Vàng lao dốc chỉ là tạm thời?

Vàng lao dốc chỉ là tạm thời?

Sau quan điểm có thể nâng lãi suất sớm hơn dự kiến của Fed, giá vàng đã có tuần giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua.

Sau lúc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra nhiều dự đoán cho thấy khả năng tăng lãi suất sớm vào năm 2023. Chỉ số USD-Index và trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lập tức tăng giá mạnh, còn giá vàng thì lại lao dốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/06), hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.1% xuống 1,839.06 USD/oz, trước đấy hợp đồng này đã chạm mức thấp nhất nói từ ngày 14/05/2021 là 1,833.65 USD/oz.

Vàng tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực trong những phiên ngay sau đấy. Trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu (18/06), giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm ưu điểm nhất trong 1 năm qua, giảm 2.09%, xuống còn 1,774 USD/oz.

Một số nhà phân tích cho rằng phản ứng như trên của vàng đối sở hữu dự đoán của Fed là quá đà. Trường hợp mức giá xuống thấp hơn sẽ cho thấy cơ hội tìm vào để phòng ngừa lạm phát tăng cao hơn trong thời gian tới.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nói rằng Fed tỏ ra “diều hâu” hơn thị trường dự đoán, và vàng có thể giảm thêm về mốc 1,830 USD/oz.

Tuy nhiên, George Milling-Stanley, Chiến lược gia vàng trưởng tại State Street Global Advisors, cho biết nhiều nhà đầu tư ko có gì cần lo sợ về Fed và ko nên quá chú ý tới những dự đoán còn 2 năm nữa. Theo chuyên gia này, có nhiều đợt bán ra hoảng loạn trong những ngày qua và hành vi này khó có thể kéo dài hơn nữa. “Về cơ bản, thị trường chứng kiến lạm phát cao hơn và lãi suất cũng cao hơn, nhưng họ hoàn toàn bỏ qua vì thực tế  nhiều đợt tăng ít nhất là 2 năm nữa. Rất nhiều thứ có thể xảy ra trong 2 năm”. Milling-Stanley nói thêm và cho rằng một lúc làn sóng bán tháo hoảng loạn này kết thúc, vàng sẽ vẫn ở vị trí tốt để đẩy trở lại trên 1,900 USD/ounce và đạt mức cao kỷ lục trên 2,000 USD/ounce vào cuối năm.

Trong lúc đấy, Chủ tịch quỹ Libertas Wealth Management – ông Adam Koos lại tin rằng việc đi xuống mạnh trong những phiên sắp đây có thể mang tới động lực mới cho vàng. Tình trạng suy giảm sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và giá vàng sẽ hưởng lợi lúc nhân tố hỗ trợ mới.

Một khía cạnh có thể giúp hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới là theo quy định Basel III dự kiến được áp dụng từ ngày 28/06, vàng sẽ được xếp loại vào tài sản cấp 1, tức tương đương sở hữu tiền mặt và nhiều loại tiền tệ khác. Trong lúc trước đấy, vàng lại thuộc nhóm tài sản cấp 3 – cũng là loại tài sản rủi ro nhất. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc vàng sẽ được xếp vào nhóm tài sản ko rủi ro, và NHTW nhiều nước có thể sẽ tìm thêm vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm 2021 tới nay

Nguồn: Tradingview

Ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định dự đoán sớm nâng lãi suất của Fed sẽ ảnh hưởng xấu tới chứng khoán trong trung và dài hạn nhưng sẽ ảnh hưởng tốt tới vàng. Mặc dù về lý thuyết điều này làm cho đồng USD tăng lên sẽ làm áp lực cho vàng giảm xuống nhưng thực tế diễn ra ko đúng.

Bởi vì trong 10 năm qua, vàng và USD đi chung sở hữu nhau, lúc giá USD tăng thì giá vàng tăng và ngược lại. Giá USD đã giảm rất mạnh từ giữa năm 2020 tới nay và vàng cũng giảm theo. Điều này cho thấy trong ngắn hạn, vàng và USD cùng chiều nhưng bù lại giả dụ điều đấy xảy ra thì lại áp lực điều chỉnh lên thị trường chứng khoán. Nhìn chung nhiều kênh đầu tư mạo hiểm đều sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, còn kênh đầu tư an toàn sẽ có xu hướng tích cực hơn lúc dòng tiền chuyển kênh.

Ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô của CTCK MBS lý giải về bản chất, toàn bộ nhiều tài sản bao gồm cả vàng trong thời gian qua đều được hưởng lợi từ nhiều chính sách của NHTW, vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro lúc nền kinh tế có xu hướng suy yếu. Tuy nhiên, kinh tế rõ ràng đang có xu hướng tăng trưởng trở lại rất mạnh, do đấy giá vàng ko thể ở ngưỡng cao được, giá vàng cần có xu hướng điều chỉnh và giảm dần.

Thời gian qua, dòng tiền đầu cơ chảy vào toàn bộ nhiều kênh, trong đấy có vàng. Giá vàng đã tiệm cận 2,000 USD/oz, sau đấy là đang trong quá trình đi xuống và có thể trở lại trạng thái bình thường trong 1-2 năm tới.

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSI) cho biết giả dụ lãi suất tăng lên thì đương nhiên giá vàng sẽ bị ảnh hưởng, nhưng ko thể nhìn vào quy luật thông thường như vậy, vì giá vàng còn dựa vào những biến  cố khác. Ko riêng gì quyết định của Fed, nhưng đây là khía cạnh cơ bản nhất để điều chỉnh hành vi của nhà đầu tư trên thị trường.

Tại Việt Nam, dường như giá vàng trong nước ko đi theo xu hướng chung thế giới, giá vàng trong nước vẫn dao động quanh ngưỡng 57 triệu đồng/lượng bất chấp vàng thế giới lao dốc sau phát ngôn từ Fed. Giá vàng trong nước cũng chỉ giảm nhẹ 500,000 đồng/lượng sau 1 tuần và đã phục hồi nhanh chóng sở hữu 4 phiên tăng liên tiếp. Tính tới sáng 24/06, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC có giá tìm vào – bán ra ở mức 56.5 – 57.05 triệu đồng/lượng.

Cát Lam

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com