Dầu có tuần giảm đầu tiên trong 9 tuần

Giá dầu Brent xóa sạch đà giảm và ghi nhận sắc xanh vào ngày thứ Sáu (18/02), nhưng vẫn giảm trong tuần qua. Triển vọng tăng xuất khẩu dầu của Iran đã lấn át những lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung do cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 57 xu (tương đương 0.6%) lên 93.54 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 69 xu (tương đương 0.75%) còn 91.07 USD/thùng.

Lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung do sự hiện diện quân sự của Nga ở biên giới Ukraine đã kìm hãm đà giảm trong tuần qua.

Các hợp đồng dầu thô tương lai ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào ngày thứ Hai (14/02), tuy nhiên, triển vọng nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran đã khiến giá dầu có tuần sụt giảm đầu tiên trong 9 tuần.

Tuy nhiên, một thỏa thuận đang hình thành nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới đặt ra nhiều giai đoạn nhằm đưa 2 bên tuân thủ hoàn toàn, và giai đoạn đầu tiên không bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngành dầu mỏ, các nhà ngoại giao chia sẻ.

Do đó, có rất ít khả năng dầu thô của Iran quay trở lại thị trường trong tương lai gần để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay, các chuyên gia phân tích cho biết.

Nguồn cung dầu eo hẹp đã khiến các cấu trúc hợp đồng trong 6 tháng đối với dầu Brent ghi nhận mức bù hoãn bán (backwardation) cao nhất trong lịch sử vào ngày thứ Tư (16/02).

Tình trạng bù hoãn bán xảy ra khi các hợp đồng có kỳ hạn gần hơn được định giá cao hơn những hợp đồng có kỳ hạn dài hơn và phản ánh nhu cầu ngắn hạn khuyến khích nhà đầu tư giải phóng dự trữ dầu từ kho để bán kịp thời.

Đánh giá bài viết

5 / 5. Lượt đánh giá: 1

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com