Thị trường chứng khoán sẽ ra sao lúc Fed dự đoán sớm nâng lãi suất năm 2023?

Thị trường chứng khoán sẽ ra sao lúc Fed dự đoán sớm nâng lãi suất năm 2023?

Tác động rõ ràng nhất sau tin Fed dự đoán sẽ sớm nâng lãi suất trở lại vào cuối năm 2023 là ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK toàn cầu, nhưng đa phần nhiều chuyên gia đều cho rằng đây chỉ là điều chỉnh tạm thời.

* Fed dự đoán có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, ko đề cập tới thời điểm “siết van” bơm tiền

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định ko tăng lãi suất trong phiên họp chính sách vừa kết thúc rạng sáng ngày 17/06 (theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, Fed dự đoán đợt nâng lãi suất có thể tới sớm nhất là năm 2023, sớm hơn dự đoán hồi tháng 3/2021 là ko nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2024.

Nhận định về ảnh hưởng từ động thái của Fed, đa phần nhiều chuyên gia đều cho rằng đà giảm trong phiên 17/06 của TTCK Mỹ, nhiều nước khác cũng như Việt Nam đã có thể dự đoán trước và cần có thời gian để điều chỉnh.

Ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng trong ngắn hạn, việc Fed dự đoán khả năng tăng lãi suất sớm trở lại có thể tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán (TTCK). Nhìn chung nhiều kênh đầu tư mạo hiểm đều sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, còn kênh đầu tư an toàn sẽ có xu hướng tích cực hơn lúc dòng tiền chuyển kênh.

Ông Phan Dũng Khánh

TTCK Việt Nam có thể chịu tác động tiêu cực nhiều hơn bởi vì TTCK Việt Nam trong 2 năm qua là một trong những thị trường tăng mạnh nhất thế giới, tăng mạnh hơn cả Mỹ và nhiều quốc gia khác. Ví như chỉ tính chỉ số HNX-Index thì đứng số 1 thế giới, còn giả dụ tính VN-Index thì nằm trong top 5. Đầu năm 2020, lúc dịch Covid-19 xảy ra HNX-Index chỉ có 90 điểm, vào thời điểm cao nhất HNX-Index đã tăng tới 330 điểm. Điều này cũng có nghĩa là tỷ lệ tăng gấp 4 lần, ko có thị trường nào trên thế giới tăng nhiều như HNX-Index. Nên mức độ tác động tiêu cực giả dụ có, TTCK Việt Nam cũng sẽ chịu nhiều hơn.

Điều này cũng đồng nghĩa sở hữu việc TTCK Việt Nam có thể giảm nhanh hơn trong bối cảnh hiện nay TTCK Việt Nam bị phân hóa mạnh hơn những thị trường khác, lúc chỉ có một số nhóm ngành dẫn dắt thì tăng, còn nhiều cổ phiếu nhóm ngành khác lại giảm.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư ko cần cần quá lo, vì trong ngắn hạn thị trường vẫn có thể duy trì được mức ổn định như bây giờ, nhưng cần cần thận trọng lúc tiêu dùng đòn bẩy. Cần lưu ý, lúc thị trường điều chỉnh giảm, điều này ko có nghĩa là quá xấu đối sở hữu những nhà đầu tư có chiến lược phòng thủ tốt, họ có thể chuyển sang những ngành phòng thủ, sẽ vẫn mang lại lợi nhuận trong trung và dài hạn.

Thêm nữa, dòng tiền cần cần tập trung nhiều vào kinh tế, vào cung ứng buôn bán, trong trung hạn thị trường có thể bị ảnh hưởng tiêu cực phần nào, nhưng giả dụ kinh tế phục hồi tốt thì TTCK vẫn sẽ duy trì trở lại, nhưng sẽ ko trở lại tăng trưởng nóng như thời gian qua. Cần nói thêm, TTCK cũng cần giảm bớt để “nguội dần”, giả dụ ko kinh tế sẽ lệch pha, lúc nhiều ngành tăng như vũ bão như tài chính ngân hàng, chứng khoán, còn ngành du lịch, khách sạn, hàng ko… lại đi xuống, như vậy sẽ ko đồng đều.

Ông Hoàng Công Tuấn

Ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô của CTCK MBS cho rằng TTCK sẽ diễn biến khác so sở hữu những kênh thuần túy đầu cơ như Bitcoin hay vàng, những kênh này chỉ thuần túy dựa vào dòng tiền, trong lúc TTCK còn cần phụ thuộc vào bản chất nhà hàng nữa. Mã cổ phiếu nhà hàng nào thời gian qua đã được đầu cơ quá nhiều, định giá quá cao thì chắc chắn sẽ cần điều chỉnh, còn cổ phiếu nhà hàng nào phục hồi tốt trong đại dịch, đạt lợi nhuận tốt thì sẽ điều chỉnh ít hơn và sau ấy thậm chí có thể tăng giá trở lại.

Trong lúc ấy, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSI) cho rằng lúc Fed có tín hiệu tăng lãi suất, có nghĩa là dòng tiền rẻ trên thị trường đang cần cẩn thận, đây cũng là tín hiệu để nhà đầu tư trên thị trường điều chỉnh lại hành vi.

Ông Bùi Nguyên Khoa

Ví như giai đoạn trước, dòng tiền dịch chuyển vào thị trường mới nổi hoặc cận biên như Việt Nam thì lúc đảo chiều, dòng tiền rút ra sẽ rất rõ. Nhưng giả dụ dòng tiền ko vào thì lúc đảo chiều cũng ko ảnh hưởng lớn. Về cơ bản, trong dài hạn, việc này sẽ ảnh hưởng tới nhiều quỹ lớn, có tầm nhìn dài hạn, còn trong ngắn hạn và trung hạn thì chưa có ảnh hưởng.

Xét theo tâm lý, TTCK Việt Nam sẽ giảm. Fed luôn đưa ra nhiều tín hiệu trước để thị trường điều chỉnh vì lúc thông tin Fed đưa ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng tâm lý chung của thị trường. Nhưng sau ấy sẽ bão hòa lúc kết quả buôn bán quý 2 tốt thì nhà đầu tư sẽ chú ý tới nhiều chi tiết khác hơn là thông tin từ Fed. Hơn nữa, đợt này, ngay cả lúc Fed ko đưa ra tín hiệu, nhiều đồn đoán đã được đưa ra là Fed sẽ rút thanh khoản ra khỏi thị trường.

Đợt trước, Fed vẫn bơm tiền lúc tậu lượng lớn trái phiếu, mọi người đang dự đoán lần này sẽ giảm quy mô xuống, nhưng thực tế Fed ko giảm quy mô xuống, vì giả dụ giảm thì sẽ ảnh hưởng ngay tới dòng tiền chung của thị trường. Fed đưa ra thông điệp dài, nghĩa là họ ko muốn tạo ra cú sốc quá lớn cho thị trường, mà có lộ trình tương đối dài.

TTCK phản ứng liền là do tâm lý, nhưng sau ấy sẽ được điều chỉnh. Ví như nhiều chi tiết khác đủ tốt để cân lại, thì thị trường sẽ điều chỉnh trở lại ngay. Còn giả dụ Fed rút thanh khoản thì TTCK sẽ ko giằng co như hiện nay mà sẽ sụt giảm luôn. Nhiều khả năng TTCK có thể sẽ sụt giảm 1-2 phiên, nhưng sau ấy sẽ điều chỉnh trở lại vì sắp tới công bố kết quả buôn bán quý 2.

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Trong những kỳ tới, giả dụ Fed đưa ra thông điệp là sẽ giảm thanh khoản thị trường, ko bơm tiền qua kênh trái phiếu nữa, thì lúc ấy cần cẩn thận hơn nhiều. Còn việc tăng lãi suất trong khoảng 1-2 năm nữa mới diễn ra thì hiện tại cũng chưa ảnh hưởng nhiều tới TTCK.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế bổ sung thêm, lúc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tới TTCK, làm cho giá chứng khoán rẻ đi. Thông thường, lãi suất và giá chứng khoán đi ngược chiều nhau, giả dụ lãi suất tăng thì giá chứng khoán sẽ giảm và ngược lại, nó sẽ tác động lên TTCK Mỹ. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam cũng chịu tác động bởi TTCK Mỹ, cho nên lúc Fed tăng lãi suất thì TTCK Việt Nam cũng sẽ giảm điểm là điều có thể đoán được.

Cát Lam

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com