Vàng thế giới lên cao nhất trong 8 tháng

Giá vàng đạt mức cao nhất trong 8 tháng vào ngày thứ Năm (17/02), sau khi các báo cáo của Nga về một vụ nổ ở miền đông Ukraine đã thúc đẩy nhu cầu kim loại trú ẩn an toàn và khi các tín hiệu ít “diều hâu” hơn từ biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã củng cố vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.5% lên 1,897.21 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.6% lên 1,902 USD/oz, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6/2021.

Nhà phân tích Han Tan của Exinity nhận định: “Cuộc khủng hoảng Ukraine đã tạo thêm động lực cho những nhà đầu cơ vàng giá lên, những người hướng đến vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát, bằng chứng là sự gia tăng gần đây của dòng tiền vào các quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng”.

Các phiến quân do Nga hậu thuẫn và các lực lượng Ukraine đã đưa ra cáo buộc vào ngày thứ Năm rằng các bên nã đạn vào nhau ở khu vực miền đông Ukraine, làm dấy lên báo động vào thời điểm các nước phương Tây cảnh báo về khả năng Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào.

“Nếu Nga tấn công, thì vàng có thể tăng, nhưng để chứng kiến sự đảo chiều khiến kim loại quý giảm mạnh thì yêu cầu quân đội Nga thực sự phải rời khỏi biên giới”, Matt Simpson, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại City Index, nhận định.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed công bố vào ngày 16/02 cho thấy trong khi các nhà hoạch định chính sách thống nhất sẽ sớm nâng lãi suất từ mức gần 0, họ cũng sẽ đánh giá lại mốc thời gian nâng lãi suất tại mỗi cuộc họp.

Ông Tan chia sẻ: “Biên bản cuộc họp mới nhất của FOMC không đưa ra tín hiệu ‘diều hâu’ mới nào, khiến lãi suất thực giảm sâu, từ đó cho phép giá vàng giao ngay tăng lên mức 1,900 USD/oz”. Lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không đem lại lợi suất.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com