Chứng khoán DNSE đề ra kế hoạch niêm yết trên HOSE với mục tiêu vốn hóa 3 tỷ USD

Sau đợt chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO), công ty dự định niêm yết toàn bộ cổ phiếu trên sàn HOSE trong khoảng quý II-III. Đồng thời, công ty đã đề ra mục tiêu tăng vốn hóa lên 72.000 tỷ đồng trong vòng 5 năm tới.

Chứng khoán DNSE đang triển khai đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) với quy mô 30 triệu cổ phiếu, đặt dấu mốc là đơn vị đầu tiên thực hiện IPO trực tuyến và là công ty chứng khoán khởi động lại hoạt động IPO sau 5 năm vắng bóng trên thị trường.

Trong buổi hội thảo chia sẻ cơ hội đầu tư ngày 18/1, lãnh đạo của Chứng khoán DNSE thông báo đã nhận được gần 2.000 lượt đăng ký mua cổ phiếu, và cổng đăng ký sẽ tiếp tục mở đến hết ngày 24/1.

Với giá khởi điểm là 30.000 đồng/cổ phiếu, mục tiêu của công ty là huy động khoảng 900 tỷ đồng. Số tiền thu được từ IPO sẽ được sử dụng để bổ sung vốn, hỗ trợ các hoạt động như ứng trước tiền bán, giao dịch ký quỹ, tự doanh, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Sau đợt chào bán này, Chứng khoán DNSE sẽ tiếp tục kế hoạch niêm yết toàn bộ cổ phiếu trên sàn HOSE, dự kiến trong quý II-III sắp tới. Với quy mô vốn mở rộng, Chủ tịch DNSE, ông Nguyễn Hoàng Giang, kỳ vọng sẽ có nguồn lực để thu hút thêm khách hàng mới tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Lãnh đạo DNSE đặt mục tiêu đưa vốn hóa công ty lên 3 tỷ USD trong 5 năm tới. Ảnh: X.N.

Theo thông tin từ Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ Chứng khoán Việt Nam, số lượng tài khoản chứng khoán mới mở trong năm 2023 đã đạt đến con số 7,29 triệu, trong đó có 99,6% là tài khoản cá nhân trong nước. Với tỷ lệ này, tương đương 7% quy mô dân số toàn quốc, mở ra triển vọng phát triển lớn.

Người đứng đầu doanh nghiệp chia sẻ quan điểm rằng thị trường chứng khoán đang đối diện với cơ hội lớn, được thúc đẩy bởi hệ thống KRX sắp hoạt động, triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán, lãi suất thấp và kinh tế đang phục hồi.

Trong kế hoạch đầy tham vọng trong 5 năm tới, Chứng khoán DNSE đã đặt mục tiêu thu hút 5 triệu khách hàng, đạt giá trị vốn hóa 72.000 tỷ đồng (tương đương 3 tỷ USD) và lợi nhuận 2.400 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Đây là một kế hoạch có vẻ thách thức, nhất là khi so sánh với quy mô vốn hóa của các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành như SSI (gần 50.600 tỷ đồng), VNDirect (hơn 26.700 tỷ đồng), Vietcap (hơn 18.500 tỷ đồng) và HSC (chưa đến 13.000 tỷ đồng tính đến phiên sáng 19/1).

Lãnh đạo DNSE tiết lộ rằng họ đang quản lý khoảng 1,4 tỷ cổ phiếu, có giá trị lên tới 26.000 tỷ đồng (tăng gấp đôi so với năm 2020), và liên tục duy trì vị thế hàng đầu trong thị trường về tài khoản mới.

Kết quả kinh doanh của DNSE cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng trong 3 năm gần đây. Doanh thu hoạt động đã tăng từ 22 tỷ đồng vào năm 2020 lên 452 tỷ đồng vào năm 2022, và lợi nhuận sau thuế tương ứng cũng tăng từ 2 tỷ lên 78 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu tiếp tục mở rộng lên trên 500 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 131 tỷ đồng, tăng lần lượt 64% và 334% so với cùng kỳ năm 2022.

Doanh nghiệp đang tăng tốc chuyển đổi sang mô hình công ty chứng khoán công nghệ, sử dụng trí tuệ nhân tạo và giới thiệu môi giới ảo Ensa để mở rộng đối tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, và dữ liệu, nhằm mở rộng hệ thống khách hàng.

DNSE đã đứng đầu trong việc tích hợp giao dịch chứng khoán trên ví điện tử (Zalo Pay), với hơn 350.000 tài khoản khách hàng được mở và giao dịch chỉ trong vòng 5 tháng.

Công ty chứng khoán này còn thu hút vốn từ các nhà đầu tư tổ chức, ví dụ như PYN Elite Fund, đã đầu tư 12% vốn vào DNSE. Nhà sáng lập Petri Deryng đã thể hiện mong muốn hợp tác lâu dài với DNSE trong khoảng 5 – 10 năm tới.

Theo Dòng Vốn Kinh Doanh

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by Thitruong-vn.com