Cơ hội nào cho nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ?

Dòng tiền phân hóa mạnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đi lên kể từ đầu quý II đến nay. Hai chỉ số là VN-Index, HNX-Index hiện đều ở mức cao lịch sử. Cùng đó, thanh khoản cũng lập kỷ lục với gần 32.000 tỷ đồng, thậm chí chỉ riêng sàn HOSE, thanh khoản đã đạt tới gần 23.840 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD) trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5.

Đà tăng của VN-Index được các chuyên gia chứng khoán nhận định là nhờ sự trợ giúp của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các mã trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ chỉ số VN30. Chính điều này giúp VN30-Index ngày càng bỏ xa VN-Index với hơn 146 điểm.

Ông Phan Khánh Linh – Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Take Profit Việt Nam cho biết, chỉ số VN-Index vượt 1.300 điểm là một dấu mốc quan trọng của thị trường và là đỉnh lịch sử từ khi thành lập đến nay. Đây cũng là kỳ vọng của rất nhiều nhà đầu tư.

“Tuy nhiên quan sát thị trường cho thấy những nhóm cổ phiếu trụ như bluechip, ngân hàng, thép, chứng khoán tăng rất mạnh và dòng tiền chỉ tập chung vào những cổ phiếu đó. Trong khi đó cổ phiếu midcap, penny lực bán mạnh. So với giai đoạn trước nhiều cổ phiếu midcap penny đã giảm 15 – 20%. Do đó, khi thị trường vượt đỉnh lịch sử nhưng tài khoản của nhiều nhà đầu tư vẫn đang bị bào mòn” – ông Linh chia sẻ.

Cũng theo ông Linh, động lực chính giúp thị trường tăng trưởng thời gian qua đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép và dòng tiền chủ yếu từ nhà đầu tư cá nhân. Minh chứng là, từ đầu năm tới nay lượng mở tài khoản mở mới hàng tháng đều trên 100 nghìn tài khoản. Điều này cho thấy, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đang rất dồi dào. Bên cạnh đó mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp khoảng 5 – 5,5% trong một thời gian dài, do vậy dòng tiền tìm đến kênh đầu tư sinh lợi tốt hơn trong đó có chứng khoán.

Đồng tình với quan điểm trên ông Trần Trương Mạnh Hiếu – Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, trong suốt giai đoạn vừa qua dòng tiền chủ yếu chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ chỉ số VN30, qua đó giúp thị trường có được đà tăng như hiện tại. Tuy nhiên, các nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình và nhỏ lại không nhận được sự quan tâm tương ứng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự phân kỳ giữa VN30-Index và các chỉ số còn lại như VN-Index, VNMid-Index và VNSmall-Index.

Nhưng đã dần lan tỏa

Ông Hiếu chia sẻ thêm, việc VN-Index vượt đỉnh trong phiên 24/5 và vượt ngưỡng 1.300 điểm trong phiên 25/5 đã xóa đi tín hiệu phân kỳ trước đó. Điều này cũng mở ra cơ hội lớn với thị trường khi chỉ số có thể hướng lên những mốc cao hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện tại, dòng tiền vẫn chưa thật sự tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với những diễn biến của nhóm này trong giai đoạn vừa qua (dòng tiền chỉ tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn).

“Nếu xu hướng tăng trong trung và dài hạn vẫn duy trì thì một phần dòng tiền sẽ lan tỏa sang các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ và giúp nhóm này có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cơ bản tốt sẽ có mức tăng đặc biệt tốt hơn thị trường trong giai đoạn phục hồi này” – ông Hiếu phân tích.

Ông Phan Khánh Linh chia sẻ thêm, quan sát thị trường gần 3 tháng qua xuất hiện hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”. Tuy nhiên thời gian gần đây, dòng tiền bắt đầu quay trở lại nhóm cổ phiếu midcap. Có thể nói đây là dấu hiệu đáng mừng, dòng tiền lan tỏa trở lại.

“Khi VN-Index liên tục lập đỉnh, quan sát độ rộng thị trường có khoảng hơn 30 mã xanh còn lại 60% các mã đỏ. Nhưng trong những phiên gần đây thì tỷ lệ đã ngược lại hơn 30% mã đỏ và 60% mã xanh. Điều này thể hiện dòng tiền lan tỏa tốt hơn không chỉ tập trung ở nhóm bluechip mà lan tỏa sang nhóm cổ phiếu midcap và penny. Tôi tin rằng, nhóm cổ phiếu midcap sẽ thu hút được dòng tiền trong thời gian tới” – ông Linh cho hay.

Có thể thấy được dòng tiền thời gian vừa qua thường tìm kiếm đến những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh được đánh giá tốt trong thời gian tới cùng với đó là có những câu chuyện riêng. “Theo tôi một số cổ phiếu midcap có triển vọng tốt và kết quả kinh doanh ấn tượng thì dòng tiền sẽ quay trở lại sau một thời gian điều chỉnh tương đối đài” – ông Linh bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Trần Trương Mạnh Hiếu cũng lưu ý với nhà đầu tư, tỷ suất sinh lời cao của nhóm midcap và penny cũng hàm chứa nhiều rủi ro tương ứng. Nguyên nhân là do nhóm vốn hóa vừa và nhỏ thường có mức độ biến động cao hơn so với cổ phiếu vốn hóa lớn, điều này thể hiện rủi ro của nhóm này cũng ở mức cao. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ, hiểu được những rủi ro và cơ hội gặp phải nếu đầu tư vào nhóm này.

Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, thời gian tới dòng tiền vào thị trường vẫn dồi dào và chưa có hiện tượng rút ra trong ngắn hạn. Các nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn hút tiền nhiều nhất với tỷ lệ từ 20 – 30% mỗi phiên, nhưng bên cạnh đó vẫn có một phần lớn dòng tiền đổ vào nhóm các cổ phiếu thị giá thấp và mang tính đầu cơ cao nhờ vào những câu chuyện riêng. Khi dòng tiền lan tỏa đến nhiều nhóm ngành và khẩu vị của nhà đầu tư  trở nên đa dạng hơn cũng sẽ tạo ra tính hấp dẫn của thị trường./.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com