Cổ phiếu có khối lượng lớn có tốt hay không?

thitruong-vn.com – Một yếu tố khá quan trọng giúp các nhà giao dịch lựa chọn loại cổ phiếu nào phù hợp để giao dịch trên thị trường chứng khoán chính là khối lượng giao dịch. Cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn có nhiều ưu điểm vì tính thanh khoản tốt và nhận được nhiều sự quan tâm từ thị trường. Tuy nhiên, cổ phiếu có khối lượng lớn vẫn tồn tại một số nhược điểm đáng lưu ý, vậy có nên chọn những loại cổ phiếu này hay không bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin để trả lời cho câu hỏi này nhé.

Có một quan niệm cho rằng cổ phiếu có khối lượng lớn thì sẽ tốt hơn những loại cổ phiếu có khối lượng thấp hơn, đây có lẽ là một quan niệm khá sai lầm. Khối lượng cổ phiếu lớn chỉ quan trọng khi nó tạo ra được sự thay đổi về giá, nói cách khác là gây ra biến động giá một cách đáng kể.

Khối lượng giao dịch là gì?

Khối lượng giao dịch (Volume) là số đơn vị chứng khoán được giao dịch trong một khoảng thời gian, thường xem xét theo từng phiên giao dịch hay mức thanh khoản của cổ phiếu hoặc cả thị trường.

Khối lượng là một thước đo cung cầu, do đó sẽ có các trạng thái cân bằng, cầu vượt quá cung và ngược lại. Trong đó, thị trường có thể có trường hợp mất tính thanh khoản khi lượng cung cầu không thỏa mãn lẫn nhau về giá cả hoặc không xuất hiện lực cung hay lực cầu.

Khối lượng giao dịch là gì?

Mối tương quan giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch

Giá cổ phiếu chịu sự tác động lớn của cung cầu. Theo lý thuyết cung cầu thông thường thì lực cầu càng lớn sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng, ngược lại, lực cung lớn sẽ tác động xấu và làm giảm giá.

Tuy vậy, để hiểu một cách cụ thể hơn, nhà đầu tư hãy xem xét các trường hợp cụ thể để đưa ra những phân tích chính xác:

 • Giá tăng đi kèm khối lượng giảm – Trường hợp này cho thấy lượng mua đang yếu dần, kì vọng vào cổ phiếu giảm đi và nhà đầu tư ở trạng thái nghi ngờ hoặc đang xem xét phản ứng thị trường. Trường hợp này sẽ khá xấu nếu xuất hiện trong cuối một xu hướng tăng mạnh, có thể báo tín hiệu đảo chiều.
 • Giá tăng đi kèm khối lượng tăng – Đây là trường hợp tích cực khi cho thấy lượng mua vào tăng cao, kì vọng vào cổ phiếu được đẩy lên và nhà đầu tư sẵn sàng trả các mức giá cao hơn.
 • Giả giảm đi kèm khối lượng tăng – Trường hợp này thể hiện việc chốt lời mạnh trong một xu thế tăng hoặc tín hiệu đảo chiều bắt đáy trong một xu thể giảm.
 • Giá giảm đi kèm khối lượng giảm – Trường hợp này thể hiện bên mua tạo ra lực cầu yếu và bên bán cũng không tạo ra lực cung quá mạnh.

Trong các trường hợp trên, khi giá cổ phiếu bất ngờ tăng hoặc giảm mạnh sau một chu kỳ đi ngang có thể báo hiệu một xu hướng mới hình thành. Nhà đầu tư có thể quan sát và giao dịch tại những điểm này để đón đầu xu hướng.

Tham khảo thêm:

Cổ phiếu có khối lượng lớn là gì?

Cổ phiếu có khối lượng lớn là những cổ phiếu có số lượng được giao dịch lớn hơn so với nhiều loại cổ phiếu khác, tính trong khoảng thời gian đang xét. Khối lượng giao dịch cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào việc nó là loại cổ phiếu gì.

Mặt khác, khối lượng cổ phiếu đôi khi cũng được theo dõi bằng lượng tiền được giao dịch trên cổ phiếu đó thay vì tính số lượng cổ phiếu. Trong trường hợp này, một mã chứng khoán được giao dịch 10 triệu cổ phiếu một ngày với đơn giá 10$ lại có tổng giá trị giao dịch nhỏ hơn một mã khác chỉ giao dịch 1 triệu cổ phiếu, nhưng với giá 200$.

Các nhà giao dịch cần xem xét cả hai loại khối lượng này để kết luận cổ phiếu nào có khối lượng giao dịch lớn hơn. Nhưng cũng nên lưu ý rằng không phải cứ cổ phiếu có khối lượng lớn thì tốt hơn những cổ phiếu khác.

Ví dụ:

Vào những ngày giao dịch ít nhất, cổ phiếu Apple vẫn có khối lượng giao dịch cao hơn bất kỳ mã cổ phiếu giá rẻ được tạo ra để huy động vốn (cổ phiếu penny) nào trong thị trường chứng khoán Mỹ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng giao dịch cổ phiếu Apple sẽ tốt hơn nhưng cổ phiếu penny đó.

Khi xét riêng các mã cổ phiếu penny, có nhiều nhà giao dịch cho rằng cổ phiếu có khối lượng lớn hơn thì tốt hơn những mã khác. Điều này cũng không đơn giản như vậy, anh em cần phải nhìn vào tình hình tổng thể trước khi kết luận.

Nếu khối lượng cổ phiếu cao do lượng mua bán tăng mạnh, làm cho giá biến động với biên độ lớn thì đó là một điều rất tốt, nhưng trong trường hợp cổ phiếu có khối lượng cao chỉ vì giá của nó luôn cao mà không có biến động nhiều, thì sẽ chẳng có cơ hội nào để nhà giao dịch cạnh tranh vì cần có vốn rất lớn mà biên độ lợi nhuận lại chẳng được bao nhiêu.

Vì sao khối lượng giao dịch lại quan trọng?

Khối lượng giao dịch là một chỉ số đơn giản nên thường bị các nhà đầu tư bỏ qua. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít nhà đầu tư biết cách sử dụng thông tin này để tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Nó là một công cụ cực kỳ hữu ích và tuân theo một số hướng dẫn cơ bản, có nhiều cách để sử dụng nó. Thanh khoản không phải là một công cụ giúp xác định điểm mua điểm bán chính xác, nhưng với sự trợ giúp của các chỉ báo khác, Khối lượng giao dịch có thể được sử dụng để đánh giá sức mạnh hoặc điểm yếu của thị trường cũng như để xác nhận sự di chuyển giá hoặc báo hiệu sự đảo chiều và có thể giúp đỡ trong quá trình quyết định.

Khối lượng giao dịch cũng đóng vai trò là một cảnh báo về việc liệu một cổ phiếu đang chuẩn bị break out lên một vùng cao mới (khối lượng cao) hay vào một xu hướng giảm (khối lượng thấp). Khối lượng lớn cũng giúp các nhà đầu tư có thêm thời gian để xác định khi nào là thời điểm thích hợp để bán kiếm lời.

Sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng được giải thích để biểu thị sự tăng hoặc giảm giá mạnh trong tương lai, bởi vì nó phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư tăng lên và động lực duy trì. Khối lượng thấp có thể tạo ra biến động giá và các yếu tố phản chiếu, từ quan điểm đầu tư, là không đáng tin cậy.

Cách xác định khối lượng giao dịch của cổ phiếu

Có lẽ đây là một vấn đề đơn giản với các nhà đầu tư. Nhưng dù vậy, những trader mới tiếp cận thị trường có thể sẽ cảm thấy khó xác định và khó theo dõi hơn.

Dựa vào biểu đồ này, bạn có thể nhìn thấy giá được hiển thị phía trên và khối lượng được hiển thị ở phía dưới rất rõ ràng.

Sau khi thời gian giao dịch mỗi ngày kết thúc, thanh khối lượng của ngày hôm đó sẽ thể hiện tổng khối lượng đã được giao dịch trong ngày. Bạn chỉ cần nhìn vào chiều cao của các thanh khối lượng qua từng ngày để biết rằng khối lượng tăng hay giảm so với các phiên trước đó.

Nếu trong một thời điểm, bạn phát hiện cổ phiếu có khối lượng lớn một cách đột biến, cao vọt lên so với các thanh trước đó thì có thể đấy chính là một tín hiệu tốt để vào một lệnh giao dịch, bởi cổ phiếu này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cổ phiếu có khối lượng lớn có tốt không?

Cổ phiếu có khối lượng lớn thì có tính thanh khoản tốt, nhưng không phải lúc nào cũng tốt hơn cổ phiếu có khối lượng thấp hơn. Cổ phiếu có khối lượng lớn thường có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của cổ phiếu có khối lượng lớn

 • Chênh lệch giữa giá muốn giao dịch và giá thực tế được giao dịch thấp hơn: Cổ phiếu có khối lượng lớn cũng đồng nghĩa rằng luôn có người mua và bán ở mọi mức giá, vậy nên nếu nhà giao dịch muốn mua hay bán ở giá nào cũng có thể khớp lệnh, thay vì phải chờ khớp lệnh ở một mức giá xấu hơn.
 • Tính thanh khoản tốt: Một cổ phiếu có khối lượng lớn luôn sẵn sàng trên thị trường để các trader có thể giao dịch bất cứ lúc nào.
 • Linh hoạt trong việc nắm giữ hoặc lướt sóng: Với việc lượng lớn cổ phiếu luôn sẵn có để giao dịch, nhà giao dịch có thể tùy ý trong việc mua bán lướt sóng hoặc nắm giữ lâu dài để tối ưu lợi nhuận, và có thể thanh khoản bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của cổ phiếu có khối lượng lớn

 • Rủi ro cao hơn: Cổ phiếu có khối lượng cao đôi khi do tần suất lướt sóng cao, bản chất về giá trị không rõ ràng, mà khi bản chất giá trị không rõ ràng, cổ phiếu đó có thể tiềm ẩn rủi ro mất đi giá trị của nó bất cứ lúc nào.
 • Cổ phiếu có thể bị thao túng: Các nhà giao dịch cũng nên cảnh giác với trường hợp cổ phiếu có khối lượng lớn là do có cá nhân hay tổ chức nào đó “ôm hàng” với khối lượng lớn nhằm thao túng thị trường. Khi đó bạn sẽ không thể biết được họ sẽ xả hàng vào lúc nào, và sẽ khiến thị trường diễn biến ra sao.
 • Đôi khi nhu cầu của thị trường thấp: Nếu trader mua một cổ phiếu có khối lượng lớn ở thời điểm này và nắm giữ nó, đôi khi xảy ra trường hợp đến lúc các trader muốn bán ra thì thị trường không còn nhu cầu, do thị trường đã hứng thú hơn với các cổ phiếu khác rẻ hơn nhưng nhiều triển vọng hơn.

Cách tìm kiếm những cổ phiếu có khối lượng lớn tốt nhất để giao dịch

Theo những thông tin và kinh nghiệm thực tế thì cách để tìm được cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn tốt nhất chính là các trader nên chọn giao dịch với những cổ phiếu penny có khối lượng lớn, bởi giá của chúng thấp nên anh em dễ tiếp cận hơn, và cũng tối ưu lợi nhuận tốt hơn.

Các bước để tìm kiếm và giao dịch cổ phiếu có khối lượng lớn tốt nhất:

Để ý đến tin tức và các phương tiện truyền thông

Các trader hãy tự mình tìm tòi và nghiên cứu thông tin chứ đừng bao giờ đặt niềm tin quá nhiều vào người khác. Hãy tìm kiếm các công ty đang nhận được đánh giá tốt từ các chuyên gia, từ đó lọc ra các mã cổ phiếu có khối lượng lớn và mức giá tốt nhất để có thể giao dịch.

Tìm kiếm những cổ phiếu penny có khối lượng lớn đã tăng giá nhiều nhất kể từ giá đóng cửa phiên trước.

 • Chuyển động giá cần được xem xét và ưu tiên hơn so với khối lượng, những cổ phiếu có giá tăng mạnh nhất thì gần như chắc chắn rằng chúng cũng sẽ được quan tâm hơn và có khối lượng giao dịch lớn hơn các mã khác.
 • Luôn nhớ rằng giá tăng mạnh và khối lượng lớn luôn phải đi kèm với nhau, vì cả hai yếu tố đó mới thể hiện được thị trường thực sự có sức mạnh hay chỉ là một cái bẫy.

Phân tích thị trường theo cách của riêng mình để tìm kiếm vị trí vào lệnh tối ưu

Khi đã có cho mình một mã cổ phiếu có khối lượng lớn ưng ý, nhà giao dịch cũng không nên giao dịch ngay lập tức mà phải phân tích thêm, có thể phân tích kỹ thuật hoặc dùng các phương pháp phân tích khối lượng… bất cứ phương pháp nào mà bạn thành thạo để tìm kiếm và chờ đợi các điểm vào lệnh tốt nhất.

Kết luận

Với những phân tích vừa rồi, chúng ta có thể kết luận lại rằng cổ phiếu có khối lượng lớn có nhiều ưu điểm và đáng để giao dịch, tuy nhiên không phải tất cả cổ phiếu có khối lượng lớn đều như vậy. Là người mới bắt đầu, điều quan trọng là phải biết khối lượng là gì, cổ phiếu có khối lượng lớn là gì, tại sao nó lại quan trọng trong chứng khoán và cách tốt nhất để có thể sử dụng nó.

Trên đây là những đánh giá tóm tắt về cổ phiếu có khối lượng lớn, có thể những hướng dẫn trên đây không hoàn toàn đúng trong tất cả các tình huống nhưng chúng giúp ích trong các quyết định giao dịch của bạn.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com