Sắm cổ phiếu ngày chốt quyền có phát triển thành xu hướng đầu tư mới?

Sắm cổ phiếu ngày chốt quyền có phát triển thành xu hướng đầu tư mới?

Trong phiên cuối tháng 5/2021, thị trường ngỡ ngàng lúc cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) bỗng tăng trần sở hữu thanh khoản gấp đôi phiên trước dù hôm ấy là ngày chốt quyền chia cổ tức, cổ đông sẽ ko hưởng quyền cổ tức. Hai mã VND của Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) và ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) cũng ghi nhận trường hợp tương tự.

Cụ thể, VNDACB có cùng ngày chốt quyền là ngày 10/06 và tại phiên hôm ấy, thanh khoản hai mã này đều tăng đột biến so sở hữu phiên trước (09/06). Ở VND, khối lượng giao dịch trong phiên đạt hơn 18 triệu cp, gấp 2.5 lần phiên 09/06, còn sở hữu ACB, thanh khoản mã này đạt hơn 15 triệu cp, tăng 23%.

 

Điểm chung ở chính sách cổ tức của ba công ty nhắc trên là đều liên quan tới việc phát hành thêm cổ phiếu. Nhà đầu tư sắm cổ phiếu lúc này đồng nghĩa sở hữu việc chấp nhận pha loãng cổ phiếu.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là tại ngày chốt quyền, thị giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm theo mức độ pha loãng. Nhà đầu tư có vốn nhỏ lúc này có thể canh sắm vì giá cổ phiếu đã trở nên “hợp túi tiền” hơn, đồng nghĩa sở hữu cùng một số vốn, họ sẽ sắm được nhiều cổ phiếu hơn so sở hữu trước điều chỉnh.

Tính từ đầu năm 2021 tới trước ngày chốt quyền, thị giá cổ phiếu HPG đã tăng sắp 19%
(theo giá điều chỉnh)

Nguồn: VietstockFinance
Tính từ đầu năm 2021 tới trước ngày chốt quyền, thị giá cổ phiếu VND đã tăng hơn 20%
(theo giá điều chỉnh)

Nguồn: VietstockFinance
Tính từ đầu năm 2021 tới trước ngày chốt quyền, thị giá cổ phiếu ACB đã tăng sắp 21%
(theo giá điều chỉnh)

Nguồn: VietstockFinance

Có ý kiến cho rằng trong bối cảnh thị trường chuyển biến tích cực, nhiều cổ phiếu tốt đã trở nên đắt đỏ hơn. Đấy là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư đã quyết định mạnh tay sắm vào trong ngày chốt quyền, bởi đây là thời điểm cổ phiếu có mức giá hấp dẫn hơn (nhờ điều chỉnh).

Trao đổi sở hữu chúng tôi về vấn đề nhà đầu tư canh sắm cổ phiếu ngày chốt quyền, ông Lê Quang Minh – Trưởng phòng Phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset đánh giá, những mã cổ phiếu nhà đầu tư canh sắm ngày chốt quyền như HPG, ACB, VND đều là những công ty có nền tảng cơ bản tốt và kết quả buôn bán tăng trưởng mạnh so sở hữu cùng kỳ nên việc nhà đầu tư sắm thêm cổ phiếu là hợp lý.

Khoản 4, Điều 135 Luật Siêu thị 2020 quy định về việc chia cổ tức

Cổ tức bắt buộc được thanh toán toàn bộ trong thời hạn 06 tháng nhắc từ ngày kết thúc họp ĐHĐCĐ thường niên. HĐQT lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối sở hữu từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

Tuy nhiên, do việc chia cổ tức bị hạn chế bởi bắt buộc mất một khoảng thời gian thì cổ tức mới về tài khoản nên ông Minh cho rằng, việc nhà đầu tư chọn thời điểm sắm vào là ngày chốt quyền thể hiện nhà đầu tư vừa muốn sắm cổ phiếu sở hữu giá tốt vừa muốn cổ phiếu có sự linh động, liên quan tới rủi ro thanh khoản của cổ phiếu. Vì trường hợp sắm trước ngày chốt quyền, ko chỉ giá cổ phiếu cao hơn mà khả năng tới lúc nhận được cổ tức thì thị trường lại điều chỉnh, nhà đầu tư muốn bán cũng ko bán được, nhất là trong bối cảnh thị trường thường xuyên rung lắc như hiện nay. Về nguy cơ pha loãng, ông đánh giá đây được xem là rủi ro lúc công ty có nền tảng ko tốt, hoạt động thiếu ổn định khiến cho giá trị cổ phiếu khó xác định.

VN-Index từ sau lúc lập đỉnh lịch sử (04/06) bắt đầu xuất hiện nhiều phiên điều chỉnh, hai phiên sau lúc lập đỉnh (08/06), tâm lý chốt lời đã khiến cho thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh, VN-Index mất sắp 40 điểm (giảm 2.86%) so sở hữu phiên trước ấy. Dù chỉ số đã dần phục hồi nhưng nguy cơ điều chỉnh vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tới kết quả buôn bán quý 2/2021 của nhiều công ty.

Sở hữu sự khó đoán định của thị trường chứng khoán hiện nay, việc nhà đầu tư lựa chọn sắm cổ phiếu ngày chốt quyền để có lợi thế về giá và kiểm soát rủi ro thanh khoản là có thể hiểu được. Tuy nhiên, liệu khẩu vị đầu tư này có đem đến lợi nhuận hay ko vẫn bắt buộc đợi chờ thời gian trả lời.

Hà Lễ

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com