Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021
Trang chủTin TứcTài chínhĐại biểu Quốc hội: 'Vẫn có ví von là công ty khóc...

Đại biểu Quốc hội: ‘Vẫn có ví von là công ty khóc ròng, ngân hàng lãi khủng’

Đại biểu Quốc hội: ‘Vẫn có ví von là công ty khóc ròng, ngân hàng lãi khủng’

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho biết, hiện vẫn có ví von là “công ty khóc ròng, ngân hàng lãi khủng” và chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay còn cao.

vietstock s dai bieu quoc hoi van co vi von la doanh nghiep khoc rong ngan hang lai khung 20210625204944
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết ngành ngân hàng xác định mục tiêu hỗ trợ công ty là hàng đầuẢnh V.H

“Cần cứu công ty như cứu người”

Phát biểu ý kiến tại buổi họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế thẩm tra báo cáo kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm diễn ra hôm 24.6, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng ở thời điểm này, bên cạnh “chống dịch như chống giặc” thì còn cần “cứu công ty như cứu người”.

Hiện tỷ lệ tiêm vắc xin của Việt Nam còn rất thấp và chưa thể mở cửa trở lại, nghĩa là công ty còn cần cầm cự một thời gian nữa, trong lúc vẫn có ví von về nghịch cảnh “công ty khóc ròng, ngân hàng lãi khủng”, theo ông Cường.

“Tôi cho rằng hiện mức chênh của lãi suất huy động và cho vay còn lớn, cho người ta cảm giác ngân hàng còn nguồn lãi tiềm năng”, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân nói.

Mặc dù thừa nhận an toàn của hệ thống ngân hàng là quan trọng nhất, những ngân hàng cần trích lập dự phòng rủi ro cho những nguồn nợ xấu tiềm tàng, thì sẽ ko còn “lãi khủng”, nhưng ông Cường vẫn cho rằng cần cần “xem lại” điều hành lãi suất để hỗ trợ vốn cho công ty.

“Tôi cho là ko nên duy trì chính sách tiền vốn rẻ, hỗ trợ tràn lan, dễ xảy ra dòng tiền chảy vào lĩnh vực ko nhu yếu. Nhưng Chính phủ cần đưa ra tiêu chí hỗ trợ lãi suất. Kèm theo, ko thể “bắt” những ngân hàng hỗ trợ, nhưng cần có chính sách để những ngân hàng cũng mong muốn tìm những công ty tiềm năng để hỗ trợ”, ông Cường đề nghị.

Theo đại biểu, những ngân hàng có thể hỗ trợ lãi suất cho những đối tượng cần ưu tiên đặc biệt do Chính phủ phân loại và được trừ vào nghĩa vụ nộp ngân sách. Phương pháp làm này sẽ làm ngân hàng “mạnh dạn” hỗ trợ công ty và chính sách sẽ đi vào cuộc sống, chứ ko như việc thực hiện Nghị quyết 62 thời gian qua.

Trước đấy, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế, cũng đã đặt câu hỏi, trong hoàn cảnh công ty đang “chết”, trong đấy có cả công ty lớn, mà ngân hàng lãi “khủng” thì có “phản cảm” ko, có cần điều chỉnh ko, vì ví như công ty chết, ngân hàng cũng ko lấy gì mà sống, và ngân sách cũng chẳng có để thu.

Đã giảm lãi cho công ty trên 16.000 tỉ đồng

Trả lời vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngay từ lúc dịch bắt đầu diễn ra, Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư 01 về giãn, hoãn nợ cho công ty, “là bí quyết dùng hệ thống tín dụng để hỗ trợ công ty”.

Trong 6 tháng đầu năm, những tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 257.602 khách hàng, sở hữu số tiền 336.663 tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 676.690 công ty sở hữu số tiền hơn 1,277 triệu tỉ đồng.

“Tổng số lãi đã giảm bằng tiền cho công ty là 12.978 tỉ. Từ đợt dịch thứ 4, chúng tôi đã chỉ đạo những ngân hàng, đặc biệt là 4 ngân hàng thương mại nhà nước, đã giảm sơ bộ tới nay hơn 3.524 tỉ nữa là hơn 16.000 tỉ. Ví như ko giảm thì công ty sẽ cần trả số lãi này cho ngân hàng. Đây là con số rất thiết thực”, ông Tú lý giải.

Hỗ trợ công ty là hàng đầu

Dù vậy, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận, sau đợt dịch thứ 4 này, khả năng chống chịu của công ty đã cạn, tiềm lực tích lũy được đã bị hơn 1 năm qua làm mai một, nay đã kiệt quệ. Đây là vấn đề mà Chính phủ rất chú ý và ngành ngân hàng cũng “xác định thời gian tới, mục tiêu hỗ trợ công ty vẫn là hàng đầu, phát huy hơn nữa vai trò của những ngân hàng thương mại nhà nước”.

Lý giải về chênh lệch lãi suất huy động và cho vay còn lớn, ông Tú cho biết, ví như nhìn đơn giản tại thời điểm hiện tại, có thể quan sát này đúng, nhưng điều hành lãi suất là “vấn đề điều hành vĩ mô khó nhất”, vì nó là giá cả tiền tệ trong quan hệ tín dụng.

Theo ông Tú, một số nước đã ồ ạt hạ lãi suất, ra nhiều gói hỗ trợ để phục hồi sau đại dịch, “nới lỏng quá” và hiện đang trả giá và lạm phát tăng, bất ổn vĩ mô xuất hiện.

“Việt Nam cũng đã có bài học, nên điều hành lãi suất chúng tôi chưa bao giờ tuyên bố thả nổi hay thắt chặt, mà luôn dùng từ “điều hành linh hoạt”. Tôi nói rất thật. Năm ngoái, chúng tôi hạ lãi suất 3 lần liền”, ông Tú nói và cho rằng, chênh lệch giữa lãi suất cho vay và huy động ví như có cao thì “chỉ ở một số công ty”.

“Ko cần chúng tôi quan liêu ko nắm được thực trạng cho vay và huy động, để tạo ra lợi nhuận lớn cho ngân hàng thời gian vừa qua. Ngân hàng Nhà nước, ngay cá nhân tôi, lúc đi họp Chính phủ, tôi cũng nói là cần siết rất chặt câu chuyện lợi nhuận của những ngân hàng. Đúng là năm ngoái một số ngân hàng lãi lớn, nhưng năm ngay sẽ bị điều tiết. Lợi nhuận quý 1, quý 2 mới là tạm tính, cuối năm sòng phẳng ra, trích lập dự phòng rủi ro, nộp thuế, thì lợi nhuận sẽ ko được như công bố”, theo ông Tú.

Vũ Hân

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
CHỨNG KHOÁN QUỐC TẾ
CHỨNG KHOÁN VN