Lại thêm một quỹ ETF nhắm tới Việt Nam và mọi thị trường cận biên

Lại thêm một quỹ ETF nhắm tới Việt Nam và mọi thị trường cận biên

Công ty đầu tư Dawn Global Management tại Anh vừa tung ra quỹ ETF tập trung đầu tư vào Việt Nam và 4 thị trường châu Á để tận dụng đà tăng trưởng nhanh chóng ở mọi nước này. 

Dawn Global Management – chỉ mới hoạt động từ tháng 3/2021 – ra đời quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS US). Đây là quỹ ETF được quản lý chủ động thứ nhất tập trung vào mọi thị trường tăng trưởng nhanh chóng như Việt Nam, Bangladesh, Indonesia, Pakistan và Philippines. 

Chứng chỉ quỹ của Asian Growth Cubs ETF được niêm yết lên sàn NYSE Arca – vốn là sàn giao dịch chứng khoán và chứng chỉ quỹ ETF hàng đầu của Mỹ.

Cả 5 nền kinh tế trên đều ghi nhận tăng trưởng GDP trên 6%/năm đề cập từ năm 2000, trong đấy Bangladesh và Việt Nam ghi nhận GDP tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp – ngay cả trong năm 2020, giai đoạn đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Tuy vậy, mọi nhà đầu tư nước không tính vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận có thị trường vì thiếu mọi quỹ ETF chuyên về 5 thị trường châu Á đề cập trên và tỷ trọng của mọi thị trường này cũng khá thấp trong mọi quỹ ETF thị trường mới nổi. Quỹ mới được lập ra để giải quyết mọi vấn đề này.

Câu chuyện tăng trưởng đầy hấp dẫn

Maurits Pot, nhà sáng lập và CEO của Dawn Global, cho biết: “Những quỹ ETF thụ động về thị trường mới nổi hiện tập trung vào 6 quốc gia bao gồm nhóm quốc gia BRIC, Hàn Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên, mọi quỹ này đã bỏ qua cơ hội đầy hấp dẫn ở mọi thị trường mới nổi và cận biên khác”.

Ngoại trừ ra, ông Pot cho rằng bí quyết thức xây dựng chỉ số có tỷ trọng dựa trên vốn hóa thị trường sẽ làm danh mục tập trung mọi thị trường quy mô lớn chứ ko bắt buộc tiềm năng tăng trưởng tương lai của mọi thị trường nhỏ hơn.

“5 đất nước châu Á sở hữu những câu chuyện tăng trưởng dài hạn rất hấp dẫn có tổng dân số hơn 860 triệu người – được kỳ vọng tăng lên 1 tỷ người vào năm 2035 – và có tỷ lệ dân số hấp dẫn”, ông Pot cho biết. “Độ tuổi trung bình ở những thị trường này là 28 tuổi có tầng lớp trung lưu ngày một tăng và mức độ tiêu dùng thiết bị kỹ thuật số cao”.

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là nhu yếu để xác định danh mục tăng trưởng hấp dẫn nhất trong mọi thị trường ít được nhắc tới, đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty.

Quy trình đầu tư theo 3 bước

Quỹ sẽ được quản lý bởi Pot – người đang làm việc tại trụ sở ở London – và có 3 chuyên viên phân tích hỗ trợ cho ông là Nihad Kabir ở Bangladesh, Tanvir Ghani ở Hồng Kông và Hasnain Malik ở UAE. Trước đấy, ông Pot từng làm việc tại Goldman Sachs và nhà giao dịch hàng hóa Vitol.

Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp ít nhất 85% tài sản ròng của mình vào cổ phiếu của mọi công ty được niêm yết trên mọi sàn giao dịch ở Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Tối đa 15% tài sản ròng của Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp vào mọi chứng chỉ lưu ký của chứng khoán hoặc quỹ ETF được niêm yết trên cùng mọi sàn giao dịch đấy.

Để xác định cổ phiếu nào sẽ được thêm vào danh mục, quỹ áp dụng quy trình đánh giá đầu tư ba giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất sẽ sàng lọc để loại một số cổ phiếu hoạt động trong hoặc liên quan tới mọi lĩnh vực quốc phòng, nhiên liệu hóa thạch, cờ bạc, khai khoáng và thuốc lá.

Ngoại trừ ra, quỹ cũng bỏ qua mọi công ty có vốn hóa thị trường thấp hơn mức 130 triệu USD hoặc mọi cổ phiếu có free float ít hơn 10%. Tương tự, mọi công ty ko đáp ứng bắt buộc thanh khoản hoặc tiêu chí chất lượng (bao gồm tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng EPS, biên lãi gộp, EBIT và biên lãi ròng) cũng bị loại bỏ.

Những công ty có đòn bẩy tài chính cao và/hoặc những công ty vi phạm mọi nghĩa vụ vay nợ được đánh giá có rủi ro cao và thường ko được cân nhắc tiếp đấy.

Ở bước hai, nhóm quản lý quỹ tiếp tục đánh giá mọi chứng khoán đã vượt qua giai đoạn thứ nhất theo mọi tiêu chí: Đánh giá hoạt động buôn bán, xem xét định giá cổ phiếu và đánh giá ban quản lý.

Bước thứ ba là áp dụng mọi khuôn khổ đánh giá rủi ro đối có mọi công ty đã vượt qua 2 bước đầu. Những công ty bị cáo buộc có hành vi gian lận tài chính hoặc là mục tiêu của việc tiếp quản sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục.

Quỹ hiện đang nắm giữ 43 cổ phiếu, nhưng có thể nâng con số lên tới 80 cổ phiếu. Những cổ phiếu riêng lẻ có tỷ trọng đồng đều. Danh mục đầu tư của quỹ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân đối danh mục 2 lần/năm. Những cổ phiếu hiện tập trung tại mọi nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, truyền thông và viễn thông (TMT), hàng tiêu dùng và dịch vụ tài chính.

Vũ Hạo

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com