NKG, FTS, SJS: Thành viên mới của MSCI Frontier Markets

Ngày 13/2, MSCI đã công bố kết quả cơ cấu danh mục quý I của MSCI Frontier Markets Indexes. Đặc biệt, 3 mã cổ phiếu Việt Nam là NKG, FTS và SJS đã được thêm vào rổ chỉ số này, không có mã nào bị loại.

Trong đợt cơ cấu đầu tiên của năm, MSCI đã thêm mới 9 mã vào rổ MSCI Frontier Markets Indexes, trong đó có 3 mã từ Pakistan, 1 từ Morocco, 1 từ Slovenia, 1 từ Romania và 3 mã từ Việt Nam (FTS, NKG và SJS). Trái lại, 11 mã đã bị loại khỏi rổ chỉ số, bao gồm 9 mã từ Nigeria và 2 mã từ Oman.

Tính đến cuối tháng 1, danh mục MSCI Frontier Markets Indexes chủ yếu tập trung vào nhóm tài chính (36,5%), bất động sản (9,4%), tiêu dùng (9,1%), vật liệu (9,1%), năng lượng (8,8%)… Cổ phiếu Việt Nam duy trì tỷ trọng lớn nhất với 27,1%, tiếp theo là Romania (11,5%), Morocco (10%), Iceland (9,3%) và Kazakhstan 8,2%. Trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất có 2 mã Việt Nam là HPG và VHM với tỷ trọng lần lượt 2,8% và 2,3% danh mục.

Sau kết quả cơ cấu quý đầu năm, số lượng mã thành phần MSCI Frontier Markets Indexes giảm xuống 209 mã. Các thay đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 29/2.

Ngoài ra, MSCI cũng đã công bố thay đổi cơ cấu danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes, với việc thêm mới 41 mã và loại 21 mã. Trong đó, thành phần cổ phiếu Việt Nam thay đổi với việc thêm 5 mã là PGC, DHA, NAF, VPH, VTO và loại 3 mã là NKG, SJS và VPD (lưu ý NKG và SJS bị loại do tham gia rổ MSCI Frontier Markets Indexes). Tuy nhiên, hiện tại chưa có quỹ quy mô lớn nào sử dụng MSCI Frontier Markets Small Cap Indexes làm chỉ số tham chiếu.

Kết quả cơ cấu danh mục quý II của các chỉ số thuộc MSCI sẽ được công bố vào ngày 14/5.

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by Thitruong-vn.com