Nâng hạng thị trường MSCI: Việt Nam lại lỡ hẹn

Nâng hạng thị trường MSCI: Việt Nam lại lỡ hẹn

Đúng như dự đoán Việt Nam vẫn chưa được xướng tên trong danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI.

Đáng chú ý hơn, trong đợt review lần này, MSCI đưa ra đề xuất chuyển Pakistan thị trường mới nổi (Emerging Market) sang thị trường cận biên (Frontier Market). Đề xuất này có thể tác động tới tỷ trọng của Việt Nam trong rổ thị trường cận biên.

Việt Nam chưa được thêm vào danh sách theo dõi

Vào sáng ngày thứ Sáu (25/06), MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả vừa công bố, Việt Nam lại lỡ hẹn có danh sách xem xét để được nâng hạng từ thị trường cận biên (frontier market) sang thị trường mới nổi (emerging market).

Trên thực tế, kết quả này có lẽ đã được nhiều chuyên gia dự đoán từ trước vì đánh giá của MSCI về thị trường Việt Nam vẫn chưa thực sự cải thiện nhiều sau 1 năm. Ngoại trừ ra, tình trạng giao dịch khó khăn trên sàn HOSE trong năm nay cũng có thể là chi tiết gây cản trở tiến trình xem xét nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam. MSCI cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

* Đánh giá chi tiết của MSCI về thị trường Việt Nam

Chặng đường nâng hạng lên thị trường mới nổi của thị trường Việt Nam có vẻ còn rất xa. Theo đánh giá Công ty chứng khoán VNDriect, trường hợp hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong năm 2021 thì Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên 2022. Sau ấy, thị trường Việt Nam có thể được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ xem xét vào tháng 6/2023, và việc nâng hạng sẽ chính thức có hiệu lực một năm sau ấy.

Đề xuất chuyển Pakistan sang thị trường cận biên

MSCI cho biết đã khởi động cuộc tham vấn ý kiến về đề xuất chuyển MSCI Pakistan Index từ thị trường mới nổi sang thị trường cận biên trong đợt review chỉ số bán niên tháng 11/2021.

Lý giải cho động thái trên, tổ chức này cho biết thị trường cổ phiếu Pakistan đã ko còn đáp ứng tiêu chí về quy mô và thanh khoản của thị trường mới nổi nhắc từ đợt review bán niên tháng 11/2019.

Trong đề xuất, MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng cho trường hợp Pakistan được chuyển sang thị trường cận biên. Cụ thể hơn, sẽ có 4 cổ phiếu Pakistan được thêm vào rổ thị trường cận biên có tổng tỷ trọng là 2.3%. Trong lúc ấy, tỷ trọng của Việt Nam bị giảm nhẹ từ 31% xuống 30.3%, trong lúc số cổ phiếu được giữ nguyên.

Bảng mô phỏng cho chỉ số MSCI Frontier Market

Lưu ý, dữ liệu cho bảng mô phỏng trên được tính tới ngày 19/04/2021.

Ngoại trừ ra, MSCI cũng đưa ra bảng mô phỏng tác động đối có chỉ số MSCI Frontier Markets 100. Trong ấy, MSCI thêm 13 cổ phiếu Pakistan có tổng tỷ trọng 5.8%. Tuy nhiên, tỷ trọng Việt Nam ko giảm mà còn tăng, từ 31% lên 31.4%, trong lúc số lượng cổ phiếu được giữ nguyên.

Bảng mô phỏng tác động cho chỉ số MSCI Frontier Markets 100

Top 10 cổ phiếu thành phần có 3 cổ phiếu Việt Nam là VIC, HPG, VNM có tỷ trọng mô phỏng tương ứng 4.7%, 4.4% và 2.9%.

Bảng mô phỏng Top 10 của chỉ số MSCI Frontier Markets 100

Như vậy, cho dù Pakistan được chuyển sang thị trường cận biên, cổ phiếu Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất ở mức trên 30%.

MSCI sẽ tham vấn ý kiến của mọi thành phần tham gia thị trường về đề xuất này cho tới ngày 31/08/2021 và sẽ thông báo quyết định vào ngày 07/09/2021.

Argentina được chuyển sang thị trường độc lập

MSCI thông báo sẽ chuyển Argentina từ thị trường mới nổi sang thị trường độc lập (Standalone Markets) trong đợt review bán niên tháng 11/2021. Đây được xem là một tin tích cực có thị trường Việt Nam vì trước ấy MSCI có cân nhắc tới chuyện chuyển Argentina sang thị trường cận biên thay vì thị trường độc lập. 

“Nói từ tháng 11/2019, mọi nhà đầu tư tổ chức quốc tế bị áp biện pháp kiểm soát vốn trên thị trường cổ phiếu Argentina”, Craig Feldman, Trưởng bộ phận nghiên cứu quản lý chỉ số và là thành viên của Ủy ban Chính sách chỉ số MSCI, cho hay. “Sự nghiêm trọng của mọi biện pháp kiểm soát vốn (mà ko có biện pháp giải quyết nào được đưa ra) đã ko còn ưng ý có tiêu chí Khả năng tiếp cận Thị trường của chỉ số MSCI Emerging Markets. Điều này dẫn tới việc Argentina bị chuyển từ thị trường mới nổi sang thị trường độc lập”.

Vũ Hạo

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com