Hướng dẫn kênh “đầu tư tài chính” sinh lời nhất tránh sập bẫy lừa đảo

Ai có tiền dư dả cũng muốn họ làm ăn phát đạt chứ không phải “ngồi lì” một chỗ. Do đó, nhiều người gia tăng lợi nhuận của mình thông qua các kênh đầu tư tài chính khác nhau. Đặc biệt trong thời đại bùng nổ internet, việc đầu tư tài chính trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vì chúng đơn giản, dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

Vậy trong các kênh đầu tư tài chính hiện nay, kênh nào là cách kiếm tiền hiệu quả nhất? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến lĩnh vực này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

đầu tư tài chính

Hướng dẫn kênh “đầu tư tài chính” sinh lời nhất tránh sập bẫy lừa đảo

Hướng dẫn các bước đầu tư tài chính mang lại hiệu quả cao nhất

Bước 1: Đầu tư vốn

Để đầu tư tài chính, trước hết bạn phải có một số tiền nhất định, đó là những khoản tiền dư dả, để có thể tham gia thị trường với tâm lý thoải mái nhất. Bởi vì không ai biết điều gì sẽ xảy ra trong quá trình đầu tư, hoặc bạn có thể mất tất cả mọi thứ trong lần tham gia đầu tiên.

Bước 2: Chọn phương thức đầu tư phù hợp nhất với bạn

Chúng tôi đã liệt kê nhiều phương pháp đầu tư khác nhau ở trên. Hãy cân nhắc xem hình thức nào phù hợp nhất với cuộc sống và điều kiện của bạn và tham gia. Tuy nhiên, dù chọn hình thức nào thì bạn cũng nên trau dồi kiến ​​thức để không tiền mất tật mang, hehe

Bước 3: Xây dựng kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể

Bạn cần lên kế hoạch rõ ràng về số tiền đầu tư, thời gian đầu tư, khả năng sinh lời của hình thức mà bạn lựa chọn. Sau đó tiến hành từng bước 1. Với hình thức đầu tư ngoại hối hay đầu tư chứng khoán trực tuyến mà chúng tôi giới thiệu ở trên, trước tiên bạn có thể nạp một số tiền nhỏ để luyện thành thạo, sau đó mới đầu tư số tiền lớn hơn sau khi “đủ”.

Bước 4: Luôn quan sát và theo dõi sát sao kế hoạch

Hầu hết các hình thức đầu tư này tuy mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng đi kèm với đó là nhiều rủi ro. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, bạn nên biết cách tạm dừng đúng lúc để không gây ra những rắc rối không đáng có.

Phòng tránh đầu tư tài chính lừa đảo

Chưa từng có ngành nào mà gian lận lại phổ biến như đầu tư tài chính. Chỉ cần một chút bất cẩn, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể bị lừa. Đặc biệt, những nhà đầu tư mới luôn bị thu hút bởi những khoản lợi nhuận hấp dẫn, gần như một mẹo “bỏ ra 1 gốc, thu về 40 đồng lãi”. Và họ sẽ trở thành “con mồi” dễ bị dụ nhất của những kẻ lừa đảo nói trên.

“Một miếng pho mát chỉ có thể được cho vào một cái bẫy chuột.” Câu tục ngữ này của Nga không bao giờ có thể sai! Vì vậy, khi tham gia đầu tư tài chính, bạn phải luôn tỉnh táo để tìm hiểu các thông tin liên quan đến dự án, chẳng hạn như nhà đầu tư thực sự là ai và nguồn vốn đầu tư từ đâu.

Phòng tránh đầu tư tài chính lừa đảo

Xem thêm:

Đặc biệt, bạn cũng có thể xem thông tin cá nhân về các trưởng dự án thông qua trang web Linkedin, nơi các thành viên, đặc biệt là người nổi tiếng, có hồ sơ và cung cấp thông tin cá nhân. Thêm quy trình làm việc tại đây. Vì vậy, nếu không tìm được tên chủ đầu tư dự án mà mình muốn đầu tư, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng có nên tham gia hay không.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là sử dụng tiền tệ (nhàn rỗi) để đầu tư vào các hoạt động tài chính như chứng khoán, trái phiếu, tín phiếu, đầu tư vốn vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần để thu lợi nhuận. Vì vậy, bất kỳ hình thức đầu tư nào giúp “hái ra tiền” cũng được coi là đầu tư tài chính.

Trên thực tế, đầu tư đến từ rất sớm, bắt đầu từ năm 1700 trước Công nguyên, trong một bộ luật gọi là Bộ luật Hammurabi, được ban hành bởi vị vua thứ sáu của Babylon. Đây không chỉ được coi là luật lâu đời nhất mà còn chứa đựng những quy ước liên quan đến việc vay mượn, cầm cố, thế chấp tài sản.

Không chỉ vậy, người Babylon được cho là tổ tiên của việc phát triển cơ sở của hệ thống giá cả vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, chẳng hạn như: giao dịch thương mại (lãi suất), các khoản tiền phạt khác nhau cho “những điều bất hợp pháp”. ‘, Quy tắc thừa kế, theo Wikipedia, luật về cách tài sản tư nhân bị đánh thuế hoặc phân phối.

Và điều này càng được khẳng định khi việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán trở nên tràn lan kể từ năm 1900. Vì vậy, tích trữ đầu tư gần như là một trong những bản năng của con người. Mọi người đều cần một sự an toàn nhất định, vì vậy hãy luôn giữ tâm lý phòng thủ để có thể chống chọi với những sự việc bất ngờ xảy đến với mọi người dù có thế nào đi chăng nữa.

Phân biệt đầu tư và đầu cơ?

Đây là khái niệm bị hiểu nhầm phổ biến nhất hiện nay. Đầu tư là mua một tài sản với hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị trong tương lai. Chủ sở hữu bất động sản sau đó sẽ quyết định bán nó để kiếm lời, đây có thể được xem là một cách kinh doanh lâu dài.

Hình thức đầu tư thường là ủy thác đầu tư và ủy thác đơn vị thông qua các tổ chức trung gian như quỹ đầu tư, ngân hàng, công ty môi giới hoặc công ty bảo hiểm. Do đó, phương thức đầu tư này ở nước ngoài phổ biến hơn ở Việt Nam, do mỗi cá nhân tham gia cần phải trả nhiều phí cho bên trung gian. Nên đầu tư chủ yếu vào đa dạng hóa và tránh rủi ro, nhưng nó đã không thực sự hoạt động hoặc tạo ra lợi nhuận khổng lồ như nhiều người mong đợi.

Đồng thời, đầu cơ là hành vi giao dịch mua bán ngắn hạn, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một trong những hình thức đầu cơ phổ biến nhất hiện nay là ngoại hối hoặc cổ phiếu. Tuy nhiên, do tiếng Việt quen dùng để chỉ tất cả các hình thức sinh lời là đầu tư, không phân biệt thời gian hay chức năng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi cũng đề cập đến tất cả các hình thức sinh lời là đầu tư tài chính để bạn tiện theo dõi.

Có nên tham gia vào các kênh đầu tư tài chính không? Có nhiều thông tin lừa đảo khi tham gia đầu tư tài chính

Sinh, lão, bệnh, tử là bốn giai đoạn của cuộc đời con người. Không ai biết họ sẽ sống được bao lâu, hoặc khi nào họ bị bệnh hoặc gặp khó khăn. Nhưng thói quen “phước không nặng, hại không cùng”, tức là may (phúc) không hai lần, và vận đen luôn đến một cách bất ngờ. Và một khi tai họa xảy ra thì không bao giờ chỉ đến một lần mà sẽ luôn đến nhiều lần!

Vì vậy, việc người dân luôn tìm cách gia tăng tài sản cũng được xem là cách để chống lại “thảm họa” xảy đến với mình. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có thể sử dụng số tiền này, số tiền đó để khắc phục sự cố và giúp mọi thứ trở về mức cân bằng trước đó.

Không chỉ vậy, tuổi già cũng là thời điểm mà mọi người dường như cần tiền nhất cho các hóa đơn y tế, hoặc cho nhu cầu của bản thân, điều mà chúng ta (có lẽ sẽ không thể) tự mình làm được.

Đặc biệt, nhiều người Việt Nam sống với tâm lý cố hữu là yêu quá mức và luôn muốn để lại “cái gì đó” cho con cháu. Vì vậy, đầu tư tài chính chắc chắn là một trong những kế hoạch cần làm để kiếm tiền nhanh nhất có thể.

Do đó, tham gia đầu tư càng sớm càng tốt, ngoài việc mang lại trải nghiệm đầu đời và hiểu được cảm giác kiếm được 1 đồng tiền là như thế nào, còn giúp đầu óc bạn nhạy bén hơn trong việc kiếm tiền.

Bởi vì bạn càng đầu tư nhiều, bạn sẽ càng thấy được nhiều cơ hội tiềm năng. Hoặc biết cách khai thác vàng trong nhiều lĩnh vực, khi chúng mới bắt đầu hình thành, để tăng cơ hội và nhiều lợi nhuận hơn.

Thêm vào đó, với những nghề rủi ro cao như đầu tư tài chính, ai cũng phải ít nhất một vài lần gục ngã. Ngay cả một thiên tài bán khống như Jesse Livermore cũng đã 3 lần phá sản, lần gần đây nhất là khi ông gần 60 tuổi, cùng với sự bế tắc trong cuộc sống hôn nhân, dẫn đến việc Jesse tự tử.

Vì vậy, là con người, dù tốt đến đâu thì ai cũng mắc sai lầm. Đầu tư sớm tạo ra phản xạ để phòng thủ trước những sự kiện trong tương lai và đó là cách để giúp bản thân trở nên mạnh mẽ hơn.

Ngay cả khi bạn để ý không chỉ những người bình thường mà ngay cả những triệu phú hay tỷ phú trên thế giới, hãy tập đầu tư tài chính ngay từ khi còn rất trẻ. Tỷ phú Warren Buffett kiếm được 35 đô la đầu tiên ở tuổi 13 bằng cách giao báo và bán xe đạp. Hoặc có thể Bill Gates và người bạn của mình đã có một kế hoạch kinh doanh là xây dựng một bộ đếm giao thông dựa trên bộ vi xử lý Intel 8008 khi ông chỉ mới 17 tuổi.

Tự do về tài chính

Chỉ có 24 giờ trong một ngày và tất cả mọi người, giống như những người khác, phải làm việc để kiếm sống. Nhưng đôi khi công việc chính không tạo ra thu nhập đáng giá so với công sức bạn bỏ ra. Vì vậy, nhiều người lựa chọn hoặc tìm đến các phương thức đầu tư quản lý tài chính trực tuyến, để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh chính và tăng thêm thu nhập.

Mọi người đều bắt tay vào thực hiện vì ai cũng muốn có một cuộc sống sung túc. Đầu tiên là để đáp ứng nhu cầu của chính bạn và sau đó là có thể ngăn chặn những sự kiện không lường trước được mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Đầu tư vào quản lý tài chính là cách tốt nhất để không chỉ có nguồn thu nhập thụ động mà còn chủ động hơn, không phải lo lắng quá nhiều về tiền bạc, vẫn có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình.

Chống lại sự mất giá của đồng tiền

Thời gian gần đây, khi đại dịch viêm phổi cấp hoành hành khiến nhiều người lo lắng về một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra trên toàn thế giới. Tuy chưa xảy ra khủng hoảng kinh tế nhưng với giá cả tăng chóng mặt.

Có thể thấy, việc tích trữ hay đầu tư vào một lĩnh vực nào đó là vô cùng cần thiết. Tăng tài chính cá nhân của bạn để vượt qua các giai đoạn khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai.

Danh sách các kênh đầu tư tài chính chủ yếu giới tài phiệt thường tham gia

Đầu tư vào việc mua vàng

Trong số các kênh đầu tư tài chính phổ biến, mua vàng có lẽ là hình thức được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị bất ổn, đồng tiền mất giá, nhiều người vẫn coi vàng là “kênh trú ẩn” an toàn nhất.

Đặc biệt, vàng không chỉ là một tài sản đơn thuần. Cũng giống như Ấn Độ, đất nước nổi tiếng “cuồng vàng”, vàng xuất hiện trong mọi mặt đời sống, tặng vàng cho con cái, đám cưới… Nhiều người Ấn Độ còn coi vàng là biểu tượng của sự giàu có. Đúng. Vì vậy, mọi người đều tìm cách tích trữ vàng, mua vàng làm của hồi môn hoặc dùng để thể hiện địa vị, đẳng cấp.

Hoặc nếu bạn đi du lịch Myanmar, bạn sẽ thấy rằng đất nước này có rất nhiều ngôi chùa mạ vàng. Mặc dù Myanmar vẫn còn là một quốc gia kém phát triển, nhưng mỗi khi có ngôi chùa ở đây, người dân sẵn sàng mua vàng vào chùa để công đức và dùng chúng để dát vàng. Vì vậy, nếu bạn đã từng bay đến Yangon, bạn sẽ thấy chùa từ trên cao, và chùa lấp lánh!

Vì vậy, hiếm có loại hàng hóa nào có giá trị cao hơn vàng. Việc đầu tư vào vàng trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mua vàng cần nhiều tiền. Thực tế không phải như vậy, bạn có thể mua từng chút một sau mỗi lần lương 1-2 chẳng hạn. Nếu chăm chỉ tích góp, sắp tới bạn sẽ có rất nhiều vàng.

Bạn cần lưu ý rằng trong thời buổi kinh tế khó khăn, vàng luôn tăng trưởng mạnh. Nếu bạn lựa chọn đầu tư vào vàng thì việc theo dõi giá vàng và cập nhật tình hình kinh tế chính trị kịp thời để đưa ra những quyết định mua bán kịp thời mang lại lợi nhuận lớn nhất là điều vô cùng cần thiết.

Gửi tiền vào ngân hàng

Ngoài vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức hầu như ai cũng nghĩ đến khi có tiền dư dả, vì lãi trả hàng tháng tương đối ổn định.

Tuy nhiên, theo Luật Bảo hiểm tiền gửi, nếu tổ chức tín dụng phá sản, người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 75 triệu đồng, bao gồm cả gốc và lãi. Ngoài ra, ở mức 6% – 8% APR, lãi suất ngân hàng không còn hấp dẫn đối với nhiều người như trước đây.

Đặc biệt với tình hình lạm phát gia tăng, lãi suất ngân hàng hiện nay chỉ có thể giúp nhà đầu tư có nơi gửi tiền an toàn chứ không thể giúp họ kiếm lời.

Không chỉ vậy, an ninh ngân hàng hiện nay cũng rối ren, nhiều người bị lừa qua đêm, hoặc tài khoản hết tiền mà không biết nguyên nhân do đâu.

Đầu tư bất động sản

Mặc dù đây là kênh đầu tư tài chính “một vốn, bốn lợi” hiệu quả nhưng do nhu cầu nhà ở tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, tham gia đầu tư bất động sản cần rất nhiều vốn, chưa kể đến thông tin thêm về địa điểm đầu tư, đơn vị thi công, chất lượng dự án. Đầu tư càng lớn – lợi nhuận càng nhiều – rủi ro càng cao. Cần phải lường trước những vấn đề này trước khi tham gia dự án.

Bạn cũng nên xác định rõ lĩnh vực mình muốn đầu tư vì có rất nhiều loại hình bất động sản khác nhau, từ phân lô, nhà ở, chung cư hay văn phòng cho thuê… Dù sao bất động sản cũng là một dạng bất động sản.

Giá cả hay bị thổi phồng, đặc biệt là đối với một số mặt hàng đang “sốt”. Do đó, trước khi tham gia đầu tư bất động sản, bạn hãy tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào chứng khoán có thể được coi là một kênh dẫn lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư. Là hình thức đầu tư vốn để mua chứng khoán đang lưu hành trên thị trường, chờ giá lên rồi mới bán, kiếm lời từ chênh lệch giá.

Trên lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế thì không đơn giản như vậy. Vì việc gặp rủi ro trong đầu tư chứng khoán là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, ngoài lý thuyết, kiến ​​thức về thị trường đầu tư, cái nhìn sâu sắc và một chút may mắn cũng có thể góp phần vào thành công của bạn.

Có hai cách đầu tư vào cổ phiếu: đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Đầu tư Trực tiếp: Thay vì thông qua bất kỳ trung gian nào, bạn đầu tư trực tiếp vào những cổ phiếu mà bạn cho là đáng tin cậy dựa trên kiến ​​thức của mình.

Đầu tư gián tiếp: thông qua các trung gian như các công ty đầu tư chuyên nghiệp và các quỹ đầu tư tài chính. Các tổ chức trung gian sẽ sử dụng tiền của bạn để đầu tư vào các công ty và doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai, tạo ra lợi nhuận và mang lại cho các nhà đầu tư.

Đầu tư forex

Rất nhiều người cho rằng thị trường tài chính là một nơi rất đáng sợ, là nơi mà mọi người phải tìm cách giẫm chân lên nhau để tồn tại.

Trên thực tế, cạnh tranh tồn tại trong bất kỳ môi trường nào, không chỉ trong lĩnh vực tài chính hay ngoại hối. Nhưng cạnh tranh ngoại hối là cạnh tranh lành mạnh, không phải theo kiểu thổi kèn, chèn ép lẫn nhau. Vì vậy, nếu bạn thực sự tài năng, bạn không cần nhờ đến sự hỗ trợ của bất kỳ ai, bạn có thể tự mình kiếm tiền.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ luôn sống trong một nơi đầy rẫy những bất công và không được phép thể hiện bản thân, thì bạn nên tham gia đầu tư Forex. Đặc biệt nếu bạn yêu thích tài chính và muốn thể hiện khả năng của mình.

Nếu bạn quy đổi tài năng thành tiền, thì thực tế, ngoại hối là nơi tài năng và tiền bạc tỷ lệ thuận với nhau. Bạn càng có năng lực, bạn càng có thể kiếm được nhiều tiền trên thị trường này.

Vì vậy, nhiều người xem Forex là giấc mơ đổi đời để trở thành triệu phú chỉ với số vốn nhỏ 100 $ -200 $, tuy hơi bất khả thi nhưng ai cũng phải thất bại vài lần mới thành công. Tuy nhiên, lợi nhuận của Forex thực sự hấp dẫn và khiến ai cũng muốn tham gia vào thị trường này.

Vì Forex hoạt động liên tục 24/5 và chỉ giao dịch qua mạng, không đến trung tâm giao dịch hay quầy giao dịch nào đó. Vì vậy, chỉ cần có kết nối internet, bạn hoàn toàn có thể giao dịch Forex như hàng triệu nhà giao dịch khác.

Tuy nhiên, đầu tư ngoại hối không phù hợp với những nhà đầu tư thiếu kiến ​​thức và trình độ. Đặc biệt nếu bạn không biết cách quản lý tiền bạc và cảm xúc của mình, trong một thị trường cực kỳ thanh khoản với khối lượng giao dịch hàng ngày gần 6,6 nghìn tỷ đô la, nó có thể bốc hơi tiền của bạn chỉ trong vài phút.

Kienthucforex có nhiều bài hướng dẫn đầu tư forex cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cao kiến ​​thức của mình bằng cách tham gia các khóa học Forex từ cơ bản đến nâng cao do kienthucforex biên soạn.

Quỹ đầu tư tài chính

Nếu bạn không hiểu biết sâu sắc về tài chính và thị trường chứng khoán, bạn không có thời gian để theo dõi thị trường. Nhưng bạn vẫn đang tìm kiếm một kênh đầu tư dài hạn an toàn và tiện lợi thì có một hình thức khác phù hợp hơn với bạn, đó là quỹ đầu tư.

Định dạng này về cơ bản có nghĩa là bạn chỉ cần đóng góp vào quỹ và quyết định đầu tư vào đâu hoặc đầu tư như thế nào sẽ do đội ngũ chuyên gia của quỹ xử lý. Nếu khoản đầu tư có lãi, bạn sẽ được hưởng lãi suất và bạn chỉ phải trả phí cho quỹ đầu tư tài chính.

Cần lưu ý một điều là các quỹ đầu tư thường quy định thời gian tham gia nên bạn cần cân nhắc tài chính, tránh bỏ cuộc chơi giữa chừng. Vì nếu bạn thực hiện sớm, bạn không những không thể thanh toán đầy đủ số tiền đầu tư mà đôi khi còn bị phạt hoặc phải trả thêm một số khoản phí phát sinh do quỹ quy định.

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu có thể không phải là một hình thức quá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng đây cũng là một khoản đầu tư khá an toàn, đặc biệt nếu bạn chọn mua trái phiếu do chính phủ phát hành. Tuy nhiên, phần trăm lãi suất của họ nhìn chung thấp hơn so với trái phiếu do các tổ chức khác phát hành.

Trái phiếu thực chất là hình thức cho vay giữa nhà đầu tư trái phiếu và người phát hành trái phiếu, có thể là chính phủ, tập đoàn, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Do đó, sau một thời hạn thỏa thuận trước, công ty phát hành sẽ phải thanh toán cho trái chủ cả gốc và lãi.

Đầu tư tài chính online

Đây là hình thức đầu tư phổ biến nhất. Vì bạn vừa đầu tư trong khi hàng ngày vẫn đang làm công việc chính của mình và tận dụng lợi thế của Internet. Vì vậy, hình thức này ngày càng trở nên phổ biến. So với đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn, đầu tư trực tuyến có thể theo hai hình thức trên. Tuy nhiên, có rất nhiều cạm bẫy trong hình thức này, và bạn sẽ mất vốn và lợi nhuận nếu không cẩn thận.

Thực tế, với hình thức phân chia này, có rất nhiều kênh đầu tư sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần, vì nó chủ yếu phụ thuộc vào kế hoạch của bạn. Và trong nhiều trường hợp, vì một kế hoạch đột xuất sẽ khiến bạn phải tự mình thay đổi kế hoạch, như trong những ví dụ mà chúng tôi đã nói ở trên. Vì vậy, bạn sẽ quyết định sử dụng kênh nào và thời lượng phù hợp nhất cho mình.

Các hình thức đầu tư trực tuyến phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Đầu tư Forex: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, lợi ích lớn nhất của hình thức này là bạn chỉ cần có internet và một số tiền nhỏ là bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư. Tuy nhiên, cũng vì đây là hình thức đầu tư trực tuyến nên rất khó để kiểm tra sàn giao dịch có uy tín và chất lượng ra sao. Vì vậy, trước khi tham gia, hãy tìm một nhà môi giới ngoại hối uy tín và học cách đầu tư từng bước.

Đầu tư chứng khoán trực tuyến: Đầu tư vào chứng khoán có lẽ là hình thức đầu tư phổ biến nhất mà nhiều người biết đến. Tuy nhiên, do thủ tục tham gia đầu tư vào chứng khoán cơ sở phức tạp nên nhiều người còn e ngại và không mặn mà.

Có lẽ nhận thấy nhược điểm này, nhiều công ty môi giới đã tích hợp thêm chứng khoán và trở thành một trong những sản phẩm giao dịch chính trên sàn. Đặc biệt, ký hiệu chứng khoán vẫn được hưởng đầy đủ cổ tức, giống như khi bạn giao dịch trên sàn chứng khoán cơ sở, đây là một trong những lợi thế hấp dẫn nhất đối với nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, tính năng tiền thưởng này không được cung cấp bởi tất cả các nhà môi giới ngoại hối. Đây là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ trên sàn giao dịch để xem nó có được hỗ trợ hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sàn XTB và ICMarkets, không chỉ cung cấp nhiều loại ký hiệu ticker khác nhau mà hai sàn này cho phép bạn hưởng cổ tức theo lịch niêm yết của Bloomberg.

P2P Peer-to-Peer Lending Investment: Đây là một hình thức đầu tư tài chính tương đối mới, sử dụng công nghệ kỹ thuật số để kết nối người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) trực tiếp mà không cần thông qua trung gian như tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tài chính như chi nhánh ngân hàng.

Hiện tại, tại Việt Nam có 40 công ty hoạt động theo mô hình cho vay P2P. Tuy nhiên, hình thức này cũng ẩn chứa những rủi ro đáng kể. Đặc biệt, hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có quy định riêng nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia.

Bitcoin hoặc đầu tư tiền điện tử: Với hình thức cuối năm 2017 và đầu năm 2018 đã giúp nhiều nhà đầu tư kiếm hàng tỷ USD trong một đêm. Nhưng về sau, “Thiên địa trở về” chia năm xẻ bảy, khốn đốn vì bitcoin nói chung và tiền mã hóa nói riêng.

Đây thực chất là một hình thức cực kỳ không ổn định và đắt tiền. Do đó, bạn cần cân nhắc khi tham gia. Nó có thể là một hình thức đầu tư tiềm năng, nhưng đầu tư vào thời điểm nào và như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Các giai đoạn đầu tư tài chính

Các khoản đầu tư ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn là các khoản đầu tư có thời gian đáo hạn dưới 1 năm. Đây được coi là hình thức đầu tư lướt sóng dành cho những ai muốn thu hồi vốn nhanh và muốn chuyển hướng dòng tiền sang một hướng kinh doanh khác.

Ưu điểm của việc đầu tư ngắn hạn là bạn có thể hoạch định một kế hoạch tài chính cá nhân rõ ràng, có thể thực hiện gần như đúng kế hoạch. Vì bạn sẽ biết nên đầu tư bao nhiêu trong ngắn hạn cho đến khi cần tái đầu tư hoặc cho các tình huống khác. Ngoài ra, hình thức đầu tư ngắn hạn này còn đặc biệt giúp ích cho việc thư giãn, có thể thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng, không lo bị chôn vốn do đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, lợi nhuận đầu tư ngắn hạn thấp và có thể gặp nhiều rủi ro do biến động của thị trường. Trong mọi trường hợp, định dạng này sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư nhanh nhạy tham gia thị trường hơn là những người mới tham gia vào ngành.

Một số hình thức đầu tư ngắn hạn điển hình là:

  • Đầu tư vào trái phiếu có kỳ hạn dưới 12 tháng.
  • Tín phiếu kho bạc.
  • Cổ phiếu
  • Chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn dưới 12 tháng
  • Lướt sóng đầu tư bất động sản
  • đầu tư ngoại hối

Đầu tư tài chính dài hạn

Là hình thức đầu tư kéo dài từ 1 năm trở lên, trung bình khoảng 3 năm. So với đầu tư ngắn hạn, đầu tư dài hạn ít rủi ro hơn và lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư rất dễ bị chôn vốn. Vì vậy, bạn phải có kế hoạch cụ thể cân nhắc rõ ràng số tiền đầu tư.

Vì thời gian thanh toán hoặc đóng khoản đầu tư có thể mất nhiều năm. Vì vậy, để tránh bị đứt hợp đồng giữa chừng, cần tính toán kỹ lưỡng số tiền đầu tư, thời gian đầu tư, rủi ro có thể xảy ra sau này.

Đầu tư tài chính dài hạn và rủi ro

Các hình thức đầu tư tài chính dài hạn hiện nay

  • đầu tư bất động sản
  • Tiền gửi tiết kiệm có lãi suất vô hạn
  • đầu tư chứng khoán dài hạn
  • Đầu tư vào trái phiếu

Đầu tư tài chính cá nhân

Xác định tình trạng hiện tại của bạn

Khi xem xét một khoản đầu tư, trước tiên bạn nên xem xét tình hình tài chính hiện tại của mình. Đặc biệt nếu số tiền bạn định đầu tư thực sự là tiền dư dả.

Lý do câu hỏi này cần được chú ý cẩn thận là vì luôn có rủi ro trong đầu tư. Nếu không, bạn sẽ mất hàng trăm cách vừa buộc phải thoái vốn, vừa không có lãi, vừa tốn đi nguồn lực quý giá.

Xác định mục tiêu đầu tư của bạn

Mỗi hình thức đầu tư sẽ có nhiều đặc điểm riêng, và đầu tư dài hạn khác với đầu tư ngắn hạn, vì vậy bạn phải quyết định hình thức đầu tư mà bạn muốn, sau đó bạn hoạch định chiến lược cho hình thức đầu tư đó. .

Xác định mức độ rủi ro bạn chấp nhận

Khi bạn đã xác định được mục tiêu đầu tư và cơ hội đầu tư, bạn cần đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Đặc biệt đầu tư càng lớn thì rủi ro càng lớn. Do đó, nếu bạn cảm thấy không thể chấp nhận được về số tiền mình có thể bị mất, bạn nên chuyển sang mua vàng hoặc gửi ngân hàng thay vì đầu tư vào cổ phiếu hoặc ngoại hối.

Hãy thực hành các khoản đầu tư nhỏ

Ban đầu, bạn không nên đầu tư nhiều tiền ngay mà hãy bắt đầu với số tiền nhỏ. Khi bạn đã quen với nó hoặc xem đây là một cơ hội tiềm năng, bạn có thể đầu tư thêm tiền. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro hơn trong quá trình đầu tư. Chúc may mắn!

Đừng quên trau dồi kiến ​​thức khi đầu tư tài chính nhé!

Nếu bạn không muốn ai lừa dối mình, hãy luôn trau dồi kiến ​​thức, đặc biệt là trong thị trường cực kỳ rủi ro và thảm hại như tài chính, điều đó càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com