Quỹ iShares ETF đối mặt với làn sóng bán ròng trong hai tuần đầu năm 2024: Điều gì đang xảy ra?

Trong khoảng thời gian từ đầu năm đến ngày 12/1, Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF đã thực hiện việc loại bỏ cổ phiếu của Long Thanh Group (LTG) và thực hiện giao dịch bán ròng đối với đa số cổ phiếu Việt Nam có trong danh mục của mình.

Quỹ iShares ETF Bán Ròng Hàng Triệu Cổ Phiếu của HPG, VIX, VHM, GEX

Theo dữ liệu mới nhất từ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF (FM), giá trị tài sản ròng của quỹ đã đạt 497,46 triệu USD vào ngày 12/1, tăng 1,61% từ đầu năm. Đáng chú ý là tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ hiện đang chiếm 26,4%, tăng từ 22,3% vào cuối năm 2023.

Trong hai tuần đầu năm, FM đã thực hiện bán ròng cổ phiếu Việt Nam, trong đó có quyết định loại bỏ LTG khỏi danh mục thông qua việc bán toàn bộ 1,2 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, VHC đã được mua thêm 72.080 đơn vị và THD không có biến động. Các cổ phiếu còn lại trong danh mục đều bị bán ròng, đặc biệt HPG với số lượng bán ròng lên đến 1,1 triệu đơn vị.

HPG, VHM, VNM và VIC vẫn là bốn mã cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong phần danh mục cổ phiếu Việt Nam của FM, chiếm tổng cộng 9%.

Thay đổi danh mục FM từ đầu năm đến 12/1, chưa bao gồm tiền mặt và cổ phiếu nước ngoài. Đơn vị: Cổ phiếu. Nguồn: Tổng hợp dữ liệu từ FM.

FM là một ETF chuyên đầu tư vào khu vực cận biên (frontier market) và mới nổi (emerging market), trước đây được biết đến với tên iShares MSCI Frontier Markets 100 ETF và có chỉ số tham chiếu là MSCI FM 100 Index. Từ tháng 3/2021, quỹ đã đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF và sử dụng chỉ số MSCI Frontier & Emerging Markets Select Index làm tham chiếu.

Năm 2023, FM đã ghi nhận sự rút ròng hơn 97 triệu USD (tương đương khoảng 2.300 tỷ đồng), và hiệu suất đầu tư đạt 9,78%.

Theo báo cáo chiến lược mới nhất của Chứng khoán BIDV (BSC), khối ngoại đã liên tục bán ròng tổng cộng 22.818 tỷ đồng trên cả ba sàn trong 9 tháng liên tiếp từ tháng 4 đến tháng 12/2023 và không có dấu hiệu dừng lại, mặc dù đã xuất hiện một số phiên mua ròng trở lại vào cuối tháng 12/2023.

Từ tháng 10/2023 đến đầu tháng 1/2024, các Quỹ giao dịch chính đã bắt đầu mua ròng trở lại, tuy nhiên, giá trị vẫn rất thấp so với giai đoạn quý IV/2022. Các quỹ đã rút ròng 8/12 tháng trong năm 2023 với tổng giá trị bán là 94,86 triệu USD.

Về dự báo, trong kịch bản tích cực, nhà đầu tư Thái Lan dự kiến sẽ dần quay trở lại mua ròng ở các Quỹ chính (Diamond, E1) sau khi thích nghi với thuế mới, đồng thời, thu hút dòng vốn mới cho các Quỹ ETF nội mới được niêm yết trên thị trường, như: ETF tham chiếu theo VN-Diamond (do Công ty Quản lý Quỹ Mirae, Bảo Việt quản lý), và ETF FinSelect (do Công ty Quản lý Quỹ Kim quản lý).

Dự kiến rằng Fubon ETF, FTSE ETF, và VNM ETF sẽ không có nhiều biến động lớn, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trên thị trường. Sự kỳ vọng cho các ETF ngoại sẽ đến từ các Quỹ ETF mới khi dự kiến ​​nâng cấp có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn.

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by Thitruong-vn.com