Ứng dụng biểu đồ Logarit trong giao dịch

thitruong-vn.com – Nhiều nhà đầu tư mới thường gặp khó khăn khi bắt đầu phân tích kỹ thuật trên thị trường ngoại hối thông qua biểu đồ Logarit. Biểu đồ này sử dụng thang đo Logarit (Logarithmic Price Scale), thang đo này được vẽ nhằm thể hiện khoảng cách của hai lần thay đổi giá trên một thang đo. Vậy biểu đồ Logarit là gì? Ứng dụng nó trong giao dịch thế nào để đạt được hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về những điều trên nhé.

Biểu đồ Logarit là gì?

Biểu đồ Logarit là gì?

Biểu đồ sử dụng thang đo Logarit (Logarithmic Price Scale) được gọi là biểu đồ Logarit, thang đo Logarit được vẽ nhằm thể hiện hai lần thay đổi giá tương đương trong cùng một khoảng cách trên thang đo. Khoảng cách giữa các con số trên thang đo giảm khi giá trị tài sản tăng. Cuối cùng, việc giá tăng $100 sẽ không còn ảnh hưởng khi giá tăng cao bởi nó tương ứng với việc phần trăm thay đổi tương đối thấp.

Thang đo giá Logarit

Thang đo Logarit thường được cài làm mặc định cho hầu hết các dịch vụ biểu đồ và được đa số các nhà phân tích kỹ thuật và nhà đầu tư sử dụng. Các thay đổi phần trăm phổ biến được biểu thị bằng khoảng cách bằng nhau giữa các số trong thang đo.

Ví dụ: Nếu giá tài sản giảm từ $100.00 xuống $ 10.00 khoảng cách giữa mỗi dollar sẽ rất nhỏ trên thang đo tuyến tính, làm cho trader không thể nhận thấy được sự thay đổi lớn dù từ $ 15.00 đến $10.00. Đối với thang đo Logarit, điều này được giải quyết bằng cách điều chỉnh giá dựa trên phần trăm thay đổi. Nói cách khác, một phần trăm biến động đáng kể sẽ luôn tương ứng với một biến động trực quan cũng đáng kể trên thang đo Logarit.

Khi nào nên sử dụng thang đo biểu đồ Logarit?

Khi xem biểu đồ dài hạn thì biểu đồ Logarit rất hữu ích. Trong khoảng thời gian này, các thay đổi lớn về giá được thực hiện, mà biểu đồ tuyến tính có thể làm sai lệch. Biểu đồ Logarit cũng rất quan trọng trong bối cảnh tăng trưởng theo cấp số nhân.

Biểu đồ tuyến tính trở nên hữu ích khi nhà đầu tư muốn xem những thay đổi về giá thuần túy với các phép tính tỷ lệ. Các nhà giao dịch trong ngày thường thích biểu đồ tuyến tính hơn.

Cách nhận biết và sử dụng biểu đồ Logarit trong Tradingview

Biểu đồ Logarit luôn được tích hợp sẵn trong Tradingview.

Nếu trader đang sử dụng PC, hãy nhấn tổ hợp phím Alt + L trên bàn phím. Tổ hợp phím này sẽ nhanh chóng điều chỉnh biểu đồ của trader để ghi nhật ký, và có thể nhấn lại tổ hợp đó để quay lại biểu đồ giá tuyến tính bình thường.

Nếu trader đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn tổ hợp phím Option + L để nhanh chóng chuyển đổi giữa các biểu đồ nhật ký bằng sự kết hợp này trên máy.

Cách nhận biết và sử dụng biểu đồ Logarit trong Tradingview

Hoặc trader cũng có thể nhấp vào nút “Log” nằm gần dưới cùng bên phải của biểu đồ để bật hoặc tắt biểu đồ Logarit.

Tầm quan trọng của biểu đồ Logarit

Biểu đồ Logarit có tác dụng trong việc biến một đường cong thành một đường thẳng. Tuy nhiên, điều quan trọng là nếu nhà giao dịch sử dụng hàm Semi-log trong các chương trình biểu đồ của mình thì cần phải hiểu ở mức độ khái niệm những gì bản thân đang làm.

Khi nhà giao dịch nhìn vào một biểu đồ thông thường, họ sẽ quan sát “Thay đổi giá” đối với “Thay đổi theo thời gian”. Khi nhà giao dịch nhìn vào biểu đồ Logarit, thì họ đang xem xét “Thay đổi theo tỷ lệ trong giá” đối với “Thay đổi theo thời gian”.

Khi phân tích biểu đồ Logarit, mối quan tâm của các nhà giao dịch là định tính chứ không phải định lượng. Biểu đồ đang sử dụng độ dốc của đường cong để quan sát tâm lý thị trường. Nếu hoạt động giá đường cong đi lên thì tâm lý thị trường đang được cải thiện và khi đường cong đi xuống thì tâm lý thị trường sẽ giảm xuống.

Nếu hoạt động giá đi ngang thì tâm lý thị trường là trung tính và khi hoạt động giá di chuyển theo đường thẳng thì tâm lý là không đổi.

Sự khác biệt giữa biểu đồ Logarit và biểu đồ tuyến tính – Linear chart

Biểu đồ Logarit và Linear là hai biểu đồ được ứng dụng phổ biến để phân tích hành động giá.

Sự khác biệt giữa biểu đồ Logarit và biểu đồ tuyến tính – Linear chart

Biểu đồ tuyến tính – Linear chart là gì?

Biểu đồ tuyến tính – biểu đồ số học (Arthmetic chart) sử dụng thang đo tuyến tính. Biểu đồ này không thể hiện hay chia tỷ lệ những chuyển động liên quan đến phần trăm biến đổi của giá. Nhưng thang đo tuyến tính thể hiện mức giá thay đổi của mỗi đơn vị theo một giá trị cố định không thay đổi. Nghĩa là mỗi đơn vị thay đổi giá trên biểu đồ sẽ được biểu thị bằng một khoảng cách vật lý bằng nhau tại biểu đồ.

Sự khác biệt giữa biểu đồ Logarit và Linear 

  • Biểu đồ Logarit được vẽ sao cho các mức giá thể hiện không tương đương nhau, hai mức giá có thể chênh lệch nhau và được tính theo phần trăm bằng nhau và có khoảng cách vật lý bằng nhau.
  • Biểu đồ tuyến tính có khoảng cách giữa các mức giá bằng nhau hoàn toàn, có nghĩa là mỗi đơn vị thay đổi giá tại biểu đồ được biểu thị bằng một khoảng cách vật lý bằng nhau trên chart, bất kể đơn vị giá của tài sản thay đổi ra sao.

Khi đường xu hướng được kết hợp với biểu đồ Logarit

Đường xu hướng được sử dụng trong cả phân tích kỹ thuật hiện đại và cổ điển, là một trong những công cụ biểu đồ phổ biến nhất.

Theo như biểu đồ tuyến tính hàng tuần của SPY, với một đường xu hướng. Mức thấp nhất năm 2009 được kết nối với mức thấp nhất năm 2015. Đường xu hướng rõ ràng đã bị phá vỡ vào tháng 3 năm 2020 khi thị trường sụp đổ.

Khi đường xu hướng được kết hợp với biểu đồ Logarit

Dưới đây là biểu đồ chính xác tương tự với cùng một đường xu hướng trông như thế nào với tỷ lệ Logarit:

Khi đường xu hướng được kết hợp với biểu đồ Logarit

Thời điểm bắt đầu ban đầu của đường xu hướng ở mức thấp nhất năm 2009 thậm chí không chạm vào đường xu hướng nữa, và mức thấp nhất năm 2015 cũng không.

Vậy đường xu hướng có tác dụng làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc nhất quán trong biểu đồ của nhà giao dịch, đồng thời cung cấp cho họ ý tưởng về tốc độ thay đổi của một xu hướng, do đó các trader nên có một giao thức cho các công cụ biểu đồ của mình.

Nhà giao dịch cũng có thể chọn sử dụng Logarit cho biểu đồ liên ngày (hàng ngày +) và tuyến tính cho trong ngày. Nhưng nên kiên định, nếu không sẽ có vấn đề phát sinh.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Nhìn chung, với biểu đồ Logarit, nhà đầu tư cần quan sát những yếu tố tác động đến “thay đổi tỷ lệ giá” so với “thay đổi theo thời gian” để có thể quan sát và theo dõi xu hướng tâm lý thị trường. Để có thể nắm rõ và đọc hiểu được biểu đồ, các nhà giao dịch nên tìm hiểu kỹ các thông tin về thị trường, qua đó đưa ra được chiến lược hiệu quả. Biểu đồ Linear thích hợp với nhà đầu tư ngắn hạn bởi trader chỉ quan tâm đến việc giá biến đổi bao nhiêu. Nếu bạn là một nhà giao dịch dài hạn nên kết hợp cả hai loại biểu đồ này để có cái nhìn khách quan hơn về những biến động giá và tỷ lệ phần trăm thay đổi. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com