Giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán có thể đạt kỷ lục trong 2021

Theo số liệu của FiinGroup, có 147 doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng quy mô vốn chủ sở hữu thêm 3,8%, tương đương gần 102,6 nghìn tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phần trong năm 2021. Mục đích phát hành là nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế đang dần hồi phục dù dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.

Theo dữ liệu được cập nhật trên hệ thống FiinPro đến ngày 27/5/2021, lượng vốn cổ phần mà các doanh nghiệp có kế hoạch phát hành từ nay đến cuối năm 2021 là 82,3 nghìn tỷ đồng, tương ứng với 7,6 tỷ cổ phiếu, gấp 4,1 lần về giá trị so với lượng vốn cổ phần đã phát hành kể từ đầu năm nay (20,2 nghìn tỷ đồng).

phat hanh tang von

“Nếu các doanh nghiệp thực hiện thành công kế hoạch phát hành này thì năm 2021 sẽ là năm kỷ lục về lượng vốn huy động qua phát hành cổ phần của các doanh nghiệp niêm yết” – các chuyên gia của FiinGroup cho hay.

Cũng theo đơn vị này, hình thức huy động vốn cổ phần được các doanh nghiệp ưa chuộng nhất là chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ, với tổng giá trị phát hành dự kiến trong năm 2021 lần lượt là 54,1 nghìn tỷ đồng và 47,8 nghìn tỷ đồng.

doanh nghiep tang von

Ngân hàng và bất động sản là hai nhóm ngành dự kiến sẽ phát hành tăng vốn nhiều nhất, lần lượt là 21,9 nghìn tỷ đồng và 15,8 nghìn tỷ đồng. Lý do chính đó là các doanh nghiệp này cần đẩy mạnh cho vay khách hàng và tăng vốn để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II (đối với ngân hàng) và nâng cao năng lực tài chính để phát triển các dự án quy mô lớn (với bất động sản).

Đáng chú ý, dịch vụ tài chính (chủ yếu là các công ty chứng khoán) cũng có kế hoạch phát hành 14,8 nghìn tỷ đồng, nhằm mở rộng quy mô hoạt động, bao gồm cho vay ký quỹ (margin)./.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com