Chứng khoán tháng 6: Áp lực điều chỉnh là có nhưng khả năng hồi nhanh

Đây là nhận định của ông Nguyễn Hoàng Việt – Chuyên gia Khối sản phẩm đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Công thương (CTS), lúc trao đổi có phóng viên TBTCO về diễn biến của thị trường chứng khoán tháng 6 này.

* PV:Thưa ông, có thể khẳng định chắc chắn là năm nay ko có “Sell in May”, nhưng rõ ràng tháng qua ko có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng thị trường vẫn tăng tốt. Vậy, đâu là nguyên nhân hỗ trợ đà tăng cho thị trường thưa ông?

 
Ko phủ nhận rằng dòng tiền tham gia hiện tại có sự trợ giúp rất lớn tới từ hoạt động dùng đòn bẩy. Tuy nhiên, đánh giá về tính chất bền vững của dòng tiền, thì chúng tôi sẽ cho mức đánh giá là tương đối khả quan.

Ông Nguyễn Hoàng Việt

Ông Nguyễn Hoàng Việt

– Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi cho rằng, đà tăng của thị trường chứng khoán trong tháng 5 vừa qua có thể đã được hậu thuẫn bởi tình trạng hệ thống giao dịch ít bị nghẽn lệnh hơn, từ đấy tạo tâm lý thoải mái cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đấy, mọi thông tin về dịch bệnh Covid-19 nhìn chung cũng ko còn gây ra hiệu ứng bất ngờ như trước nữa, nên cũng ít tác động tiêu cực tới thị trường.

Bên cạnh ra, trong bối cảnh hiện tại, diễn biến mọi kênh đầu tư khác ko hấp dẫn như là thị trường chứng khoán, nên kênh chứng khoán vẫn hút tiền mạnh và tăng ưu thế, dù ko có thông tin tích cực hỗ trợ đủ mạnh.

* PV:Dòng tiền vào thị trường vẫn rất lớn, ông đánh giá thế nào về tính bền vững của dòng tiền hiện nay?

– Ông Nguyễn Hoàng Việt: Trong suốt thời gian vừa qua, có thể thấy dòng tiền tham gia vào thị trường chứng khoán là rất mạnh, giúp chỉ số VN-Index liên tục đạt mọi mức điểm cao mới, cũng như thanh khoản và giá trị giao dịch liên tục xác lập mọi mức kỷ lục mới.

Ko phủ nhận rằng dòng tiền tham gia hiện tại có sự trợ giúp rất lớn tới từ hoạt động dùng đòn bẩy. Tuy nhiên, đánh giá về tính chất bền vững của dòng tiền, chúng tôi sẽ cho mức đánh giá là tương đối khả quan. Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần có lưu ý về kịch bản dư nợ ký quỹ (margin) đã tăng mạnh và việc mọi cổ phiếu hầu như đều đã xác lập mặt bằng giá mới. 

* PV:Một điểm đáng lưu ý trong tháng 6 này là mọi quỹ ETF ngoại sẽ tái cơ cấu danh mục. Ông dự đoán thế nào về sự tác động của của đợt tái cơ cấu này tới thị trường?

– Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi cho rằng, hoạt động tái cơ cấu của mọi quỹ ETF ngoại xảy ra trong tháng 6 này sẽ ko có nhiều ảnh hưởng đáng nói đối có thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh dòng tiền nội đang tham gia hoặc sắp tham gia vào thị trường là rất mạnh.

Chúng ta có thể thấy ngay một ví dụ điển hình là hoạt động bán ròng của khối ngoại kéo dài liên tục từ đầu năm cho tới thời điểm hiện tại có giá trị bán ròng trung bình phiên là khoảng 750 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này ko là gì lúc so sánh có tổng giá trị giao dịch của thị trường lúc liên tục duy trì trên 20 nghìn tỷ đồng/phiên.

Điều này cũng có nghĩa là dòng tiền nội đã dễ dàng hấp thụ được hết lượng cổ phiếu mà khối ngoại bán ra và chúng tôi cũng ko nghi ngờ gì khả năng hấp thụ của dòng tiền nội này trong tháng 6 này.

* PV:Thị trường đã tăng rất mạnh, đặc biệt là nhóm VN30 đã thiết lập mặt bằng giá mới rất cao. Vậy tháng 6 này, liệu rằng thị trường sẽ chịu nhiều rủi ro điều chỉnh hơn hay ko?

Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán trong tháng 6/2021 sẽ ko chịu quá nhiều áp lực điều chỉnh, hoặc áp lực điều chỉnh sẽ ko lớn. Giả dụ có xảy ra điều chỉnh thì có lẽ cũng chỉ mang tính chất điều chỉnh ngay trong phiên, đặc biệt là lúc xét tới khả năng hấp thụ của dòng tiền nội trong thời gian tới.

* PV:Ông dự đoán thế nào về thị trường trong tháng 6 này? Đâu là chi tiết nhà đầu tư nên lưu ý?

– Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi duy trì quan điểm nhận định khả quan trong tháng 6, có ngưỡng điểm kỳ vọng của chỉ số VN-Index là tại 1.380 điểm (thận trọng) – 1.400 điểm (tích cực).

* PV:Xin cảm ơn ông!

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com