Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
Trang chủTin TứcTài chínhVAFI đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức...

VAFI đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm

VAFI đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm

Vừa qua, Hiệp hội mọi nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản đề xuất giải pháp hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm.

Lãi suất tiền gửi cao so có nhiều nước

Theo VAFI, hiện nay mọi nước Âu – Mỹ, mọi nước Đông Âu chuyển đổi sang kinh tế thị trường, mọi nền kinh tế vững mạnh đều có mức lãi suất tiền gửi nội tệ, ngoại tệ 0%/năm, thậm chí một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi) nhằm bảo đảm lãi suất cho vay cực thấp (2%- 5% tùy thuộc đối tượng vay và thời hạn vay) nhằm kích thích hệ thống công ty và thị trường chứng khoán vững mạnh, đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình tìm nhà ở và chi tiêu tiêu dùng có lãi suất tín dụng cực thấp.

Nhiều nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Philipine, Malaysia, Singapore cũng đang có lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ ở mức 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng từ 0.2%-0.7%/năm.

Còn có nước ta, tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3.5%  – 6.2%/năm là rất cao so có mọi nước nói trên và dẫn tới lãi suất cho vay cũng cao hơn, vươn lên là bất lợi lớn cho cùng đồng công ty cũng như đa số người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình.

VAFI đánh giá, nền kinh tế Việt Nam đã có những tiền đề vững chắc như mọi nước trong khu vực để có thể thực hiện đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như: Chính trị ổn định; Nền kinh tế đã, đang và tiếp tục vững mạnh có tốc độ cao hơn mọi nước trong khu vực và mọi nước Âu Mỹ; Xuất khẩu đã, đang và tiếp tục tăng trưởng ở mức 2 con số, đã ở vị thế là quốc gia xuất siêu và hàng năm thu được nguồn ngoại tệ rất lớn nhờ xuất khẩu liên tục tăng trưởng; Hàng năm có lượng kiều hối lớn hàng chục tỷ đô la gửi về; Giả dụ dịch Covid được khống chế thì ngành du lịch tiếp tục vững mạnh nhanh và hàng năm thu về hàng chục tỷ đô la; Dự trữ ngoại tệ tại NHNN tiếp tục tăng mạnh; Thị trường chứng khoán vững mạnh mạnh trong thời gian qua, bất chấp dịch covid – 19, bên cạnh ấy thị trường trái phiếu cũng vững mạnh nhanh và đang từng bước lôi kéo mọi nhà đầu tư cá nhân tham gia; Hệ thống ngân hàng nội địa đã vững mạnh hơn trước rất nhiều (xét về quy mô vốn và trình độ quản trị công ty), 1 số ngân hàng yếu kém đã bị giải thể hoặc được hợp nhất sáp nhập.

Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi và cho vay tại Việt Nam vẫn còn rất cao so có mọi nước trong khu vực và nền kinh tế vững mạnh có nguyên nhân cơ bản được VAFI đưa ra là Việt Nam chưa có hệ thống giải pháp kiểm soát dòng tiền tiết kiệm và dòng tiền nhàn rỗi, để hướng nó vào mọi kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế, đồng thời cũng ngăn chặn được nó chảy vào mọi kệnh ko có lợi cho nền kinh tế như chảy vào thị trường bất động sản hay vào ngoại tệ.

Một số giải pháp đề xuất

Theo ấy, VAFI đề xuất mọi giải pháp để dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm như:

– Cần hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường bất động sản, đồng thời kiểm soát để ko cho tăng giá đất, áp dụng thu thuế tài sản lũy tiến từ căn nhà thứ hai trở đi có phương châm ban đầu có thể ở mức thấp đủ để ngăn ngừa dòng tiền đầu cơ sau ấy tăng dần như thông lệ mọi nước. Theo VAFI, giải pháp này là điều kiện tiên quyết để hạ nhanh lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

– Hướng mạnh dòng tiền nhàn rỗi chảy mạnh vào thị trường trái phiếu có lãi suất huy động thấp, ở mức dưới 2%/năm và như vậy hệ thống ngân hàng sẽ huy động được nguồn vốn khổng lồ  có kỳ hạn dài để làm cơ sở cho vay trung hạn, dài hạn có lãi suất cho vay thấp dưới mức 5%/năm. Để làm được việc này thì Bộ Tài chính cần sửa chính sách để bỏ thuế chuyển nhượng trái phiếu, thuế lợi tức trái phiếu cho mọi đối tượng tổ chức, cá nhân đầu tư nhằm góp phần hạ thấp lãi suất huy động.

– NHNN cần rà soát luật hiện hành để đảm bảo người dân lúc đầu tư vào trái phiếu do hệ thống ngân hàng phát hành thì được bảo đảm tiền đầu tư như là tiền gửi tiết kiệm, nhu yếu nên có chính sách bảo đảm này để hướng được dòng tiền nhàn rỗi vào kênh đầu tư dài hạn.

– Lúc lãi suất tiền gửi đã giảm mạnh, để phòng trường hợp một phần dòng tiền nhàn rỗi đầu cơ ngoại tệ, VAFI cho rằng, NHNN cần ban hành chính sách thu phí tiền gửi ngoại tệ ở 1 mức nhất định nhằm đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định và ko làm mất cân đối kinh tế vĩ mô…

Khang Di

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ
CHỨNG KHOÁN VN