IR Awards 2021: Thống kê nhà hàng hoàn thành tốt công bố thông tin theo từng hạng mục

IR Awards 2021: Thống kê nhà hàng hoàn thành tốt công bố thông tin theo từng hạng mục

Hầu hết những DNNY đều hoàn thành tốt những hạng mục liên quan tới công bố thông tin (CBTT) định kỳ (ngoại trừ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021). Tuy nhiên, tỷ lệ nhà hàng bị nhắc nhở, xử phạt vi phạm về CBTT là khá cao nên DNNY cần chú trọng vấn đề này hơn trong thời gian tới.

* Báo cáo khảo sát gần như (Xem tại đây)

Những hạng mục công bố thông tin định kỳ

Ngày 16/06 vừa qua, Chương trình IR Awards 2021 công bố danh sách 389 DNNY đạt Chuẩn CBTT trên thị trường chứng khoán năm 2021, tương ứng tỷ lệ 53.73% (kỳ khảo sát 01/05/2020 – 30/04/2021). Tuy chiếm trên 50% thị trường nhưng tỷ lệ này chưa cần là cao bởi đây là nghĩa vụ công bố thông tin bắt buộc theo quy định, là trách nhiệm của những nhà hàng đối mang cổ đông và nhà đầu tư.

Đáng chú ý, trường hợp xét riêng cho từng hạng mục khảo sát thì tỷ lệ đạt Chuẩn CBTT hầu hết đều trên 90%. Liên quan tới báo cáo thường niên (BCTN) 2020, hầu hết nhà hàng đều công bố đúng hạn định, tỷ lệ đạt chuẩn tới hơn 98%. Đây cũng là mức cao nhất trong toàn bộ những hạng mục khảo sát của IR Awards 2021.

Nguồn: Báo cáo khảo sát toàn diện về hoạt động CBTT do IR Awards 2021 phát hành

Đối mang hạng mục CBTT liên quan tới đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên, tỷ lệ năm 2021 thấp hơn so mang năm 2020. Toàn thị trường có 86.3% nhà hàng đáp ứng chuẩn ở hạng mục ĐHĐCĐ thường niên 2021, giảm 6.49% so mang năm 2020.

Cũng lưu ý rằng, sự ra đời của Thông tư 96/2020/TT-BTC có hiệu lực và áp dụng cho những kỳ báo cáo của năm 2021 đã siết chặt hơn. Thông tư mới quy định nhà hàng cần công bố tài liệu ĐHĐCĐ chậm nhất 21 ngày trước ngày họp thay vì 10 ngày như Thông tư trước ấy. Đã có những nhà hàng ko vượt qua được sự khắt khe này như SAM, ACL, NGC, BDB,…

Nguồn: Báo cáo khảo sát toàn diện về hoạt động CBTT do IR Awards 2021 phát hành

Về hạng mục CBTT báo cáo quản trị (BCQT), BCQT kỳ bán niên 2020 đều được những nhà hàng tuân thủ tốt mang tỷ lệ đạt chuẩn lên hơn 96%. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm mạnh tại kỳ công bố BCQT cuối năm, chủ yếu do nhóm Small & Micro Cap chỉ đạt chuẩn 85% mang 428/503 nhà hàng tuân thủ tốt, kéo tụt tỷ lệ toàn thị trường xuống còn 88%.

Nguồn: Báo cáo khảo sát toàn diện về hoạt động CBTT do IR Awards 2021 phát hành.

Nhìn chung những nhà hàng đều tuân thủ tốt thời hạn công bố báo cáo tài chính (BCTC) những kỳ và có xu hướng cải thiện theo thời gian. Phần lớn chỉ công bố trễ một vài ngày, trong ấy nhiều trường hợp nghĩa vụ CBTT rơi vào ngày nghỉ/lễ thì nhà hàng cần công bố trên website công ty nhưng những nhà hàng này lại ko công bố đúng hạn trên chính kênh mà Công ty có thể chủ động quản lý này. Hay cũng có nhiều trường hợp quy định CBTT trong vòng 30 ngày nói từ ngày kết thúc kỳ kế toán mà nhà hàng lại công bố vào ngày 31 cuối tháng, chỉ trễ 1 ngày so mang quy định đề ra!

Nguồn: Báo cáo khảo sát toàn diện về hoạt động CBTT do IR Awards 2021 phát hành.

Nhóm Large Cap luôn nổi trội trên thị trường, đáp ứng tốt về thời hạn công bố thông tin, hầu hết chỉ lác đác một vài đơn vị vi phạm những quy định này lúc xét từng hạng mục.

Những hạng mục liên quan tới bị Cơ quan quản lý nhắc nhở hay xử phạt

Toàn thị trường có 12% số lượng nhà hàng bị nhắc nhở, xử phạt vi phạm về CBTT trong kỳ khảo sát. Những loại nhắc nhở và xử phạt vi phạm đa dạng: chậm công bố phát hành cổ phiếu ESOP, ko thực hiện CBTT định kỳ về tiến độ dùng vốn, chậm CBTT Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt dư nợ tại những tổ chức tín dụng, ko CBTT tài liệu họp ĐHĐCĐ, ko CBTT việc từ nhiệm của người nội bộ…

Nguyên nhân chậm trễ theo giải trình của nhiều nhà hàng là do nhân sự chuyên môn ko chuyển thông tin kịp thời tới bộ phận CBTT, nhân sự phụ trách CBTT mới chưa nắm hết thủ tục hoặc ko nắm gần như quy định về những loại thông tin cần công bố, hoặc là hiểu nhầm về quy định CBTT. Đặc biệt thời gian qua do dịch Covid nên có những nhà hàng tổ chức họp trực tuyến và chậm trễ trong việc chuyển phát tài liệu cho những bên liên quan ký tên dẫn tới việc CBTT bị chậm trễ.

Nguồn: Báo cáo khảo sát toàn diện về hoạt động CBTT do IR Awards 2021 phát hành.

Về hoạt động công bố thông tin giao dịch cổ phiếu của những cổ đông nội bộ và người có liên quan, tỷ lệ đáp ứng quy định là 95%. Riêng Large Cap có 3/44 nhà hàng là FPT, TCB và SBT vi phạm về giao dịch cổ phiếu của bên có liên quan tới cổ đông nội bộ.

Phòng Tư vấn Vietstock

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com