Tại sao tiền điện tử lại quan trọng ( Crypto )

Lời nói đầu

Khi thế giới ngày càng trở nên kỹ thuật số, tiền điện tử là một bước tiến tự nhiên tiếp theo trong sự phát triển của tiền tệ. Pi là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên dành cho người dân hàng ngày, đại diện cho một bước tiến lớn trong việc áp dụng tiền điện tử trên toàn thế giới.

Sứ mệnh của chúng tôi : Xây dựng nền tảng hợp đồng thông minh và tiền điện tử được bảo mật và vận hành bởi những người hàng ngày.Tầm nhìn của chúng tôi : Xây dựng thị trường ngang hàng toàn diện nhất thế giới, được thúc đẩy bởi Pi, tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Tuyên bố từ chối cho những độc giả nâng cao hơn: Bởi vì nhiệm vụ của Pi là bao trùm nhất có thể, chúng tôi sẽ nhân cơ hội này để giới thiệu những người mới tham gia blockchain của chúng tôi vào lỗ thỏ.

Giới thiệu: Tại sao tiền điện tử lại quan trọng

Hiện tại, các giao dịch tài chính hàng ngày của chúng tôi dựa vào một bên thứ ba đáng tin cậy để duy trì hồ sơ giao dịch. Ví dụ, khi bạn thực hiện một giao dịch ngân hàng, hệ thống ngân hàng sẽ lưu giữ hồ sơ và đảm bảo rằng giao dịch đó là an toàn và đáng tin cậy. Tương tự như vậy, khi Cindy chuyển 5 đô la cho Steve bằng PayPal, PayPal duy trì hồ sơ trung tâm là 5 đô la được ghi nợ từ tài khoản của Cindy và 5 đô la được ghi có vào tài khoản của Steve. Các tổ chức trung gian như ngân hàng, PayPal và các thành viên khác của hệ thống kinh tế hiện tại đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các giao dịch tài chính của thế giới.

Giới thiệu: Tại sao tiền điện tử lại quan trọng

Tuy nhiên, vai trò của những người trung gian đáng tin cậy này cũng có những hạn chế:

Bắt giữ giá trị không công bằng . Những người trung gian này tích lũy hàng tỷ đô la trong việc tạo ra của cải (vốn hóa thị trường của PayPal là ~ 130 tỷ đô la), nhưng hầu như không chuyển giao gì cho khách hàng của họ – những người bình thường trên mặt đất, những người có tiền đóng một tỷ trọng đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu. Ngày càng có nhiều người tụt hậu.

Các khoản phí . Các ngân hàng và công ty thu phí lớn để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Các khoản phí này thường tác động không tương xứng đến nhóm dân cư có thu nhập thấp hơn, những người có ít lựa chọn thay thế nhất.

Kiểm duyệt . Nếu một bên trung gian đáng tin cậy cụ thể quyết định rằng bạn không thể chuyển tiền của mình, nó có thể đặt ra những hạn chế đối với việc chuyển tiền của bạn.

Được phép . Người trung gian đáng tin cậy đóng vai trò như một người gác cổng có thể tùy ý ngăn cản bất kỳ ai tham gia vào mạng.

Bút danh . Vào thời điểm mà vấn đề quyền riêng tư ngày càng trở nên cấp thiết, những người gác cổng quyền lực này có thể vô tình tiết lộ – hoặc buộc bạn phải tiết lộ – nhiều thông tin tài chính về bản thân hơn bạn có thể muốn.

Hệ thống tiền điện tử ngang hàng” của Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009 bởi một (hoặc nhóm) lập trình viên ẩn danh Satoshi Nakamoto, là một bước ngoặt cho sự tự do của tiền tệ. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi người có thể trao đổi giá trị một cách an toàn mà không yêu cầu bên thứ ba hoặc trung gian đáng tin cậy. Thanh toán bằng Bitcoin có nghĩa là những người như Steve và Cindy có thể thanh toán trực tiếp cho nhau, bỏ qua các khoản phí tổ chức, các cản trở và xâm nhập. Bitcoin thực sự là một loại tiền tệ không có ranh giới, cung cấp năng lượng và kết nối một nền kinh tế toàn cầu mới.

Giới Thiệu Về Sổ Cái Phân Tán

Bitcoin đã đạt được kỳ tích lịch sử này bằng cách sử dụng một bản ghi phân tán . Trong khi hệ thống tài chính hiện tại dựa vào hồ sơ trung tâm truyền thống về sự thật, hồ sơ Bitcoin được duy trì bởi một cộng đồng phân tán gồm các “người xác nhận”, những người truy cập và cập nhật sổ cái công khai này. Hãy tưởng tượng giao thức Bitcoin như một “Google Trang tính” được chia sẻ toàn cầu có chứa bản ghi các giao dịch, được xác thực và duy trì bởi cộng đồng phân tán này.

Bước đột phá của Bitcoin (và công nghệ blockchain nói chung) là, mặc dù kỷ lục được duy trì bởi một cộng đồng, công nghệ này cho phép họ luôn đạt được sự đồng thuận về các giao dịch trung thực, đảm bảo rằng những kẻ gian lận không thể ghi lại các giao dịch sai hoặc vượt qua hệ thống. Tiến bộ công nghệ này cho phép loại bỏ trung gian tập trung mà không ảnh hưởng đến bảo mật tài chính giao dịch.

Lợi Ích Của Sổ Cái Phân Tán

Ngoài phân quyền, bitcoin hoặc tiền điện tử nói chung, hãy chia sẻ một số đặc tính tốt giúp tiền thông minh hơn và an toàn hơn, mặc dù các loại tiền điện tử khác nhau có thể mạnh hơn ở một số thuộc tính và yếu hơn ở một số thuộc tính khác, dựa trên các triển khai khác nhau của giao thức của chúng. Tiền điện tử được giữ trong các ví tiền điện tử được xác định bằng một địa chỉ có thể truy cập công khai và được bảo mật bằng một mật khẩu riêng rất mạnh, được gọi là khóa cá nhân. Khóa cá nhân này ký mã hóa giao dịch và hầu như không thể tạo ra chữ ký gian lận. Điều này cung cấp tính bảo mật và khả năng không kiểm tra được. Không giống như các tài khoản ngân hàng truyền thống có thể bị chính quyền thu giữ, tiền điện tử trong ví của bạn không bao giờ có thể bị lấy đi bởi bất kỳ ai mà không có khóa riêng của bạn. Tiền điện tử có khả năng chống kiểm duyệt do tính chất phi tập trung vì bất kỳ ai cũng có thể gửi giao dịch đến bất kỳ máy tính nào trong mạng để được ghi lại và xác thực. Các giao dịch tiền điện tử là bất biến vì mỗi khối giao dịch đại diện cho một bằng chứng mật mã (một hàm băm) của tất cả các khối trước đó đã tồn tại trước đó. Khi ai đó gửi tiền cho bạn, họ không thể lấy cắp khoản thanh toán của họ cho bạn (tức là không có séc bị trả lại trong chuỗi khối). Một số loại tiền điện tử thậm chí có thể hỗ trợ các giao dịch nguyên tử.“Hợp đồng thông minh” được xây dựng trên các loại tiền điện tử này không chỉ dựa vào luật để thực thi, mà được thực thi trực tiếp thông qua mã có thể kiểm tra công khai, khiến chúng trở nên không đáng tin cậy và có khả năng loại bỏ người trung gian trong nhiều doanh nghiệp, chẳng hạn như Ký quỹ cho bất động sản.

Bảo Mật Sổ Cái Phân Tán (Khai Thác)

Một trong những thách thức của việc duy trì hồ sơ phân tán của các giao dịch là bảo mật – cụ thể là làm thế nào để có một sổ cái mở và có thể chỉnh sửa trong khi ngăn chặn hoạt động gian lận. Để giải quyết thách thức này, Bitcoin đã giới thiệu một quy trình mới có tên là Khai thác (sử dụng thuật toán đồng thuận “Proof of Work”) để xác định ai là người “đáng tin cậy” để cập nhật hồ sơ giao dịch được chia sẻ.

Bạn có thể coi khai thác như một loại trò chơi kinh tế buộc “Người xác nhận” phải chứng minh khả năng của họ khi cố gắng thêm các giao dịch vào hồ sơ. Để đủ điều kiện, Người xác nhận phải giải một loạt các câu đố tính toán phức tạp. Người xác nhận giải được câu đố đầu tiên sẽ được thưởng khi được phép đăng khối giao dịch mới nhất. Việc đăng khối giao dịch mới nhất cho phép Người xác thực “khai thác” Phần thưởng khối – hiện tại là 12,5 bitcoin (hoặc ~ 40.000 đô la tại thời điểm viết bài).

Quá trình này rất an toàn, nhưng nó đòi hỏi sức mạnh tính toán và mức tiêu thụ năng lượng rất lớn vì người dùng về cơ bản “đốt tiền” để giải câu đố tính toán giúp họ kiếm được nhiều Bitcoin hơn. Tỷ lệ ghi trên phần thưởng có tính trừng phạt cao đến mức việc đăng các giao dịch trung thực lên hồ sơ Bitcoin luôn có lợi cho người xác thực.

Vấn đề: Tập trung quyền lực và tiền bạc khiến Tiền điện tử thế hệ 1 vượt quá tầm với

Trong những ngày đầu của Bitcoin, khi chỉ có một số người làm việc để xác thực các giao dịch và khai thác các khối đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể kiếm được 50 BTC chỉ bằng cách chạy phần mềm khai thác Bitcoin trên máy tính cá nhân của họ. Khi đồng tiền này bắt đầu trở nên phổ biến, những người khai thác thông minh nhận ra rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu có nhiều máy tính hoạt động để khai thác.

Khi Bitcoin tiếp tục tăng giá trị, toàn bộ các công ty bắt đầu mở ra để khai thác. Các công ty này đã phát triển các chip chuyên dụng (“ASIC”) và xây dựng các trang trại máy chủ khổng lồ bằng cách sử dụng các chip ASIC này để khai thác Bitcoin. Sự xuất hiện của các tập đoàn khai thác khổng lồ này, được biết đến đã thúc đẩy Cơn sốt vàng Bitcoin, khiến những người hàng ngày rất khó đóng góp vào mạng lưới và nhận được phần thưởng. Những nỗ lực của họ cũng bắt đầu tiêu thụ lượng năng lượng máy tính ngày càng lớn, góp phần làm gia tăng các vấn đề môi trường trên toàn thế giới.

Sự dễ dàng khai thác Bitcoin và sự gia tăng sau đó của các trang trại khai thác Bitcoin đã nhanh chóng tạo ra sự tập trung lớn về sức sản xuất và sự giàu có trong mạng lưới Bitcoin. Để cung cấp một số bối cảnh, 87% tất cả Bitcoin hiện thuộc sở hữu của 1% mạng lưới của họ, nhiều đồng tiền này được khai thác hầu như miễn phí trong những ngày đầu. Một ví dụ khác, Bitmain, một trong những hoạt động khai thác lớn nhất của Bitcoin đã kiếm được hàng tỷ USD doanh thu và lợi nhuận .

Việc tập trung quyền lực trong mạng lưới Bitcoin khiến nó rất khó khăn và tốn kém đối với người bình thường. Nếu bạn muốn mua Bitcoin, các tùy chọn đơn giản nhất của bạn là:

Tự mình khai thác. Chỉ cần kết nối phần cứng chuyên dụng (đây là một thiết bị trên Amazon , nếu bạn quan tâm!) Và đi đến thị trấn. Chỉ cần biết rằng vì bạn sẽ phải cạnh tranh với các trang trại máy chủ khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới, tiêu thụ nhiều năng lượng như đất nước Thụy Sĩ, bạn sẽ không thể khai thác nhiều

Mua Bitcoin trên một sàn giao dịch. Ngày nay, bạn có thể mua Bitcoin với đơn giá 3.500 đô la / đồng xu tại thời điểm viết bài (lưu ý: bạn có thể mua số lượng nhỏ Bitcoin!) Tất nhiên, bạn cũng sẽ phải chịu rủi ro đáng kể khi làm như vậy về giá Bitcoin là khá dễ bay hơi.

Bitcoin là người đầu tiên cho thấy tiền điện tử có thể phá vỡ mô hình tài chính hiện tại như thế nào, mang đến cho mọi người khả năng thực hiện giao dịch mà không cần có bên thứ ba cản trở. Sự gia tăng tự do, linh hoạt và quyền riêng tư tiếp tục thúc đẩy cuộc hành quân không thể tránh khỏi đối với các loại tiền kỹ thuật số như một chuẩn mực mới. Bất chấp những lợi ích của nó, sự tập trung tiền và quyền lực (có thể là ngoài ý muốn) của Bitcoin tạo ra một rào cản có ý nghĩa đối với việc áp dụng chính thống. Như nhóm cốt lõi của Pi đã tiến hành nghiên cứu để cố gắng hiểu tại sao mọi người lại miễn cưỡng tham gia vào không gian tiền điện tử. Mọi người liên tục coi rủi ro đầu tư / khai thác là rào cản chính để gia nhập.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com