Đề nghị làm rõ mức hưởng lương hưu lúc giảm năm đóng bảo hiểm xã hội còn 15 năm

Đề nghị làm rõ mức hưởng lương hưu lúc giảm năm đóng bảo hiểm xã hội còn 15 năm

Bộ Tư pháp cho rằng, trường hợp đóng bảo hiểm xã hội mang thời gian ngắn, mức lương hưu thấp, có thể ko đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động lúc nghỉ hưu…

Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ngắn mức lương hưu của người lao động sẽ thấp hơn. Ảnh – Mạnh Dũng. 

Bộ Tư pháp vừa có báo cáo thẩm định Đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trước đấy, tại dự thảo đề nghị xây dựng luật, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Hướng là giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội.

TỶ LỆ LƯƠNG HƯU THẾ NÀO TƯƠNG ỨNG VỚI THỜI GIAN GIẢM DẦN?

Bộ Tư pháp đánh giá, giải pháp này sẽ góp phần thúc đẩy gia tăng số lượng người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, ưng ý mang tinh thần, mục tiêu mà Nghị quyết số 28/NQ-TW về cải phương pháp chính sách bảo hiểm xã hội đặt ra.

Đây là một trong những chính sách lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động và đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội.

“Tuy nhiên, trường hợp đóng mang thời gian ngắn, mức lương hưu người lao động nhận được thấp, có thể ko đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động lúc nghỉ hưu và có thể dẫn tới nguy cơ bắt buộc điều chỉnh lương hưu đối mang người có lương hưu thấp trong tương lai, tạo gánh nặng cho ngân sách nhà nước”, Bộ Tư pháp lý giải.

Trong lúc đấy, dự thảo Báo cáo đánh giá tác động chính sách của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ mới đưa ra nhiều nhận xét chung chung, chưa phân tích kỹ nhiều tác động chính sách, nhất là tác động về kinh tế, xã hội.

“Đồng thời, chưa làm rõ tỷ lệ lương hưu tương ứng như thế nào mang thời gian đã giảm dần, tức là giữ nguyên mức hưởng 45% như hiện hành hay giảm xuống tỷ lệ nào mà vẫn đảm bảo được điều kiện sống cho người lao động. Do đấy, để đảm bảo tính khả thi, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo bổ sung đánh giá tác động của chính sách này”, Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ngắn mức lương hưu của người lao động sẽ thấp hơn. Ảnh – Mạnh Dũng. 

CẦN PHÂN TÍCH KỸ TÁC ĐỘNG CỦA CHÍNH SÁCH

Đối mang đề xuất điều chỉnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xác định cần sửa đổi do số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh chóng, dẫn tới độ bao phủ bảo hiểm xã hội tăng chậm.

Hướng đề xuất sửa đổi của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là trường hợp người lao động chưa tới tuối nghỉ hưu mà sau một năm ko tham gia bảo hiểm xã hội đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thì mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 1 lần mức tiền lương bình quân tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp người lao động tới tuối nghỉ hưu nhưng ko đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng, hoặc người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc ra nước ko kể đế định cư hợp pháp thì mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 2 lần mức tiền lương bình quân tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.  

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định cụ thể nhiều trường hợp người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần (Điều 60, Điều 77).

Việc ban hành Nghị quyết số 93/2015/QH13 chỉ mang tính chất tạm thời, xuất phát từ thực tế đời sống và nguyện vọng của người lao động làm việc trong nhiều khu công nghiệp, nhà hàng có thời gian đóng bảo hiểm xã hội ngắn, có nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần để trang trải cuộc sống trước mắt.

Ko kể ra, việc thực hiện giải pháp này có thể dẫn tới mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thấp hơn so mang mức hưởng hiện nay.

“Do đấy, đế hạn chế gây ra những phản ứng xã hội ko tốt như trường hợp Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động chính sách (nhất là về lộ trình) giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần, hạn chế gây ra tâm lý hoang mang cho người lao động. Từ đấy, đề xuất giải pháp khả thi, hiệu quả, hợp lý”, Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Phúc Minh

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com