Công ty chứng khoán nào có số lượng giao dịch cổ phiếu lớn nhất từ phía Trader trong năm 2023?

Các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất cũng là những nơi mà giá trị giao dịch cổ phiếu từ phía nhà đầu tư cao nhất, bao gồm VPS, SSI, VNDirect, TCBS, HSC. Tuy nhiên, thứ hạng có thể thay đổi do công thức tính thị phần cũng bao gồm giá trị giao dịch của chính công ty…

Giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán trong năm 2023. Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp.

Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu trên thị trường chứng khoán dường như chỉ có sự thay đổi ở những vị trí cuối bảng xếp hạng. Tuy nhiên, dữ liệu về giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư trong năm 2023 đã tiết lộ thứ hạng của các đơn vị nằm ngoài top 10.

Theo dữ liệu từ các công ty chứng khoán, VPS dẫn đầu về giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư trong năm 2023, đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng, giảm 57 nghìn tỷ đồng so với năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam giảm so với năm 2022. Tuy nhiên, quy mô giao dịch này đã giúp VPS tạo ra sự chênh lệch lớn với hai công ty tiếp theo là SSI và VNDirect.

Trong nhóm 5 công ty chứng khoán có giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư lớn nhất, TCBS là công ty duy nhất tăng trưởng trong khi cả bốn công ty còn lại đều giảm. Mức giảm của VNDirect là lớn nhất, lên tới 157 nghìn tỷ đồng.

Số tiền giảm của VNDirect nhiều hơn giá trị giao dịch của nhiều công ty chứng khoán khác như SHS, Rồng Việt, Yuanta, thậm chí gấp đôi quy mô của Chứng khoán DNSE, Phú Hưng, Maybank.

Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất tại Việt Nam còn có Chứng khoán Vietcap. Tuy nhiên, dữ liệu về giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán này trong năm 2023 không được thuyết minh cụ thể trong báo cáo tài chính công bố mới nhất.

Vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng là Chứng khoán Vietcombank. Trong năm qua, nhà đầu tư đã giao dịch hơn 258 nghìn tỷ đồng cổ phiếu trên các nền tảng của VCBS, tương đương với năm 2022. Thống kê trong năm 2023, VCBS đã hai lần xuất hiện trong top 10 thị phần môi giới trên HOSE vào quý I và quý III.

Những công ty khác thay thế VCBS trong top 10 là FPTS. Trong những năm trước đó, những công ty này là BSC, Maybank, ACBS. Nếu so sánh giá trị giao dịch của nhà đầu tư trong năm 2023, quy mô của những công ty này không chênh lệch đáng kể. Thứ hạng của KIS (Việt Nam) trong bảng xếp hạng thị phần cao hơn các công ty trên do công ty này tự giao dịch một lượng lớn cổ phiếu, giúp nâng cao thị phần.

Bên cạnh những công ty đã nêu trên, có một nhóm các công ty có giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư trong khoảng từ 100 – 200 tỷ đồng và có tiềm năng gia nhập top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất, bao gồm Chứng khoán Bảo Việt, KBSV, SHS, Rồng Việt, Yuanta (Việt Nam), và Pinetree.

Pinetree, một công ty theo đuổi chính sách miễn phí giao dịch, không sử dụng môi giới và hiện đang chấp nhận lỗ trong mảng môi giới, có giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư cao hơn một đơn vị khác cũng theo đuổi chính sách tương tự là DNSE. Quy mô giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư tại DNSE là 86 nghìn tỷ đồng năm 2023, thấp hơn Pinetree với hơn 110.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với đơn vị dẫn đầu của mô hình này là TCBS (gần 538.000 tỷ đồng), hai cái tên là DNSE và Pinetree đang bị bỏ lại khá xa.

Trong năm 2023, VPBankS là đơn vị có mức tăng trưởng giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư ấn tượng nhất, từ 36.081 tỷ đồng năm 2022 lên 96.854 tỷ đồng. Quy mô của VPBankS sắp sánh ngang với Pinetree và vượt qua các công ty chứng khoán như DNSE, Maybank, Phú Hưng, VIX, VietinBank Securities, TPS.

Những đơn vị nằm ở cuối bảng xếp hạng với giá trị giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư dưới 100.000 tỷ đồng bao gồm Maybank, DNSE, Phú Hưng, VIX, CTS, TPS. Quy mô giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư tại các công ty này hiện chỉ bằng 10 – 30% những đơn vị đang gần vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng. Do đó, để có thể lọt vào top 10 thị phần môi giới lớn nhất, các công ty này sẽ cần phải tăng trưởng với tỷ lệ cao trong những năm tới.

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by Thitruong-vn.com