Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay ko lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay ko lãi suất

Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của những tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, lúc dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều nhà hàng (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.

* Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Toàn cảnh toạ đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 – Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cùng đồng DN” tại trụ sở Báo Tiền phong sáng 23/6. Ảnh: Như Ý

Sớm xây dựng thương hiệu sàn giao dịch nợ xấu

Ngày 23/6, tại trụ sở, báo Tiền Phong phối hợp có Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức tọa đàm “Nợ xấu trong đại dịch COVID-19 – Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cùng đồng DN”. Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong nhận định, nợ xấu là hiện tượng ko thể hạn chế khỏi của bất kỳ nền kinh tế nào. Do ấy, giải pháp để giải quyết nợ xấu là vấn đề rất quan trọng.

“Đối có hệ thống tín dụng của nước ta, vấn đề nợ xấu từng rất trầm trọng, đặt ra bài toán nan giải cho Nhà nước. Năm 2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết 42, tạo hành lang pháp lý cho những TCTD, cùng có sự cố gắng của hệ thống Ngân hàng Nhà nước, chúng ta đã có những cố gắng rất lớn trong giải quyết nợ xấu”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, những tìm mọi cách này góp phần làm lành mạnh cho sức khỏe của những TCTD, tạo điều kiện cho nền kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 càn quét nền kinh tế một thời gian, để lại nhiều khó khăn cho DN: dòng tiền suy yếu, đứt đoạn, dẫn tới mất khả năng thanh toán. Đặc biệt, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 cho thấy, “virus” nợ xấu đã hoàn tất việc thâm nhập vào “cơ thể” DN, đẩy nhiều DN vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.

NQ 42: mỗi tháng xử lý được 8.000 tỷ nợ xấu

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Nghị quyết 42 được Quốc hội ban hành ngày 21/06/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2017, trên 3 năm đi vào thực tiễn, đã tạo cơ chế xử lý đồng bộ, hiệu quả giúp những TCTD đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu.

Tới nay, toàn hệ thống những TCTD đã xử lý được khoảng 530 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Trong ấy, lũy kế từ ngày 15/8/2017 tới 30/4/2021, toàn hệ thống những TCTD xử lý được sắp 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết số 42, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so có kết quả trước ấy. Trong ấy, nợ xấu nội bảng là 54%, nợ ngoại bảng là 24%, và nợ bán cho VAMC chiếm 22%. Số tiền khách hàng tự nguyện trả nợ là 150 nghìn tỷ đồng, tăng 2 lần thời điểm trước lúc Nghị quyết 42 có hiệu lực.

Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của những TCTD Việt Nam (VAMC) cho biết, từ 2018 tới nay, VAMC đã bán đấu tầm giá công sắp 3.000 tỷ những khoản nợ và tài sản bảo đảm. Hiện, 21 TCTD đã tất toán dư nợ cho VAMC.

“Chúng tôi được Ngân hàng Nhà nước đồng ý xây dựng sàn giao dịch nợ xấu, khoảng đầu quý III/2021 sẽ ra đời. Ko kể ra, được phép Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, xây dựng thương hiệu câu lạc bộ VAMC có 23 thành viên, tạo diễn đàn để những AMC lên tiếng, hướng tới những đơn vị tham gia thị trường sắm bán nợ”, ông Thắng cho biết.

COVID khiến cho nợ xấu “bủa vây” DN

Phát biểu tại toạ đàm, đại diện những DN, hiệp hội DN đánh giá, Nghị quyết 42 đã giúp DN tái cơ cấu tài chính, giảm nợ, lùi thời điểm thu nợ, giảm thuế, phí rất chính đáng. Tuy nhiên, khó khăn vẫn bủa vây DN lúc dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư.

Bà Trịnh Thị Ngân – Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội DN Nhỏ và Vừa TP Hà Nội chia sẻ, giai đoạn vừa qua, tình hình marketing của DN nhỏ và vừa thực sự khó khăn. Nhóm này chiếm 98% trong tổng số DN đang hoạt động, chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Bà Ngân đánh giá, lãi suất cho vay chưa bao giờ thấp như bây giờ, nhưng cơ hội để vay và phục hồi cung ứng là rất khó. Tài sản thế chấp vẫn là vấn đề lớn, chỉ dùng để đi vay được khoản ban đầu, nhưng đọng vốn rồi đi vay rất khó. DN cần có sức mới có thể chống chọi được trong tình hình hiện nay. Theo ấy, Hiệp hội DN Nhỏ và Vừa TP Hà Nội đề xuất ngân hàng giãn nợ dài hạn hơn để có điều kiện phục hồi, đặc biệt trong những tháng DN bị ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19.

Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa thì chia sẻ, những DN du lịch đang bên bờ vực phá sản, lúc 95% khách sạn tại Nha Trang đóng cửa, chưa đầy 5% hoạt động, nhưng là đăng ký làm cơ sở bí quyết ly. Trước lúc có dịch, Nha Trang đón trung bình 17 triệu lượt khách/ năm. “Chúng tôi mong muốn ngân hàng hỗ trợ cho DN ảnh hưởng trực tiếp tiếp cận khoản vay ko có lãi. Đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho những DN thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN là khoanh nợ và giảm nợ, giảm lãi suất. Có tình hình hiện tại, du lịch ko có khách, doanh nhân có khả năng thành con nợ, ông chủ thành con nợ”, ông Vinh nói.

Ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, trong bối cảnh giãn bí quyết, hạn chế đi lại do dịch, có vận tải hành khách, lượng xe khách tới nay hoạt động chỉ khoảng 20-30%, lượng khách ko quá 50% số ghế ngồi. “Dịch bệnh như trời định, ko biết bao giờ mới kết thúc. Chúng tôi muốn kiến nghị Chính phủ tìm giải pháp hiệu quả hơn nữa để hỗ trợ DN. Nợ xấu là một phần, khoanh nợ cũng cần được chú trọng. Trường hợp ko cung ứng, nợ vẫn còn ấy, thành nợ xấu, ko thể vay mới”, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị.

Việt Linh – Dương Hưng

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com