Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022
Trang chủChứng khoánGóc nhìn 18/02: Hạn chế đua giá cao?

Góc nhìn 18/02: Hạn chế đua giá cao?

Bài cập nhật

Theo MBS, thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được xoay vòng, do vậy nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh.

Thị trường có thể biến động mạnh theo chiều hướng tích cực?

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường tăng mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh. Cụ thể, chỉ số VN-Index đóng của tăng 1.06% dừng tại 1507.99 điểm trong khi HNX-Index tăng 0.26%, Upcom-Index cùng chiều tăng 0.55%. Giá trị giao dịch khớp lệnh sụt cải thiện nhẹ so với phiên liền trước đạt 21,410 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

 

Nhóm vốn hóa lớn quay lại đường đua với sắc xanh chiếm ưu thế hoàn toàn. Chỉ số VN30-Index có 29 mã tăng và 1 mã giảm. MSN (+3.1%), GAS (+3.7%), PDR (+2%), POW (+2.,2%), FPT (+1.6%), BID (+1.9%)…là các mã dẫn đầu đà tăng giá.

Nhóm Mid-Cap tiếp tục thu hút dòng tiền tích cực trong phiên 17/2. Có thể nêu tên như GEX (+3.3%), BCG (+3%), KBC (+1.4%)…Bộ đôi HAG (+0.5%), HNG (+4.6%) cũn ghi nhận đà hồi phục mạnh.

Khối ngoại mua ròng 801 tỷ đồng trong đó KDC (122 tỷ), KBC (122 tỷ), DXG (84 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh tại VIC (34 tỷ), VNM (26 tỷ), DIG (24 tỷ).

Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực là thị trường có dấu hiệu sẽ sớm thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm kiểm đỉnh cũ 1,535 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu và dòng tiền vẫn chưa có hiện tượng rút ra khỏi thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng 45-50% danh mục.

Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng?

CTCK Agribank (Agriseco): Về phân tích kỹ thuật, chỉ số phiên 17/2 đã chinh phục mốc cản 1,500 điểm với một cây nến xanh Bullish Engulfing, cho thấy phe mua đang hoàn toàn chiếm ưu thế. Hiện tại, VN-Index đã chạm cạnh trên của mẫu hình tam giác, do đó Agriseco dự đoán phiên 18/2 chỉ số sẽ tăng nhẹ đầu phiên và sẽ chịu sự điều chỉnh khi tiệm cận vùng 1,510 điểm. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi thị trường và tận dụng những nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng với các mã có nền tảng tốt và tiềm năng trong năm 2022. 

 

Cẩn trọng trong giao dịch

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI):VN-Index đóng cửa phiên 17/02 tại mốc 1,507.99, cao hơn 15 điểm so với phiên trước. Về giao dịch của khối ngoại, phiên 17/02 khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Những phiên gần đây thanh khoản vẫn còn yếu, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong giao dịch, nhất là trước những phiên tăng điểm mạnh như 17/02. Trong những phiên tới kể từ 18/02, thị trường sẽ tích lũy quanh vùng 1,480-1,510 lấy sức mạnh trước khi có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Nên giao dịch “lướt sóng”

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): Diễn biến trong phiên 17/02 dù tích cực nhưng vẫn còn khá “mong manh” khi mà nhà đầu tư vẫn còn dè dặt do lo ngại rủi ro liên quan đến triển vọng thị trường trong giai đoạn tới, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam tiếp tục xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. VCBS nhìn nhận rằng vẫn có khá nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng giá, phần nào mở ra cơ hội “giữ chân” dòng tiền trên thị trường.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong năm 2022 khi giá rơi về mức chiết khấu hợp lý, tuy nhiên VCBS cho rằng trong bối cảnh xu hướng chung của chỉ số là chưa thực sự rõ ràng, chiến lược đầu tư trong giai đoạn này nên thiên về giao dịch “lướt sóng”, và cần sẵn sàng hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số chung ghi nhận phiên giảm điểm mạnh và bất ngờ với thanh khoản gia tăng đột biến.

Giải ngân hướng tới đầu tư trung dài hạn

CTCK Đông Á (DAS): Nhà đầu tư có thể giải ngân hướng tới đầu tư trung dài hạn vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, quan tâm nhóm ngành ngân hàng, thép và vật liệu xây dựng, cổ phiếu công ty chuyên ngành xây dựng hạ tầng, cổ phiếu khu công nghiệp.

Hạn chế đua giá cao

CTCK MB (MBS): Phiên 17/02 là phiên T+3 của phiên giảm mạnh gần 30 điểm hồi đầu tuần, với diễn biến này thì đa phần nhà đầu tư bắt đáy phiên đầu tuần đều có lãi, do vậy áp lực bán sẽ giảm khi thị trường trên ngưỡng 1,500 điểm. Thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được xoay vòng, do vậy nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh.

Điều chỉnh nhẹ

CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Thị trường có thể sẽ có sự căn chỉnh lại về mặt điểm số với việc VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ với ngưỡng hỗ trợ gần nhất 1,500 điểm. Chiến lược giao dịch vẫn không có gì thay đổi: với các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và đứng ngoài quan sát thị trường. Vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1,530-1,550 điểm sẽ là vùng chốt lời hợp lý trong giai đoạn hiện tại.

Có nhiều cơ hội mở rộng đà tăng điểm

CTCK KB (KBSV): Chỉ số đang có nhiều cơ hội mở rộng đà tăng điểm, hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 152x trước khi chịu áp lực rung lắc rõ nét hơn. Sau khi mua lại 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời ngắn từng phần tại các vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu.

Vùng 1,510-1,515 điểm đang là kháng cự khá mạnh

CTCK Asean (Aseansc): Việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này chưa cao, và vùng 1,510-1,515 điểm (vùng đỉnh tháng 11/2021 và tháng 2/2022) đang là kháng cự khá mạnh của chỉ số.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1,510-1,515 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,520-1,525 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1,500-1,505 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,490-1,495 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Khả quan trong ngắn hạn

CTCK Mirae Asset: Với việc tăng mạnh vào cuối phiên 17/02 đã khiến cho điểm số đánh giá kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index lên mức cao nhất +7 điểm với trạng thái đánh giá khả quan.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

- Advertisement -
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CÁC BÀI VIẾT KHÁC

BÀI VIẾT MỚI

Top 7 app đầu tư chứng khoán đáng dùng nhất 2022

Hiện nay tốc độ phát triển của công nghệ ngày càng tăng theo cấp số nhân. Đưa kiến ​​thức trong lĩnh vực kinh doanh hoặc cuộc sống lên không gian trực tuyến không còn xa. Đầu tư chứng khoán cũng khai sinh ra App đầu tư chứng khoán hay ứng dụng giao dịch chứng khoán, đây là những công cụ trực tuyến rất phổ biến hiện nay.