Hướng dẫn cách chơi chứng khoán Mỹ ở Việt Nam

Thị trường vn – Có thể nói, trong thị trường tài chính, chứng khoán được xem là một kênh đầu tư tiềm năng vì khả năng sinh lời cao. Mặc dù hầu hết đa số mọi người đều đã biết đến kênh đầu tư này, nhưng để hiểu cặn kẽ rõ ràng thì không phải ai cũng biết.

Đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ, một thị trường tìm kiếm lợi nhuận phổ biến hiện nay. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu về thị trường chứng khoán Mỹ và cách chơi chứng khoán Mỹ ở Việt Nam hiệu quả nhé.

Khái niệm về đầu tư chứng khoán

Khái niệm về đầu tư chứng khoán

Chứng khoán được xem là một công cụ tài chính, một hàng hóa đặc biệt, với mục đích xác nhận quyền và lợi ích của người sở hữu đối với tài sản, có thể là chứng chỉ, bút toán hoặc dữ liệu điện tử.

Hiện nay, có nhiều nhà giao dịch mới cho rằng đầu tư chứng khoán tức là đầu tư cổ phiếu. Ý kiến này có thể đúng, nhưng chưa đủ, bởi chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư.

Do đó, khi tham gia đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch với một trong các hình thức kể trên. Tuy nhiên cũng có thể hiểu được lý do nhiều nhà đầu tư cho rằng chơi chứng khoán chính là chơi cổ phiếu, bởi tại thị trường Việt Nam, hình thức cổ phiếu cũng là hình thức phát triển nhất, các dạng như trái phiếu hay chứng chỉ quỹ đầu tư đều không có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, điều này sẽ hoàn toàn được khắc phục nếu nhà đầu tư lựa chọn đầu tư chứng khoán Mỹ.

Đầu tư chứng khoán rất khó hiểu?

Đầu tư chứng khoán rất khó hiểu?

Thức tế thì bất kỳ ngành nghề nào, hay khi đầu tư vào một hạng mục, lĩnh vực nào đó cũng đều có sự khó khăn nhất định, không riêng gì gì thị trường chứng khoán. Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, và cũng không có việc kiếm tiền một cách dễ dàng. Có thể nói rằng khi nhà đầu tư bỏ ra một số tiền lớn, thì khả năng sẽ thu vào một khoảng cả tiền vốn lẫn lời cao.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên vội vàng cho rằng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán rất đơn giản. Bởi có không ít những nhà đầu tư đã thua lỗ, trở nên trắng tay trên thị trường chứng khoán này.

Vì sao dễ phá sản khi đầu tư chứng khoán?

Có lẽ nguyên nhân đầu tiên chính là lòng tham của con người, nhà đầu tư dễ bị thuyết phục bởi đồng tiền, nhưng họ lại không trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm, vì vậy việc mất tiền là chuyện đương nhiên.

Khi tham gia đầu tư, mỗi nhà giao dịch đều phải có một lượng kiến thức nhất định riêng cho mình. Thay vì ôm mơ mộng về những tháng ngày lợi nhuận tăng cao, bản thân mình sẽ trở nên giàu có thì nhà giao dịch nên học hỏi kinh nghiệm, bổ sung thêm kiến thức, thực hành giao dịch trên thị trường để nhận biết những biến động, sự cố chứng khoán có thể xảy ra và có cách khắc phục phù hợp.

Bởi nếu một lúc nào đó, khi cổ phiếu rớt giá và nhà đầu tư không có cách giao dịch hợp lý thì dễ dẫn đến thua lỗ. Con người ta vẫn luôn muốn trả thù và trở nên mạnh mẽ, nhà đầu tư sẽ không thể ngừng xem những thông tin về cổ phiếu, những con số nhảy liên tục, lúc nào cũng trong trạng thái muốn biết mọi tin tức về cổ phiếu hôm nay như thế nào hay liệu giá tăng hay giảm, đồng thời bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc và khó có thể thoát ra được.

Tất nhiên làm gì có ai không thích sinh lời, có rất nhiều trường hợp bỏ vào 1 nhưng thu lại 4 lần, không những vậy còn nhiều hơn thế nữa. Đó là một sự hấp dẫn không thể không nghĩ đến được.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán Mỹ?

Theo số liệu của Worldbank, vào năm 2018, thị trường chứng khoán Mỹ là nơi có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất thế giới, với tổng giá trị lên tới 33 nghìn tỷ USD. Với lượng giá trị như vậy, thị trường Mỹ đã tăng cao gấp năm lần so với Trung Quốc và mười lăm lần so với Ấn Độ. Không những vậy thị trường chứng khoán Mỹ còn chiếm ½ khối lượng giao dịch toàn cầu, vẫn theo số liệu 2018, tổng giao dịch thị trường chứng khoán thế giới chỉ đạt 68 nghìn tỷ USD.

Không chỉ vậy, một trong những thị trường có vốn hóa cao nhất thế giới chính là Mỹ, khi đạt 30 nghìn tỷ USD vốn hóa, gấp 5 lần so với Trung Quốc, gấp 6 lần so với Nhật Bản và 10 lần so với thị trường chứng khoán Hồng Kông. Nhờ vậy, Mỹ được xem như là thị trường có tính thanh khoản cao nhất hiện nay.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán Mỹ?

Cũng vì 2 điểm kể trên nên giao dịch tại Mỹ sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các thị trường khác như :

 • Có nhiều loại cổ phiếu nhất hiện nay. Đặc biệt là các loại cổ phiếu công nghệ cực kỳ có giá trị như: Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google. Thậm chí, những loại cổ phiếu này còn tạo ra mức lợi nhuận nhiều hơn cả Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, hiện có vốn hóa thị trường khoảng 3,1 nghìn tỷ đô la, chiếm hơn 10% tổng giá trị của S & P 500.
 • Giao dịch ngoài giờ hành chính
 • Miễn thuế từ thuế lãi vốn
 • Báo cáo tài chính từ các công ty niêm yết khá minh bạch
 • Được phép bán khống (tại Việt Nam điều này chưa được thực hiện)
 • Có thể giao dịch theo hình thức T+0 thay vì T+2 hay T+3 như thị trường chứng khoán Việt Nam

Cách chơi chứng khoán Mỹ tại Việt Nam cho người mới bắt đầu

Cách chơi chứng khoán Mỹ tại Việt Nam cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều cách tham gia vào thị trường chứng khoan Mỹ hiện nay, tiêu biểu là những cách sau đây:

Đầu tư cổ phiếu quỹ ETF

ETF – Quỹ hoán đổi danh mục là một hình thức quỹ đầu tư mô phỏng theo cơ cấu hoạt động của các chỉ số. Danh mục của ETF gồm nhiều cổ phiếu tiềm năng trên thị trường được cơ cấu theo tỷ lệ định sẵn của từng quỹ. Đứng đầu các quỹ ETF là các nhà đầu tư, các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, do đó, nếu không trực tiếp mua bán cổ phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu quỹ ETF để đầu tư gián tiếp vào cổ phiếu.

 • Ưu điểm:

Phát sinh lợi nhuận trong dài hạn.

Không tốn quá nhiều công sức để nghiên cứu phân tích thị trường.

 • Nhược điểm:

Nguồn vốn lớn, vì không được sử dụng đòn bẩy tài chính.

Nhà đầu tư không được hưởng cổ tức trong thời gian nắm giữ.

Chỉ có lợi nhuận khi cổ phiếu quỹ tăng.

 • Đối tượng phù hợp:

Nhà đầu tư thụ động, yêu thích sự an toàn, có mục tiêu dài hạn.

Giao dịch đòn bẩy cùng hợp đồng chênh lệch

Giao dịch đòn bẩy cùng hợp đồng chênh lệch

Hợp đồng chênh lệch (CFD) được xem là một loại thỏa thuận đồng ý giữa người mua và người bán với mục đích thống nhất sự chênh lệch giá mở hoặc đóng của một loại tài sản nào đó. Đối với hợp đồng chênh lệch, nhà đầu tư không cần phải sở hữu các loại cổ phiếu thực mà vẫn có thể tham gia đầu tư vào cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán.

 • Ưu điểm:

Linh hoạt sử dụng đòn bẩy tài chính, đầu tư với số vốn ít nhất.

Nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khi xu hướng giá có sự thay đổi theo nhu cầu tăng hoặc giảm.

Hợp đồng chênh lệch giúp nhà đầu tư tiếp cận nhanh chóng với các loại cổ phiếu cũng như chỉ số chứng khoán khác tại Mỹ nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

Hoạt động giao dịch có thể thực hiện ngay trên điện thoại và được giao dịch mọi lúc, mọi nơi.

 • Nhược điểm:

Nếu không biết tận dụng được tỷ lệ đòn bẩy hợp lý thì chắc chắn sẽ gặp rủi ro cao.

Nhà đầu tư sẽ không thể nhận được cổ tức bởi họ không trực tiếp sở hữu cổ phiếu hay chỉ số đầu tư.

 • Đối tượng phù hợp:

Những nhà đầu tư linh động, thích kiếm lời ngắn hạn.

Mua cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO là những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá nhanh sau khi lên sàn. Tuy nhiên, vẫn chứa đựng những rủi ro nhất định bởi giá trị cổ phiếu IPO chưa có mô hình giá cụ thể, được định giá bằng dự đoán quanh phân tích cơ bản về tiềm năng công ty của giới đầu tư.

Nếu muốn mua cổ phiếu IPO, nhà đầu tư phải chú trọng vào các thông tin cơ bản như đánh giá ngành, đánh giá dòng tiền, đồng thời, lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín để mua cổ phiếu IPO.

Mua cổ phiếu IPO

 • Ưu điểm:

Nhà đầu tư có tư cách sở hữu với cổ phần công ty, được hưởng cổ tức trong thời gian nắm giữ.

Có cơ hội đón đầu tăng trưởng của cổ phiếu IPO tiềm năng.

 • Nhược điểm:

Nhà đầu tư chủ yếu đầu tư dựa vào phân tích cơ bản.

Nguồn vốn lớn, vì không được sử dụng đòn bẩy tài chính.

Không phải nhà đầu tư nào muốn cũng mua được cổ phiếu IPO.

 • Đối tượng phù hợp:

Nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm.

Đầu tư chỉ số chứng khoán Mỹ

Chỉ số chứng khoán đại diện cho giá trị của một nhóm cổ phiếu được lựa chọn theo những tiêu chí nhất định, ví dụ như S&P500, Dow 30, Nasdaq 100… Thay vì lựa chọn và phân tích, tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng hoặc có mức thể hiện tốt, nhà đầu tư có thể đầu tư chỉ số.

Trong dài hạn, dù thị trường tài chính có những biến động nhất định nhưng theo thời gian, chỉ số luôn có xu hướng đi lên, và đầu tư chỉ số thường phù hợp với các nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư dài hạn. Đầu tư chỉ số cũng giúp nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư an toàn.

 • Ưu điểm:

Không tốn quá nhiều công sức để nghiên cứu phân tích thị trường.

 • Nhược điểm:

Nguồn vốn lớn, vì không được sử dụng đòn bẩy tài chính.

Nhà đầu tư không được hưởng cổ tức trong thời gian nắm giữ.

Chỉ có lợi nhuận khi chỉ số cổ phiếu tăng.

 • Đối tượng phù hợp:

Nhà đầu tư có mục tiêu xây dựng danh mục an toàn.

Đầu tư cổ phiếu riêng lẻ

Đầu tư cổ phiếu riêng lẻ

Thông qua các nhà môi giới tại Mỹ, nhà đầu tư có thể chọn lựa cổ phiếu của công ty mà mình muốn sở hữu dựa trên các báo cáo phân tích chi tiết.

Tuy nhiên, nhà đầu tư phải là công dân Mỹ thì mới có thể đầu tư cổ phiếu thông thường và cổ phiếu IPO trên các sàn giao dịch Mỹ. Ngoài ra, với việc mua bán cổ phiếu trực tiếp, nhà đầu tư buộc phải sở hữu nguồn tài chính lớn vì không được sử dụng đòn bẩy trong quá trình đầu tư – giao dịch.

 • Ưu điểm:

Nhà đầu tư có tư cách sở hữu với cổ phần công ty, được hưởng cổ tức trong thời gian nắm giữ.

 • Nhược điểm:

Nguồn vốn lớn, vì không được sử dụng đòn bẩy tài chính.

 • Đối tượng phù hợp:

Nhà đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn.

Đầu tư hợp đồng tương lai cổ phiếu/chỉ số

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận mua hoặc bán một hàng hóa đã được tiêu chuẩn hóa về chất lượng với số lượng cụ thể và mức giá cụ thể tại một ngày được xác định trước trong tương lai. Thay vì đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào hợp đồng tương lai các cổ phiếu, chỉ số chứng khoán.

 • Ưu điểm:

Được sử dụng đòn bẩy tài chính, đầu tư với số vốn khiêm tốn

Có thể có lợi nhuận khi giá tăng hoặc giảm.

 • Nhược điểm:

Rủi ro cao do tác động của đòn bẩy.

Nhà đầu tư không trực tiếp sở hữu cổ phiếu, chỉ số, không được hưởng cổ tức.

 • Đối tượng phù hợp:

Nhà đầu tư năng động, thích mục tiêu giao dịch kiếm lời ngắn hạn.

Lời kết

Có thể thấy chứng khoán Mỹ chính là một thị trường tiềm năng, một mảnh đất màu mỡ với các nhà đầu tư thông minh và biết tận dụng cơ hội. Tuy nhiên, để tham gia thị trường một cách hiệu quả với chiến lược giao dịch khôn ngoan thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán, đồng thời bổ sung cho mình các kiến thức phù hợp, cũng như tham gia vào một sàn giao dịch uy tín. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com