Tăng Cường Lực Cầu, VN-Index Hạn Chế Sự Sụt Giảm

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đối mặt với biến động mạnh ở đầu phiên giao dịch ngày 12/1 khi áp lực bán bắt đầu xuất hiện trên diện rộng, đưa VN-Index tới thời điểm lùi xuống dưới ngưỡng 1.150 điểm…

Cho đến thời điểm 10h30, VN-Index đã ghi nhận sự giảm 6,95 điểm (0,6%) về mức 1.155,27 điểm, trong khi VN30-Index cũng giảm 3,29 điểm (0,28%) xuống 1.160,27 điểm. Dù giữa phiên sáng có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng VN-Index chỉ giảm khoảng 7 điểm.

Trong rổ VN30, mặc dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế, một số bluechips đã phục hồi về mức tăng như MBB, ACB, SHB, TCB, CTG. Theo dõi theo nhóm ngành, hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn đối mặt với áp lực giảm điểm, đặc biệt là cổ phiếu bất động sản và ngân hàng, hai nhóm này là tác nhân chính gây áp lực giảm điểm lên chỉ số. Trong Top 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường, nhiều đại diện đến từ hai nhóm này như VCB, BID, VHM, VIC, VPB, HDB, …

Cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng gặp khó khăn khi phần lớn các mã chịu áp lực điều chỉnh, tuy nhiên, một số mã như HAC (+4,3%), VUA (+2,3%), BSI (+1,7%), MBS (+0,9%), HCM (+0,8%), DSC (+0,5%) vẫn giữ được sắc xanh.

Cập nhật đến 9h30 sáng ngày 12/1, VN-Index đã giảm 10,58 điểm, xuống còn 1.151,64 điểm. Tương tự, các chỉ số thị trường VN30-Index, HNX-Index và UPCoM-Index đều trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nguyên nhân chính gây áp lực tiêu cực nhất đối với chỉ số, với tác động lớn nhất từ VCB, BID và VPB.

Sắc đỏ bao trùm cả hai sàn giao dịch và thị trường UPCoM. Tại thời điểm hiện tại, trên sàn HOSE, có đến 357 mã giảm giá, đối mặt với số ít hơn với 41 mã tăng giá và 55 mã đứng giá tham chiếu. Tương tự, rổ VN30 ghi nhận 26 mã giảm giá, chỉ có 1 mã tăng giá và 3 mã đứng giá tham chiếu. Hiện tượng giảm sàn đã bắt đầu xuất hiện tại một số mã, trong đó có cổ phiếu ST8 sau chuỗi phiên tăng mạnh đã đảo chiều giảm sàn, mặc dù có thời điểm tăng trần ngay đầu phiên.

Mức giảm phổ biến của các mã trên sàn HOSE nằm trong khoảng 2-4%, với những cái tên như DBC, CII, EVF, GEX, TCD, PC1. Mức giảm cao nhất trong rổ VN30 là 1,9%, xuất phát từ cổ phiếu VCB.

 Thanh khoản trên sàn HOSE tăng cao đầu phiên sáng 12/1. Nguồn: Algo Platform.

Trong bối cảnh thị trường đảo chiều giảm sâu sau chuỗi phiên thăng hoa, áp lực bán chốt lời gia tăng của nhà đầu tư đã đẩy mạnh thanh khoản. Đến 9h40, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đã đạt gần 3.900 tỷ đồng, vượt qua hơn 2 lần so với mức trung bình một tháng hay phiên hôm qua. Trong số các cổ phiếu, SHB dẫn đầu về khối lượng giao dịch tạm thời, với hơn 11 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tiếp theo là DIG, GEX và VIX.

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by Thitruong-vn.com