Nghẽn lệnh sàn HOSE: Vì sao có hiện tượng nghẽn lệnh ở nhiều mốc thanh khoản khác nhau?

Nghẽn lệnh sàn HOSE: Vì sao có hiện tượng nghẽn lệnh ở nhiều mốc thanh khoản khác nhau?

Sáng nay (ngày 24/06), tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp” được tổ chức.

Mọi diễn giả tham dự buổi tọa gồm có ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HOSE.

Về phía nhiều công ty thành viên có ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCK SSI, ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch HĐQT Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Quyền Tổng Giám đốc CTCK VNDirect và ông Nguyễn Chí Thành – Phó Tổng Giám đốc CTCK SHS. Đại diện quỹ đầu tư có ông Vũ Hữu Điền – Giám đốc phụ trách Đầu tư Dragon Capital.

Mọi diễn giả tham gia tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp”

Dự án CNTT của HOSE lâu năm nhưng chưa hoàn thành?

Ông Trần Văn Dũng: Tầm nhìn hệ thống là một vấn đề về nhận thức, lúc thị trường đi vào hoạt động thì chúng ta vẫn chưa tưởng tượng hết được về thị trường.

Vấn đề thứ 2 là tính cầu toàn của cơ quan quản lý, muốn có một hệ thống đáp ứng gần như… dẫn tới việc chuẩn bị cho hệ thống có nhiều vấn đề. Lúc hình thành dự án là một dự án phức tạp và thiếu kinh nghiệm thực tế về triển khai dự án khoa học thông tin chứng khoán.

Trong việc chậm trễ cũng có những nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý Nhà nước cũng như chủ đầu tư là HOSE. Trong quá trình thực hiện dự án cũng ko lường hết tình hình và chưa quyết liệt.

Năm 2000 có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, nhưng vẫn chưa có tưởng tượng về hệ thống. Lúc này thị trường con nhỏ, có hệ thống Thái Lan nên tạm thời ngừng dự án. Trong quá trình đấy, cơ quan quản lý cũng đã 2 lần thuê tư vấn nước không tính để lên mô hình thị trường và hồ sơ mời thầu, cũng mất một số thời gian. Lúc này giới hạn về mặt nhận thức phát triển thành trở ngại, mất nhiều thời gian để định hình hệ thống.

Triển khai dự án, lúc này chỉ triển khai cho HOSE. Nhưng dự án là một dự án tổng thể cho cả Sở giao dịch, VSD, thậm chí thay thế cả hệ thống HNX, đáp ứng cho cả phái sinh, trái phiếu dẫn tới dự án mở rộng ra.

Chúng ta ký được hợp đồng bảo trì mang Sở giao dịch Thái Lan, hệ thống lúc này vẫn ổn nên chưa có sự quyết liệt trong triển khai.

Có một điều ko may là nhà thầu phụ đối mang Sở giao dịch Hàn Quốc có vấn đề, mất rất nhiều thời gian để tìm nhà thầu phụ mới. Tới lúc hệ thống tới giai đoạn kết nối, vận hành thử thì xảy ra Covid. Hợp đồng dự án ko cho phép thay đổi chi phí dự án, do đấy, giả dụ chuyên gia Hàn Quốc qua buộc phải bí quyết ly thì sẽ phát sinh rất nhiều chi phí. Chúng tôi lúc này cũng ko biết xử lý thế nào.

Hiện tại, hệ thống đã đi vào kết nối thử nghiệm, dự kiến tới cuối năm sẽ chính thức vận hành.

Ông Trần Văn Dũng

Vì sao có hiện tượng nghẽn lệnh ở nhiều mốc thanh khoản khác nhau?

Tọa đàm mở đầu mang nhiều câu hỏi được đặt ra: Hiện tượng nghẽn lệnh ở nhiều mốc thanh khoản khác nhau (có lúc 10 ngàn tỷ đã nghẽn, có lúc 30 ngàn tỷ ko nghẽn)? Ko được sửa hủy lệnh, nghi vấn mất công bằng giữa nhà đầu tư mang nhau, công ty chứng khoán (CTCK)? Việc kiểm soát lỗi 2G?

Ông Lê Hải Trà: Mỗi hệ thống được thiết kế mang tham số khác nhau, hệ thống của HOSE có tham số chính là số lượng lệnh. Năng lực tối đa của hệ thống là 900 ngàn lệnh. Con đường được thiết kế mang số 900 ngàn xe nhưng số lượng thực tế vượt quá dẫn tới tắc nghẽn.

Điểm khác biệt là mỗi lệnh ko giống xe trên đường mà khác nhau ở tham số lệnh giao dịch. Lệnh 100 cp, 1000 cp, 1 lệnh sửa hủy lệnh đều tính là 1 lệnh. Việc sắm 100 cp mang giá 10,000 đồng khác mang 100 cp có giá 100,000 đồng. Điều đấy lý do tại sao nghẽn lệnh lại xảy ra ở nhiều mức giá trị thanh khoản khác nhau.

Vấn đề thứ hai là lệnh phân bổ, lúc lượng lệnh ở CTCK đạt giới hạn thì sẽ có tình trạng nghẽn. Do đấy, xảy ra trường hợp CTCK này nghẽn, CTCK khác ko nghẽn.

Mọi biện pháp: Nâng lô lên 100 cp đã giúp nâng thanh khoản nhưng thanh khoản tiếp tục tăng nên ko hiệu quả. Sở cũng đã tính tới phương án nâng lên 1000 cp nhưng ko áp dụng.

Lỗi 2G, lúc lệnh nghẽn buộc phải chờ ở không tính. Lúc lệnh bên trong đã được khớp nhưng lại có lệnh sửa hủy của lệnh đấy lại đi vào thì hệ thống buộc phải xử lý. Việc xử lý này có thể dẫn tới sụp đổ hệ thống. Việc kiểm soát để hạn chế lỗi 2G nằm trong phạm vi của Sở mang CTCK, lúc lỗi 2G ở một CTCK vượt quá giới hạn thì Sở sẽ buộc phải ngắt kết nối giao dịch trực tuyến đối mang CTCK đấy. Đây là lỗi rất nặng nề. Do đấy, Sở buộc phải thường xuyên nhắc nhở nhiều CTCK.

Có hay ko sự phân biệt giữa nhiều CTCK mang nhau? UBCKNN có thể ra một mệnh lệnh hành chính cấm sửa/hủy, nhưng câu chuyện là cố gắng cùng nhau để kiểm soát việc đấy. Mỗi CTCK sẽ có biện pháp khác nhau dẫn tới sự khác biệt trên thị trường.

TRỰC TUYẾN

Tiếp tục cập nhật…

Chí Kiên

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com