Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Trang chủKiến Thức ForexNasdaq là gì và có nên đầu tư vào Nasdaq không?

Nasdaq là gì và có nên đầu tư vào Nasdaq không?

Là những nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu hoặc ngoại hối, New York Stock Exchange hay Nasdaq không còn xa lạ với chúng ta, hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ. Mỗi sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới đều xây dựng chỉ số hoặc các chỉ số riêng để phản ánh hoạt động của thị trường, và tất nhiên hai gã khổng lồ này cũng không ngoại lệ.

Nếu Sở giao dịch chứng khoán New York có Dow nổi tiếng thì Nasdaq có Nasdaq nổi tiếng không kém.

Nasdaq là gì và có nên đầu tư vào Nasdaq không?
Nasdaq là gì và có nên đầu tư vào Nasdaq không?

Chỉ số Nasdaq là gì?

Nasdaq là một tập hợp các chỉ số chứng khoán cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, đại diện cho các công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq. Nasdaq bao gồm nhiều chỉ số, mỗi chỉ số được tính toán từ một bộ dữ liệu mẫu khác nhau liên quan đến một ngành cụ thể.

Nhóm các chỉ số chính này bao gồm: Nasdaq Composite, Nasdaq 100, Nasdaq Financial 100 và Nasdaq Biotech. Trong đó, Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là hai chỉ số quan trọng nhất.

Nasdaq Composite

Nasdaq Synthetic hay còn được gọi tắt là Chỉ số Nasdaq, vì đây là chỉ số cao nhất của Chỉ số tổng hợp của Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq, vì vậy khi nhắc đến Chỉ số Nasdaq thì chúng ta phải hiểu ngay rằng, chúng ta đang nói đến Nasdaq Composite.

Đây là chỉ số được theo dõi nhiều nhất trên Nasdaq và cùng với Dow và S&P 500, là một trong 3 chỉ số được nhắc đến nhiều nhất trong phân tích và báo cáo thị trường.

Xem thêm:

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1971, Chỉ số tổng hợp Nasdaq dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Nasdaq. Chỉ số được tính toán liên tục trong suốt ngày giao dịch, với giá trị cuối cùng được công bố vào lúc 4:16 chiều (ET) sau khi thị trường Hoa Kỳ đóng cửa lúc 4:00 chiều (ET). Hơn 50% công ty trong Nasdaq Composite hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tiếp theo là hàng tiêu dùng, y tế, tài chính …

Các công ty tạo nên Nasdaq Composite

Mẫu cho Nasdaq Composite là giá trị vốn hóa thị trường của hơn 2.500 cổ phiếu niêm yết trên Nasdaq. Các công ty này có thể là quốc tế và không nhất thiết phải đặt tại Hoa Kỳ, nhưng phải được niêm yết độc quyền trên Nasdaq.

Các loại chứng khoán được sử dụng để tính toán giá trị chỉ số bao gồm ADR (Biên nhận lưu ký Hoa Kỳ), cổ phiếu phổ thông, REIT (Ủy thác đầu tư bất động sản) và cổ phiếu theo dõi. Các công cụ phái sinh, cổ phiếu ưu đãi, quỹ, ETF và trái phiếu bị loại trừ.

Một số công ty nổi tiếng như Apple, Google, Microsoft, Amazon, Netflix, Intel, Pepsi, Facebook được đưa vào Chỉ số tổng hợp Nasdaq.

Phương pháp tính toán chỉ số tổng hợp NASDAQ

Nasdaq Composite được tính bằng phương pháp trọng số vốn hóa thị trường.

Nasdaq Composite = (trọng lượng trên mỗi cổ phiếu x giá đóng cửa của cổ phiếu) / ước số.

Nasdaq ấn định trọng số (%) cho mỗi chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của mỗi công ty. Do đó, nếu giá cổ phiếu của bất kỳ công ty nào thay đổi hoặc chia tách, hợp nhất sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số, đặc biệt là các công ty có tỷ trọng cao và vốn hóa thị trường lớn.

Ước số được chọn để phù hợp với mục đích báo cáo. Theo dõi chỉ số không nhất quán do dòng chảy liên tục của các công ty vào và ra khỏi sàn giao dịch chứng khoán, sáp nhập, chia tách, v.v. Do đó, nếu có bất kỳ sự kiện nào ở trên xảy ra, ước số này cũng sẽ được thay đổi và tính toán lại, với mục đích giữ nguyên giá trị của nó trước và sau các sự kiện đó.

Nasdaq 100

Nasdaq 100, còn được gọi là Nasdaq phi tài chính, đại diện cho 100 công ty có giá trị và hoạt động tích cực nhất theo vốn hóa thị trường trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. 100 công ty tập trung vào công nghệ, sản phẩm tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe, và bao gồm các công ty quốc tế.

Chỉ số Nasdaq ra đời năm 1985 hiện là một trong những chỉ số quan trọng, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tài chính, đặc biệt là những người yêu thích cổ phiếu công nghệ.

100 công ty có trong bảng tính chỉ số Nasdaq 100 không chỉ là 100 công ty giá trị nhất mà còn phải đáp ứng một số tiêu chí, chẳng hạn như: niêm yết độc quyền trên Nasdaq, thời gian đưa ra thị trường, ít nhất 2 năm (hoặc 1 năm, nhưng Phải đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa), đang hoạt động (khối lượng giao dịch hàng ngày tối thiểu 200.000 cổ phiếu), lưu hành báo cáo hàng quý, hàng năm và không có nguy cơ phá sản.

Nasdaq 100 được tính tương tự như Nasdaq Composite.

Nasdaq Financial 100 và Nasdaq Biotech Indexes
Nasdaq Financial 100 hay Nasdaq Financial Index, so với Nasdaq 100, chỉ số đại diện cho các công ty trong lĩnh vực tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, môi giới tài chính, công ty đầu tư, thế chấp….

Chỉ số Công nghệ Sinh học Nasdaq là Chỉ số Công nghệ Sinh học Nasdaq, đại diện cho khoảng 200 công ty trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm được liệt kê trên Nasdaq.

Lịch sử giá của chỉ số Nasdaq

Nasdaq Composite

  • Nasdaq Composite được ra mắt vào năm 1971 với xuất phát điểm là 100 điểm.
  • Vào đầu năm 2000, chỉ số này lần đầu tiên đạt đỉnh trên 5.000 trong thời kỳ bong bóng dot-com. Tuy nhiên, vào cuối năm đó, bong bóng dot-com đã vỡ và Nasdaq đã giảm hơn 50%. Đến cuối năm 2002, chỉ số này đã giảm xuống gần 1.000 điểm.
  • Phải đến năm 2015, chỉ số mới dần trở lại đỉnh ban đầu và tiếp tục tăng cho đến ngày hôm nay.
  • Hiện tại, Nasdaq Composite có giá trị khoảng 11.000 điểm.

Nasdaq 100

Nhìn vào hai biểu đồ, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng hành động giá lịch sử của cả hai chỉ báo là hoàn toàn giống nhau.

Nasdaq 100 được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 1 năm 1985, với giá sàn ban đầu là 125. Mười lăm năm sau, mức cao gần 5.000. Cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố Internet, năm 2002 chỉ số Nasdaq 100 cũng giảm nhanh và mạnh, giá xuống dưới 1.000 điểm.

Vào cuối năm 2015, chỉ số này đã vượt qua đỉnh ban đầu và tiếp tục tăng kể từ đó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nasdaq

Như với bất kỳ chỉ số chứng khoán nào, yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số là các công ty tạo nên chỉ số. Sự biến động trong hoạt động kinh doanh của các công ty này sẽ gây ra những thay đổi về giá thị phần của họ, và do đó thay đổi trong Nasdaq. Nếu công ty hoạt động tốt và hoạt động kinh doanh tốt, giá cổ phiếu sẽ tăng, Nasdaq sẽ tăng và ngược lại.

Các công ty công nghệ luôn có vị trí cao trong Nasdaq Composite và Nasdaq 100, vì vậy một trong những yếu tố quan trọng có tác động mạnh mẽ đến Nasdaq là thị trường công nghệ Hoa Kỳ.

Các chính sách kinh tế và sự kiện chính trị của Hoa Kỳ cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nasdaq. Ví dụ, khi Cục Dự trữ Liên bang công bố chính sách giảm lãi suất, là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất và đầu tư, tiềm năng lợi nhuận tăng, giá cổ phiếu tăng, Nasdaq tăng.

Tầm quan trọng của Nasdaq

Nasdaq Composite đại diện cho tất cả các công ty được niêm yết trên một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Hoa Kỳ và đóng một vai trò quan trọng trong việc đo lường sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao khi thị trường Mỹ đi theo một xu hướng nhất định, Nasdaq, Dow Jones hay S&P 500 đều di chuyển theo cùng một hướng.

Nasdaq 100 bao gồm 100 công ty, nhiều trong số đó là các công ty công nghệ lớn nhất của Hoa Kỳ, vì vậy chỉ số này cũng là thước đo sức khỏe của lĩnh vực công nghệ của đất nước.

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán yêu thích công nghệ, Nasdaq là công cụ mà họ không thể không theo dõi và dành nhiều thời gian nghiên cứu. Tương tự như vậy, đối với các nhà giao dịch trên thị trường ngoại hối, sự chuyển động của Nasdaq ảnh hưởng trực tiếp đến sự chuyển động của đồng đô la Mỹ, vì vậy nó cũng ảnh hưởng đến hầu hết các cặp tiền tệ khác, vàng và tài sản tài chính. Nói cách khác, việc theo dõi chỉ số này sẽ giúp họ dự đoán được hướng giá của các tài sản này để đưa ra quyết định giao dịch chính xác nhất.

Đầu tư vào Chỉ số Nasdaq trên Thị trường Tài chính

Bạn có nên đầu tư vào Nasdaq không?

Câu trả lời không bao giờ có thể chính xác hơn đó là: chỉ cần bạn yêu thích đầu tư theo chỉ số và có kiến ​​thức tài chính, chịu rủi ro thì bạn nên đầu tư vì đầu tư vào thị trường tài chính vốn đã là một kênh đầu tư rủi ro.

Nasdaq, bao gồm Nasdaq Composite và Nasdaq 100, tốt hơn cho những người quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực công nghệ.

Thông qua hai biểu đồ lịch sử giá trên, Nasdaq có xu hướng tăng dần theo thời gian mà không xảy ra một sự kiện bùng nổ đặc biệt nào, một thảm họa toàn cầu. Đầu tư vào chỉ số này là một đặt cược an toàn về lâu dài.

Ngoài ra, vì Nasdaq đo lường sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ, bạn cũng nên xem xét đầu tư vào Nasdaq nếu bạn có kỳ vọng vào loại hình tăng trưởng kinh tế này.

Ngoài ra, nếu bạn là nhà đầu tư vào chứng khoán Hoa Kỳ, danh mục đầu tư của bạn nên bao gồm các cổ phiếu từ danh sách các công ty hiện được sử dụng để tính chỉ số Nasdaq (đặc biệt là Nasdaq 100). Đầu tư vào chỉ số được coi là một giải pháp phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Đầu tư vào Nasdaq Index như thế nào?

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số Nasdaq hoặc thông qua các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai và ETF.

Một số hợp đồng tương lai Nasdaq, chẳng hạn như E-mini Nasdaq Composite Futures (QCNc1) và Micro E-mini Nasdaq 100 Index Futures (MQNc1), được giao dịch trên CME (Chicago Mercantile Exchange).

Một số ETF của Nasdaq như iShare Nasdaq Biotechnology ETF, Global X Nasdaq 100 Covered Call ETF, First Trust Nasdaq Bank ETF, First Trust Nasdaq Retail ETF… Các ETF này đều được niêm yết trên Nasdaq. Ngoài ra, còn có rất nhiều Nasdaq ETFs khác được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Pháp, London, Đức và Thụy Sĩ.

Trên thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư có thể giao dịch chỉ số Nasdaq hoặc các công cụ phái sinh của Nasdaq thông qua CFD. Là một chỉ số quan trọng, Nasdaq hiện đang tồn tại trên tất cả các sàn giao dịch ngoại hối, cho phép các nhà giao dịch mua bán chỉ số, khiến việc đầu tư vào chỉ số trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giao dịch Nasdaq trên thị trường Forex còn có nhiều ưu điểm khác như: bắt đầu với số vốn nhỏ, nhưng có thể đầu tư mạnh nhờ đòn bẩy, spread thấp (tại nhà môi giới ngoại hối uy tín), nhiều dạng công cụ phân tích và hỗ trợ giao dịch, linh hoạt giờ, tham gia dễ dàng …

Một số điều Nên và Không nên Khi đầu tư vào Chỉ số Nasdaq

Hãy theo dõi những cổ phiếu công nghệ lớn như Apple hay Google và chú ý đến báo cáo thu nhập của họ, vì họ là hai trong số những công ty lớn nhất trong ngành công nghệ hiện nay. Hiệu quả hoạt động của các công ty này cũng được coi là thước đo sức khỏe của ngành công nghiệp Hoa Kỳ. Do đó, sự biến động lớn về giá cổ phiếu của họ cũng có thể khiến Nasdaq 100 tăng vọt hoặc giảm mạnh.

Nếu bạn muốn đầu tư hiệu quả vào Nasdaq, hãy luôn theo dõi các chỉ số kinh tế của Mỹ được công bố trên lịch kinh tế, chẳng hạn như lãi suất, lạm phát, v.v.

Đầu tư vào Nasdaq luôn là niềm yêu thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Còn bạn thì sao? Bất kể bạn đầu tư vào chỉ số này hay bất kỳ chỉ số nào khác, nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, một nhà kinh doanh trên thị trường ngoại hối, thì việc theo dõi Nasdaq, giống như chỉ số Dow là rất quan trọng.

Do đó, hãy tích lũy thêm kiến ​​thức về tài chính, đặc biệt là hiểu biết về tài chính của Hoa Kỳ, để có thể đọc, xác định và đánh giá chỉ số này một cách chính xác nhất.

 

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

- Advertisement -
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÀI VIẾT MỚI

Dex Investing là gì? Đánh giá sàn Forex Dex Investing

Dex Investing sàn forex Lừa Đảo hay Uy Tín? Có đáng đáng để nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn hay không? Có lẽ do sự tồn tại của thị trường tài chính trong nhiều thập kỷ, và một hướng đi riêng được hoạch định ngay từ đầu, Dex Investing khác với các công ty môi giới Forex khác đang hoạt động ngày nay. Bài đánh giá chi tiết về sàn Dex Investing của sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cái tên Dex Investing. hãy bắt đầu!...