Lãi vay vẫn chỉ giảm từ từ

Lãi vay vẫn chỉ giảm từ từ

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và sự sốt ruột của Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi vay cho công ty, người dân nhưng tình trạng này diễn ra khá chậm.

Siêu thị vẫn mong được hỗ trợ giảm lãi, giãn nợ trong giai đoạn hiện nay. ẢNH: KHẢ HÒA

Nơi giảm nơi ko

Bà B.T.Hoa (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM), chủ một hộ marketing, cho hay hợp đồng vay 1 tỉ đồng tại một ngân hàng (NH) bí quyết đây hơn 1 tháng được đáo hạn có lãi suất (LS) vay ưu đãi cho 3 tháng thứ 1 là 7,05%, giảm nhẹ so có mức 7,1% so có cuối 2020.

Tương tự, LS 3 tháng sau ấy theo thông báo là 8,5%, thấp hơn mức 9,3% của kỳ vay trước ấy. Còn trường hợp so có LS đầu năm 2020 thì lãi vay của bà Hoa sau thời gian ưu đãi đã thấp hơn 1%/năm. Mặc dù mức giảm ko bắt buộc quá nhiều nhưng theo bà Hoa thì “có còn hơn ko, nhất là lúc dịch bệnh phức tạp và hơn 1 tháng qua bắt buộc ngừng marketing, ko bán được hàng”.

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH SX TM DV Thiên Bút, cũng cho biết vừa rồi Agribank giảm LS cho vay 0,7%/năm, xuống còn 6,5%/năm cho khoản vay ngắn hạn dùng cho thanh toán quốc tế. Bên cạnh ra, LS vay kỳ hạn ngắn của công ty (DN) ở một số NH khác đang ở mức 7 – 7,5%/năm. Tuy nhiên, đợt này dịch Covid-19 bùng phát khá nặng ở TP.HCM nên doanh thu bán hàng giảm 90% so có trước lúc mọi trường học, công ty thức ăn công nghiệp, chợ dân sinh… bắt buộc thực hiện giãn bí quyết xã hội. Vì vậy DN đã có công văn xin NH giảm, giãn nợ nhưng chưa nhận được hồi âm.

Nhưng ko bắt buộc khách hàng nào cũng được giảm LS như vậy. Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vina T&T Group, cho biết do công ty chuyên hoạt động xuất nhập khẩu, nên được vay vốn từ NH có LS ưu đãi hơn. Từ đầu năm nay, LS công ty này bắt buộc trả dao động từ 5,5 – 6,5%/năm và hiện vẫn duy trì ở mức này.

Tương tự, bà N.T.H.H, Giám đốc Công ty du lịch B.S.T, thông tin mọi khoản vay của DN hiện trung bình từ 5,9 – 6,5%/năm đối có hợp đồng vay ngắn hạn và chưa thay đổi từ đầu năm tới nay. Mức LS này cũng tạm chấp nhận nhưng bà đang lo lắng vì dịch Covid-19 tại TP.HCM phức tạp nên DN du lịch còn sống sót vẫn đang hết sức khó khăn, đặc biệt là dòng tiền. Tới tháng 8, một hợp đồng vay lớn của DN sẽ tới kỳ đáo hạn mà tình hình này khả năng dòng tiền về yếu thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ko ít.

Đấy là chưa nhắc ko biết LS lúc ấy sẽ thế nào? Giả dụ ko được giảm mà còn tăng thì DN chỉ còn bí quyết bắt buộc đóng cửa. Thời gian qua, để hạn chế dùng vốn vay NH, mọi chủ sở hữu công ty đã bỏ thêm vốn vào để duy trì hoạt động. Bà vẫn mong NH xem xét để hỗ trợ hơn nữa cho mọi DN giai đoạn hiện nay.

Riêng có LS vay cá nhân thì hầu như ko thay đổi. Tại NH S. ở TP.HCM, nhân viên tín dụng cho hay trường hợp cá nhân vay chọn nhà thì được ưu đãi LS trong năm thứ 1 là 10,5% và từ năm thứ 2 trở đi sẽ lấy theo LS kỳ hạn 13 tháng của NH công bố và cùng thêm biên độ 4% (như hiện nay là sẽ hơn 11%/năm).

Vẫn cần ngân hàng giảm tiếp lãi vay

Trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đề nghị mọi NH cần chủ động đánh giá thiệt hại, khó khăn và đề xuất, kiến nghị cũng như tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo mọi đơn vị triển khai mọi giải pháp cụ thể hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Tiếp tục phối hợp có Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đề xuất, triển khai chính sách cho vay hỗ trợ trả lương cho người lao động do bị ngừng việc, gián đoạn cung ứng do ảnh hưởng Covid-19 lúc được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, cho rằng vẫn có cơ sở để mọi NH xem xét giảm thêm LS. Đấy là hàng loạt NH đều có lợi nhuận tăng mạnh trong quý 1/2021. Hơn nữa, khách hàng DN là những đối tác dài hạn và đồng hành cùng tăng trưởng có NH. Trong quá trình ấy, trường hợp DN gặp khó khăn và ko trả được nợ thì bản thân mọi nhà băng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Như vậy, việc xem xét giảm LS hay cần nhất là giãn nợ cho những DN khó khăn cũng là bí quyết để NH tự bảo vệ mình.

“Quản trị NH, quản trị rủi ro nên nhìn dài hạn hơn. Thay vì lo siết nợ những DN khó khăn thì có thể giảm, giãn nợ để DN có điều kiện phục hồi. Tôi nghĩ rằng ấy cũng là điều mà mọi DN cần nhất”, TS Đinh Thế Hiển chia sẻ thêm.

Báo cáo từ NHNN cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, mặt bằng LS huy động và cho vay tháng 4 giảm khoảng 0,3%/năm so có tháng 12.2020. LS cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND thuộc một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%/năm; lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3 – 6%/năm. Tính tới ngày 31.5, mọi NH cũng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 257.602 khách hàng có dư nợ 336.663 tỉ đồng; miễn, giảm, hạ LS cho 676.690 khách hàng có dư nợ hơn 1,277 triệu tỉ đồng.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Anh Phong, Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng (Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM), nhấn mạnh rằng nhắc từ lúc dịch Covid-19 bùng nổ, kinh tế của VN và nhiều nước suy thoái, tiêu dùng giảm, cung ứng giảm và số lượng DN khó khăn, phá sản gia tăng. Hiện nhu cầu vay vốn của nền kinh tế xuống thấp vì DN ko dám mở rộng marketing, đầu tư cung ứng. Trong lúc ấy, LS thể hiện nhu cầu về vốn trong nền kinh tế nhưng lúc cầu sụt giảm mạnh mà LS chỉ giảm ít và NH vẫn lãi lớn là một nghịch lý theo nguyên tắc thị trường. Mọi NH đều công bố đã giảm LS cho vay nhưng chính bản thân NHNN luôn kêu gọi xem xét tiếp tục giảm nữa. Điều này cho thấy mức giảm chưa đủ để hỗ trợ mọi DN trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Vì vậy, mọi NH cần chia sẻ khó khăn chung có DN, có nền kinh tế như giãn nợ, giảm mạnh LS cho những hợp đồng vay cũ trước đây.

Thanh Xuân

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com