Nghẽn lệnh sàn HOSE: Chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi

Nghẽn lệnh sàn HOSE: Chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi

Sáng nay (ngày 24/06), tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp” được tổ chức.

Những diễn giả tham dự buổi tọa gồm có ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HOSE.

Về phía mọi công ty thành viên có ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCK SSI, ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch HĐQT Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Quyền Tổng Giám đốc CTCK VNDirect và ông Nguyễn Chí Thành – Phó Tổng Giám đốc CTCK SHS. Đại diện quỹ đầu tư có ông Vũ Hữu Điền – Giám đốc phụ trách Đầu tư Dragon Capital.

Những diễn giả tham gia tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp”

 

 

Chúng tôi nợ nhà đầu tư ko chỉ một, mà là nhiều lời xin lỗi

 

Ông Lê Hải Trà: Ở góc độ Sở giao dịch là người tổ chức thị trường lúc xảy ra sự cố thì đấy là vấn đề. Sở giao dịch cần nhận một phần trách nhiệm. Trong 21 năm qua, HOSE vẫn luôn hướng tới sự vững mạnh của thị trường Việt Nam. Ấy là một lời cam kết, chúng tôi luôn cố gắng hết sức.

Ông Trần Văn Dũng: Chia sẻ của NĐT, CTCK như trên là kỳ vọng chung của toàn thị trường. Hiện tại, chống nghẽn lệnh là ưu tiên số 1.

Đối có ý kiến tăng cường dịch vụ của Sở giao dịch, giảm phí hỗ trợ cho nhà đầu tư. Từ lúc dịch Covid bùng phát, UBCK đã báo cáo có BTC và BTC đã có quyết sách rất kịp thời. Từ lúc hình thành, soạn thảo, phê duyệt ban hành chỉ mất 3 ngày. Tổng cùng lại đã miễn, giảm 22 loại phí. Trong đấy, phí giao dịch cho Sở giảm 10%. Việc giảm phí đang được kéo dài tới tháng 6 năm nay. Theo đấy, mọi CTCK có dư địa giảm phí cho NĐT.

Về kiến nghị T0, chúng ta cần đợi hệ thống KRX, ko thể khác được.

Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, chúng ta sẽ tính xa hơn cả KRX nhưng trước mắt cần tập trung giải quyết nghẽn lệnh.

Đối có robot trading, đây là vấn đề cần nghiên cứu. Giả dụ áp dụng robot trading cho đặt lệnh thì sẽ có khác biệt về tốc độ giữa NĐT và robot.

Kỳ vọng trong năm 2022, giả dụ hệ thống KRX đi vào vận hành thì chúng ta có thể thực hiện giao dịch trong ngày mở ra mọi thị trường mới như trái phiếu nhà hàng và có thêm mọi chỉ số mới, phái sinh chỉ số mới.

Ở cương vị Chủ tịch UBCK, từng làm ở HNX, HOSE, tôi cảm thấy lúc xảy ra nghẽn lệnh, chúng tôi ko chỉ nợ nhà đầu tư một mà là nhiều lời xin lỗi.

Cơ quan quản lý cũng như mọi đơn vị liên quan đang cố hết sức để giải quyết. Chúng tôi cũng nợ mọi nhà khoa học, mọi nhà báo đã nhắn tin, email về mọi vấn đề nghẽn lệnh.

 

Những giải pháp để TTCK vững mạnh lúc hệ thống thông suốt

Lúc hệ thống thông suốt thì vấn đề tiếp theo thị trường cần giải quyết là gì để vững mạnh hơn?

Ông Vũ Hữu Điền (Dragon Capital): Việc hợp nhất hai sở nên nhanh chóng tiến hành. Kỳ vọng T0 được nhanh chóng áp dụng, thanh khoản có thể tăng tới 50% (tham khảo mọi thị trường khác). Lúc hệ thống FPT đi vào thì có thể đáp ứng điều kiện thanh khoản. Kỳ vọng hệ thống mới có thể đáp ứng mọi sản phẩm mới như bán khống.

Ko nên quên mục tiêu nâng hạng. Vẫn còn một số vấn đề như room ngoại, có thể giải quyết bằng mở room hoặc cổ phiếu ko có quyền biểu quyết (NVDR). Cũng cần giải quyết hệ thống thanh toán bù trừ.

Bên cạnh đấy, mong mọi CTCK xây dựng flat platform online để tăng mức độ giao dịch, tăng cường thị trường.

Cũng mong SSC có thể giám sát mọi hành động thao túng, hoạt động arbitrage phái sinh hạn chế ảnh hưởng thị trường.

Đối có ESG, chúng ta nên có hướng dẫn cụ thể để lôi kéo mọi nhà đầu tư vào Việt Nam.

Ông Trần Dũng – Nhà đầu tư cá nhân: Mong có thể rút ngắn T+2, đây là điều nhà đầu tư rất mong mỏi.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh Quỳnh (VND): Thị trường vững mạnh được thì cần cần tăng cường số lượng và chất lượng hàng hóa. Đồng thời tăng cường chất lượng của mọi CTCK để có trung gian tốt hơn cho thị trường.

Thứ ba là chuẩn bị nâng cấp hệ thống ưng ý có sự vững mạnh của thị trường chứ ko chỉ giới hạn lại ở hệ thống của FPT.

Ông Nguyễn Chí Thành (SHS): Bên cạnh mọi câu chuyện về hàng hóa, bản thân mọi dịch vụ mà Sở cung cấp của CTCK cũng cần phân loại. Chẳng hạn như có robot trading, đây là chuyện ko thể hạn chế được, chúng ta ko cấm nhưng phí, dịch vụ, cổng kết nối có mọi CTCK có robot trading nên khác có thị trường chung.

Chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi

Cảm nhận gì về câu chuyện nghẽn lệnh? Thị trường Việt Nam còn cần những gì?

Ông Nguyễn Duy Hưng (SSI): Thị trường đang tăng trưởng tốt, khả năng cung cấp dịch vụ của hệ thống chưa đáp ứng được dẫn tới nghẽn lệnh.

Lúc FPT tham gia giải quyết, tôi nghi ngờ ko cần vì ko tin năng lực của FPT mà vì ko tin là trong cơ chế này có thể xử lý nghẽn lệnh trong 100 ngày.

Chúng ta vẫn nợ một lời xin lỗi có nhà đầu tư, lúc ko cung cấp được dịch vụ tốt cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư trả phí cho CTCK và Sở do đấy cần được hưởng đủ mọi quyền của mình.

NĐT chuyển từ tiết kiệm sang chứng khoán như hiện nay là cơ hội ngàn năm có một có sự vững mạnh của thị trường do đấy cần đáp ứng được dịch vụ.

Ở mọi phiên mà chỉ số có sự méo mó, ko thể hiện đúng thì chúng ta nên ngưng luôn ko nên tiếp tục dùy trì để hạn chế sai lệch. Bất cứ gì làm chỉ số méo mó chẳng hạn như nghẽn lệnh, treo lệnh thì cần giới hạn lại.

Chúng ta ko thể bắt nhà đầu tư giao dịch ít đi được. Ở góc độ CTCK, chúng tôi luôn đáp ứng mọi chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trong tình cảnh hiện nay, có thể tạm ngừng robot trading nhưng đấy là những cái giúp thị trường vững mạnh.

Thị trường cá nhân là đối tượng quan trọng cho sự vững mạnh của thị trường trong giai đoạn tới. Đây là đối tượng cần được lưu tâm.

Ông Nguyễn Duy Hưng

Chia sẻ về hệ thống mới của FPT? So sánh có hệ thống cũ của HOSE?

Ông Dương Dũng Triều (FPT): Một số nét chính để xử lý hệ thống của HOSE: Thứ 1 là chỉnh sửa hệ thống HNX, thứ hai là chỉnh sửa mọi cổng kết nối và chỉnh sửa mọi ứng dụng của hệ thống để thống nhất có mọi đơn vị khác trên thị trường.

Vì ko cần CTCK cũng chỉnh sửa hệ thống cho ưng ý nên cần chỉnh sửa để hệ thống mới tương thích nhất.

Đầu tư thêm phần cứng để ưng ý có hệ thống mới.

Kế hoạch 100 ngày có 5 giai đoạn: Khảo sát HOSE, khác biệt quy chế HNXHOSE; Chỉnh sửa; Kiểm tra có 20 CTCK và mở rộng ra toàn bộ. Hiện tại đang kiểm tra lại hệ thống, kiểm tra an ninh bảo mật, kiểm tra ngưỡng tải. Xây dựng quy trình để xử lý lúc có sự cố hệ thống.

Khác biệt có hệ thống cũ của Thái Lan, đặt mục tiêu số lượng lệnh 3 – 5 triệu lệnh. Ko có cơ chế phân bổ lệnh như trước. Quan trọng là chúng ta có thể làm chủ hệ thống: Lúc phát sinh sự cố chúng ta biết lỗi ở đâu và chỉnh sửa, lúc thị trường chạm ngưỡng thì chúng ta có thể chủ động nâng cấp cho ưng ý.

Năng lực hệ thống mới của FPT lấy 2 chỉ tiêu là tổng lượng lệnh 1 ngày và số lượng lệnh người vào trong 1 giây.

Cần có động thái ưng ý để bảo vệ nhà đầu tư

Áp lực của CTCK, còn vấn đề gì nhà quản lý giải đáp được thắc mắc của nhà đầu tư về nghẽn lệnh?

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh (VND): Chúng tôi rất cảm thông có tình trạng nghẽn lệnh, ai cũng mong muốn thị trường vững mạnh hơn, giúp khơi thông kênh dẫn vốn, nhà đầu tư có thể tham gia được thị trường lúc đấy CTCK sẽ buôn bán hiệu quả.

Tuy nhiên, nghẽn lệnh phát sinh thứ nhất từ nhận thức, thị trường chứng khoán từng bước hình thành từ năm 2000. VND từ 2006 đã chuẩn bị cho giao dịch trực tuyến từ rất sớm nhưng tới đầu năm 2020 Công ty cũng gặp tình trạng quá tải lệnh, gấp 3 lượng lệnh chỉ trong 2 tháng.

Ban đầu, Công ty bị nghẽn ở cổng vào là nhắn tin OTP, sau đấy phát hiện bị nghẽn ở cổng ra kết nối có HOSE. Lúc này, tôi gọi có anh Dũng và anh Dũng nói: “Lúc anh ở HNX nguyên tắc của anh là lúc tải của hệ thống đạt 30% công suất thì sẽ nâng cấp”. Hiện ít CTCK làm được điều đấy, ý thức điều đấy là một chuyện nhưng còn theo dõi đánh giá hoặc có mạnh dạn đầu tư ko?

Nghẽn lệnh nhìn ở tích cực là tín hiệu tốt lúc thanh khoản tăng, thị trường vững mạnh. Nhưng hạn chế là hạn chế về tầm nhìn, chúng ta ko tưởng tượng ra thị trường sẽ đi nhanh như vậy.

Nghẽn lệnh là thực tế đã xảy ra ko thể thay đổi được, chúng ta chỉ có thể tối ưu để giải quyết.

Đối có phương pháp ngưng sửa/hủy lệnh, VND cũng đề xuất áp dụng chung cho toàn thị trường. Nhưng lúc ngồi họp lại thì mới phát hiện ko cần hệ thống ở CTCK nào cũng giống nhau. Có những CTCK ko đủ khả năng kiểm soát việc hủy/sửa lệnh nên cần áp dụng khác nhau.

Một vấn đề ở VND ko xử lý được là lúc lệnh trả về từ HOSE về chậm thì lệnh về cổng VND sẽ bị dồn ứ dẫn tới phát sinh lỗi 2G. Theo như ông Trà nói, lúc lượng lỗi 2G vượt quá thì sẽ bị ngắt kết nối do đấy VND cần kiểm soát để hệ thống ko sập trước hệ thống của HOSE.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh

Ông Nguyễn Chí Thành (SHS): Thị trường có nhiều phát sinh đưa CW vào giao dịch, robot trading… Việc nghẽn lệnh là do số lượng lệnh. Việc trả kết quả của Sở cũng chậm nên giao dịch trên thị trường mù mờ, muốn dễ khớp thì cần dùng lệnh MP. Lúc đấy thì ko biết lệnh trôi về đâu.

HOSE cũng đã rất tìm mọi cách trong quá trình khắc phục nghẽn lệnh nên chúng tôi cũng hợp tác.

Sở hữu tư bí quyết là đơn vị buôn bán dịch vụ, chúng tôi đã bị chửi rất nhiều. Có nhiều NĐT hiểu nhưng phần đa ko hiểu hoặc cố tình ko hiểu nên có hành động quá khích.

Đối có hủy/sửa, SHS chưa bao giờ bị 2G tới mức báo động. Nhưng áp dụng ngừng hủy/sửa lệnh dẫn tới rất khó khăn cho nhà đầu tư. SHS mong là cơ quan quản lý cũng hiểu sự bất tiện mà NĐT bức xúc.

Câu chuyện hủy sửa, nâng lô chỉ là tạm thời cho tới lúc hệ thống mới của FPT hay KRX đi vào vận hành. Do đấy, chúng tôi xác định cần sống chung có lũ. Mục tiêu là tăng NAV cho khách hàng chứ ko cần khuyến khích giao dịch nhiều.

Đề xuất có cơ quan quản lý có động thái ưng ý hơn để bảo vệ NĐT lúc có sự cố xảy ra. Lúc giao dịch thì Sở được hưởng phí, giả dụ dịch vụ tốt thì ko sao cả. Nhưng tình trạng nghẽn lệnh kéo dài gây ảnh hưởng cho NĐT, tôi nghĩ Sở có thể xem xét giảm phí để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và tạo niềm tin có nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Chí Thành

Dự án CNTT của HOSE chưa hoàn thành là do thiếu quyết liệt

Dự án CNTT của HOSE lâu năm nhưng chưa hoàn thành?

Ông Trần Văn Dũng: Tầm nhìn hệ thống là một vấn đề về nhận thức, lúc thị trường đi vào hoạt động thì chúng ta vẫn chưa mường tượng hết được về thị trường.

Vấn đề thứ 2 là tính cầu toàn của cơ quan quản lý, muốn có một hệ thống đáp ứng hầu hết… dẫn tới việc chuẩn bị cho hệ thống có nhiều vấn đề. Lúc hình thành dự án là một dự án phức tạp và thiếu kinh nghiệm thực tế về triển khai dự án kỹ thuật thông tin chứng khoán.

Trong việc chậm trễ cũng có những nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý Nhà nước cũng như chủ đầu tư là HOSE. Trong quá trình thực hiện dự án cũng ko lường hết tình hình và chưa quyết liệt.

Năm 2000 có quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, nhưng vẫn chưa có mường tượng về hệ thống. Lúc này thị trường còn nhỏ, có hệ thống Thái Lan nên tạm thời giới hạn dự án. Trong quá trình đấy, cơ quan quản lý cũng đã 2 lần thuê tư vấn nước ko kể để lên mô hình thị trường và hồ sơ mời thầu, cũng mất một số thời gian. Lúc này giới hạn về mặt nhận thức vươn lên là trở ngại, mất nhiều thời gian để định hình hệ thống.

Triển khai dự án, lúc này chỉ triển khai cho HOSE. Nhưng dự án là một dự án tổng thể cho cả Sở giao dịch, VSD, thậm chí thay thế cả hệ thống HNX, đáp ứng cho cả phái sinh, trái phiếu dẫn tới dự án mở rộng ra.

Chúng ta ký được hợp đồng bảo trì có Sở giao dịch Thái Lan, hệ thống lúc này vẫn ổn nên chưa có sự quyết liệt trong triển khai.

Có một điều ko may là nhà thầu phụ đối có Sở giao dịch Hàn Quốc có vấn đề, mất rất nhiều thời gian để tìm nhà thầu phụ mới. Tới lúc hệ thống tới giai đoạn kết nối, vận hành thử thì xảy ra Covid. Hợp đồng dự án ko cho phép thay đổi chi phí dự án, do đấy, giả dụ chuyên gia Hàn Quốc qua cần bí quyết ly thì sẽ phát sinh rất nhiều chi phí. Chúng tôi lúc này cũng ko biết xử lý thế nào.

Hiện tại, hệ thống đã đi vào kết nối thử nghiệm, dự kiến tới cuối năm sẽ chính thức vận hành.

Ông Trần Văn Dũng

Vì sao có hiện tượng nghẽn lệnh ở mọi mốc thanh khoản khác nhau?

Tọa đàm mở đầu có nhiều câu hỏi được đặt ra: Hiện tượng nghẽn lệnh ở mọi mốc thanh khoản khác nhau (có lúc 10 ngàn tỷ đã nghẽn, có lúc 30 ngàn tỷ ko nghẽn)? Ko được sửa hủy lệnh, nghi vấn mất công bằng giữa nhà đầu tư có nhau, công ty chứng khoán (CTCK)? Việc kiểm soát lỗi 2G?

Ông Lê Hải Trà: Mỗi hệ thống được thiết kế có tham số khác nhau, hệ thống của HOSE có tham số chính là số lượng lệnh. Năng lực tối đa của hệ thống là 900 ngàn lệnh. Con đường được thiết kế có số 900 ngàn xe nhưng số lượng thực tế vượt quá dẫn tới tắc nghẽn.

Điểm khác biệt là mỗi lệnh ko giống xe trên đường mà khác nhau ở tham số lệnh giao dịch. Lệnh 100 cp, 1000 cp, 1 lệnh sửa hủy lệnh đều tính là 1 lệnh. Việc tậu 100 cp có giá 10,000 đồng khác có 100 cp có giá 100,000 đồng. Điều đấy lý do tại sao nghẽn lệnh lại xảy ra ở mọi mức giá trị thanh khoản khác nhau.

Vấn đề thứ hai là lệnh phân bổ, lúc lượng lệnh ở CTCK đạt giới hạn thì sẽ có tình trạng nghẽn. Do đấy, xảy ra trường hợp CTCK này nghẽn, CTCK khác ko nghẽn.

Những biện pháp: Nâng lô lên 100 cp đã giúp nâng thanh khoản nhưng thanh khoản tiếp tục tăng nên ko hiệu quả. Sở cũng đã tính tới phương án nâng lên 1000 cp nhưng ko áp dụng.

Lỗi 2G, lúc lệnh nghẽn cần chờ ở ko kể. Lúc lệnh bên trong đã được khớp nhưng lại có lệnh sửa hủy của lệnh đấy lại đi vào thì hệ thống cần xử lý. Việc xử lý này có thể dẫn tới sụp đổ hệ thống. Việc kiểm soát để hạn chế lỗi 2G nằm trong phạm vi của Sở có CTCK, lúc lỗi 2G ở một CTCK vượt quá giới hạn thì Sở sẽ cần ngắt kết nối giao dịch trực tuyến đối có CTCK đấy. Đây là lỗi rất nặng nề. Do đấy, Sở cần thường xuyên nhắc nhở mọi CTCK.

Có hay ko sự phân biệt giữa mọi CTCK có nhau? UBCKNN có thể ra một mệnh lệnh hành chính cấm sửa/hủy, nhưng câu chuyện là tìm mọi cách cùng nhau để kiểm soát việc đấy. Mỗi CTCK sẽ có biện pháp khác nhau dẫn tới sự khác biệt trên thị trường.

Ông Lê Hải Trà

TRỰC TUYẾN

Tiếp tục cập nhật…

Chí Kiên

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com