưu tâm. Cụ thể, tính từ ngày 13-6-2018 tới nay, cơ quan này mới có bốn lần thay đổi giá tậu vào và mức giá 23.125 đã được giữ nguyên suốt từ ngày 23-11-2020 cho tới lần điều chỉnh vừa qua vào ngày 8-6-2021. Và mức giảm lần này cũng mạnh hơn rất nhiều so sở hữu lần giảm chỉ 25 đồng vào ngày 29-11-2019 và lần giảm 50 đồng vào ngày 23-11-2020.

Sở hữu những người theo dõi thường xuyên diễn biến thị trường ngoại hối, việc điều chỉnh giảm giá tậu vào dường như là hệ quả tất yếu trong bối cảnh tỷ giá trung tâm lẫn giá bán ra của NHNN đã đi xuống đáng đề cập từ tháng 4 tới nay.

Tuy nhiên, mức giảm tới 150 đồng ở giá tậu vào là khá lớn, tương đương 0,65%, nhất là lúc tỷ gia trung tâm lẫn giá bán ra dù đã giảm trong hơn hai tháng qua nhưng so sở hữu đầu năm vẫn có sự tăng nhẹ 9 đồng tại ngày 7-6-2021. Do ấy, có lẽ còn những động lực khác phía sau chính sách này.

Hay còn lý do khác?

Một số ý kiến cho rằng hành động trên của NHNN hàm ý cơ quan này ko còn nhu cầu tăng dự trữ ngoại hối trong thời gian tới, lúc mà giá tậu vào của Sở Giao dịch NHNN hiện đã rớt về mức thấp hơn tỷ giá liên ngân hàng. Lý giải này dựa trên việc dự trữ ngoại hối cập nhật sắp nhất đã vượt mốc hơn 100 tỉ đô la Mỹ, chưa tính tới 7-8 tỉ đô la đã tậu được từ đầu năm tới nay ở mọi hợp đồng kỳ hạn mà sẽ thực hiện vào đầu quí 3, theo ấy nâng mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam đảm bảo an toàn cao hơn chuẩn của IMF.

Ngoại trừ ra, việc giảm mạnh giá tậu vào ko chỉ nhằm nương theo sự suy yếu của đô la Mỹ trên thị trường quốc tế, mà còn cho thấy Việt Nam đang thể hiện thiện chí chủ động tăng giá đồng nội tệ theo diễn biến và nhu cầu thị trường, trong bối cảnh vẫn đang nằm trong danh sách theo dõi thao túng tiền tệ từ phía Mỹ.

Một số tổ chức cho rằng hành động giảm giá tậu đô la của NHNN sẽ phần nào giải tỏa áp lực từ khía cạnh nhập khẩu lạm phát, lúc giá hàng hóa quốc tế thời gian qua đã tăng vọt, khiến cho chi phí nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu của mọi công ty tăng mạnh.

Chẳng những vậy, trước diễn biến đồng nhân dân tệ tăng mạnh sắp đây, trong lúc Việt Nam nhập khẩu rất nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, nên giá mọi mặt hàng nhập khẩu từ nước này cũng bị đội lên và gây thêm áp lực lạm phát trong nước. Việc tăng giá đồng nội tệ có thể phần nào giảm bớt áp lực này.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là NHNN chỉ giảm mạnh giá tậu vào trong lúc tỷ giá trung tâm lại giảm ko đáng đề cập. Vì vậy, trường hợp nhìn nhận một phương pháp đơn giản, có lẽ NHNN đang phát tín hiệu nhằm hạn chế hành động hủy ngang hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của mọi ngân hàng thương mại mà sẽ được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 này.

Cụ thể, hồi đầu năm nay, mọi ngân hàng thương mại lúc ký hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn sáu tháng sở hữu NHNN sẽ được phép hủy ngang 1 lần, tại mức giá thanh toán 23.125 đồng. Nay lúc tới sắp thời hạn thanh toán, ko loại trừ khả năng sẽ có một số ngân hàng muốn hủy ngang, nhưng lúc nhà điều hành giảm mạnh giá tậu kỳ hạn cho sáu tháng tới xuống còn 22.975 đồng, sẽ khiến cho mọi tổ chức này buộc phải suy nghĩ lại vì rõ ràng bán theo hợp đồng đã ký kết đầu năm sẽ được giá hơn.

Còn trường hợp hủy lần này và ký hợp đồng bán kỳ hạn vào sáu tháng tới, giá sẽ thấp hơn nhiều và cũng ko còn được hủy ngang. Cũng cần biết rằng mọi ngân hàng bị khống chế ở tỷ lệ trạng thái ngoại hối ko được vượt quá 20% vốn tự có, do ấy ko được để tồn ngoại tệ quá nhiều nên luôn có nhu cầu thường trực bán lại ngoại tệ cho NHNN.

Hàm ý dự đoán

Đáng lưu ý là việc NHNN giảm giá tậu ngoại tệ diễn ra trong thời điểm Việt Nam chứng kiến nhập siêu liên tiếp trở lại trong tháng 4 và tháng 5 hơn 3,2 tỉ đô la, trong lúc dòng vốn đầu tư gián tiếp cũng suy giảm so sở hữu cùng kỳ và nhà đầu tư nước ko kể vẫn đang bán ròng ko dứt trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, sở hữu động thái giảm giá tậu vào quyết đoán vừa qua, buộc phải chăng nhà điều hành cũng dự đoán xu hướng đi xuống của đô la Mỹ trên thị trường quốc tế sẽ chưa ngừng lại, trong lúc nguồn cung ngoại tệ trong nước sẽ cải thiện dồi dào hơn trong những tháng cuối năm?

Thực tế, theo phân tích từ cuối năm ngoái tới nay, mọi chuyên gia đều tin rằng đà suy yếu của đô la Mỹ sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài, lúc nền kinh tế số 1 thế giới dù đang phục hồi nhưng vẫn đang duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quá mức và hàng ngàn tỉ đô la mới được bơm ra thông qua mọi gói hỗ trợ và kích cầu, vốn sẽ làm giảm giá trị đô la Mỹ.

Ở trong nước, dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại trong hơn một tháng rưỡi qua ko chỉ khiến cho mọi hoạt động kinh tế bị chững lại, mà còn đẩy một số khu công nghiệp, hàng loạt nhà máy buộc phải tạm ngưng cung ứng, do ấy đã ảnh hưởng đáng đề cập hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Giả dụ dịch bệnh thời gian tới sớm được kiểm soát, kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sẽ sớm phục hồi trở lại. Ở chiều ngược lại, đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh có thể khiến cho hàng Trung Quốc bớt lợi thế khó khăn, giúp giảm nhập siêu của Việt Nam sở hữu nước này.

Ngoại trừ dòng kiều hối thường đổ về mạnh trong những tháng cuối năm, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ko kể cũng được kỳ vọng sẽ giải ngân nhanh hơn, trong lúc dòng vốn đầu tư gián tiếp thông qua mọi hoạt động góp vốn đầu tư có thể tăng trưởng trở lại.

Một số phân tích cũng dự đoán nhà đầu tư nước ko kể sẽ quay lại tậu ròng trên thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm nay, lúc Việt Nam đứng trước cơ hội được FTSE nâng hạng vào tháng 9 tới, cũng như hàng loạt thương vụ thoái vốn từ Nhà nước đang được chờ đợi sẽ đẩy nhanh tiến độ trong thời gian còn lại của năm nay.

Thụy Lê

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ
REVIEW SÀN
CHỨNG KHOÁN VN