Big tech có doanh thu tỷ USD tại Việt Nam nhưng… vẫn “né” thuế

Big tech có doanh thu tỷ USD tại Việt Nam nhưng… vẫn “né” thuế

Thực tế hiện nay, bốn công ty lớn (Big Tech) gồm Google, Amazon, Facebook và Apple có phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỷ USD nhưng vẫn chưa đóng thuế. Những công ty này cũng từng bị cáo buộc “né” khoản thuế 100 tỷ USD trên toàn cầu trong 10 năm qua…

Big tech có doanh thu tỷ USD tại Việt Nam nhưng... vẫn

Mặc dù Google, Amazon, Facebook và Apple có phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỷ USD nhưng vẫn chưa đóng thuế.

Tờ The Guardian của Anh dẫn một báo cáo trong chiến dịch minh bạch thuế năm 2019 chỉ ra sáu công ty khoa học Mỹ gồm: Amazon, Facebook, Google, Netflix, Apple và Microsoft – bị cáo buộc “né” khoản thuế 100 tỷ USD trên toàn cầu trong 10 năm qua nhờ chiến lược “chuyển doanh thu và lợi nhuận sang nhiều thiên đường thuế hay nước đánh thuế thấp”.

BIG TECH CẦN CÔNG BẰNG NGHĨA VỤ THUẾ TẠI VIỆT NAM

Hãng tin Nikkei (Nhật Bản) trong một bài báo đăng phương pháp đây ít hôm cũng thông tin: “Trong báo cáo tài chính nộp tháng một năm nay, Facebook liệt kê Việt Nam là cỗ máy doanh thu lớn nhất Đông Nam Á”. Thực tế hiện nay, bốn công ty lớn (Big Tech) gồm Google, Amazon, Facebook và Apple có phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỷ USD nhưng vẫn chưa đóng thuế.

Việc nhiều tập đoàn khoa học nước ko kể như Google, YouTube, Facebook… vẫn chưa đóng thuế tại Việt Nam làm nhiều người bất ngờ bởi nhiều “ông lớn” này hoạt động đã lâu, doanh thu lớn và ngày càng bành trướng thị phần tại thị trường nội địa.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ko ít lần nhấn mạnh quan điểm bắt buộc nhiều nền tảng xuyên biên giới buộc cần tuân thủ luật pháp Việt Nam. Bộ cũng phối hợp mang Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để bắt buộc nhiều nền tảng xuyên biên giới đóng thuế, kiểm soát dòng tiền thanh toán.

DOANH THU LỚN NHƯNG CHƯA ĐÓNG ĐỒNG THUẾ NÀO

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nhiều nền tảng xuyên biên giới có doanh thu hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế. Hiện bốn công ty lớn là Google, Amazon, Facebook và Apple phát sinh doanh thu tại Việt Nam tới hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế. Ông Hùng dẫn chứng rằng nhiều nước đã áp dụng mức phạt trên doanh thu mang nhiều công ty xuyên biên giới, chẳng hạn 4% doanh thu. Mang mức này, Facebook sẽ bị phạt khoảng 1 tỷ USD.

Bộ trưởng cũng đề xuất Quốc hội thay đổi xử phạt có tính răn đe. Cụ thể, quy định pháp luật liên quan hiện mới xử phạt mang tính răn đe, chưa xử phạt dựa trên doanh thu. Trường hợp phạt 100 triệu đồng (khoảng 5.000 USD) mang cá nhân, công ty nhỏ là số tiền lớn, nhưng mang công ty có doanh thu hàng chục tỷ USD thì đây lại là số tiền quá nhỏ.

Báo cáo mới nhất của WeAreSocial và Hootsuite trong tháng 1/2021 cho thấy: trong tổng 97,8 triệu dân số Việt Nam, số lượng người mua Internet là 68,72 triệu người và khoảng 72 triệu người mua mạng xã hội. Chi tiêu của người mua trung bình tăng từ 95 USD trong 2020 lên 132 USD trong 2021 và giá trị giao dịch trung bình của người mua sẽ tăng từ 167 USD trong 2020 lên 238 USD trong 2021. Đặc biệt, mạng xã hội Facebook chiếm tỷ lệ nhiều nhất là 95%, đạt hơn 68 triệu người mua.

Theo tính toán của một công ty PR trực tuyến, ví như lấy tổng số người mua Facebook tại Việt Nam là 68 triệu người (tại Việt Nam cũng có lượng tài khoản ảo và tài khoản ko hoạt động khá nhiều) và giá CPM (chi phí trên mỗi 1.000 lượt hiển thị) và chi phí chạy PR Facebook trung bình khoảng 25.000 đồng.

Đây là chi phí khá tối ưu vì trên thực tế, nhiều nơi chi phí còn trả cao hơn rất nhiều và theo thời gian giá CPM cũng đang tăng dần. Như vậy, ví như mỗi người trong một phiên đăng nhập nhìn thấy năm PR, và trung bình họ vào 10 lần/ngày, thì mỗi ngày họ thấy 50 PR Facebook.

Hầu như ngày nào, chúng ta cũng ghé vào Facebook nên số ngày dùng là 365 ngày. Mang công thức: Doanh Thu = (Số người mua * CPM * Số lượt hiển thị*365)/1000 thì doanh thu = (68.000.000*25.000*50*365)/1000 = 31.025.000.000.000 đồng, tương đương 1,35 tỷ USD. Đây mới chỉ ước tính, trên thực tế con số có thể cao hơn nhiều. Theo dự đoán, có thể gấp đôi vì số lượt PR mỗi người nhìn thấy hàng ngày có thể là 100 hoặc hơn.

Báo cáo vừa công bố của Google, Temasek và Brain & Company về kinh tế số Đông Nam Á 2020 cho thấy ngành truyền thông trực tuyến tại Việt Nam đã tăng trưởng 18% so mang năm ngoái, đạt giá trị 3,3 tỷ USD.

Còn theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hoạt động PR trực tuyến đang chiếm một tỷ trọng khá lớn trong tổng đầu tư PR tại Việt Nam. Trong đấy, hai nền tảng được nhiều tổ chức, công ty, cá nhân lựa chọn PR trực tuyến nhiều nhất là Google và Facebook chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường PR trực tuyến. Việc nhiều tập đoàn lớn bỏ túi hàng tỷ USD nhưng ko đóng thuế hay đóng nhỏ giọt trong lúc công ty trong nước cần đóng 20% thuế thu nhập công ty là một bất công trên thị trường.

BIG TECH CẦN CÔNG BẰNG TRONG NGHĨA VỤ THUẾ

Hiện nay, dù nhiều tập đoàn như Facebook, Google, Netflix… chưa mở văn phòng chính thức tại Việt Nam, nhưng hầu hết đã chỉ định nhiều đại lý marketing dịch vụ PR trên nền tảng này. Ngoại trừ ra, nhiều đơn vị này cũng cho phép người mua có thể tự đăng ký và thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng. Theo quy định, nhiều đại lý PR sẽ nộp thuế nhà thầu thay cho nhiều đơn vị ở nước ko kể như Facebook, Google… Riêng việc công ty hay cá nhân thanh toán trực tiếp qua thẻ tín dụng thì hầu như ko kê khai hoặc rất ít thực hiện nộp thuế này.

Ông Nguyễn Duy Vĩ, sáng lập viên Công ty truyền thông Buzi, cho biết: trong lúc nhiều công ty sở hữu nền tảng PR tại Việt Nam tuân thủ toàn bộ luật pháp của Việt Nam, chịu sự quản lý của nhiều cơ quan ban ngành liên quan, hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước thì ngược lại nhiều công ty như Facebook, Google vẫn đang kiếm tiền tại Việt Nam nhưng lại ko chơi chung một luật chơi. Điều này tạo rất nhiều khó khăn cũng như ngăn cản sự vững mạnh của nhiều công ty nội địa.

“Mang tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, sở hữu nền tảng kỹ thuật tốt và phương pháp khai thác triệt để thị trường nhưng lại ko chịu sự chế tài của nhiều cơ quan quản lý nhà nước thì thật sự rất khó để nhiều công ty Việt Nam khó khăn cũng như là tồn tại trong thị trường PR trực tuyến”, ông Vĩ nói.

Trao đổi mang chúng tôi, Luật sư Vũ Gia Kiên, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và đào tạo Trí Tâm thuộc Đoàn Luật sư Đồng Nai, cho biết: một tổ chức/cá nhân nước ko kể hoạt động marketing và có thu nhập từ thị trường Việt Nam thì cần đóng thuế. Cụ thể, lúc công ty chạy PR trên Facebook thì Facebook thu phí dịch vụ, tức là có thu nhập từ Việt Nam. Do đấy, Facebook cần có nghĩa vụ đóng thuế cho Chính phủ Việt Nam và được chi tiết hóa gọi là Thuế nhà thầu nước ko kể, bao gồm thuế Thu nhập công ty và thuế Giá trị gia tăng.

Tờ The Guardian của Anh dẫn một báo cáo trong chiến dịch minh bạch thuế năm 2019 chỉ ra sáu công ty khoa học Mỹ gồm: Amazon, Facebook, Google, Netflix, Apple và Microsoft – bị cáo buộc “né” khoản thuế 100 tỷ USD trên toàn cầu trong 10 năm qua nhờ chiến lược “chuyển doanh thu và lợi nhuận sang nhiều thiên đường thuế hay nước đánh thuế thấp”.

Vừa rồi, Chính phủ Indonesia ra quyết định áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% đối mang nhiều công ty khoa học nước ko kể gồm Amazon, Google, Netflix, Spotify, Facebook đang bán hàng hóa và dịch vụ ở Indonesia nhưng ko có sự hiện diện thực tế tại nước này.

CẦN LIÊN MINH VÀ CƠ CHẾ XÁC ĐỊNH GIÁ TÍNH THUẾ

Bà Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Giám đốc Công ty TNHH Đại lý Thuế An Doanh, thừa nhận khó có thể kiểm soát được doanh thu phát sinh của nhiều đơn vị Big Tech này (doanh thu PR, doanh thu apps, và nhiều sản phẩm phi vật chất). Nguyên do là nhiều tập đoàn khoa học Big Tech marketing trên ko gian mạng và lại ko đặt trụ sở hay server tại Việt Nam.

Vừa qua, Nhóm quốc gia G7 đã có thỏa thuận rằng: thuế 15% lợi nhuận của BigTech cần được đóng cho nhiều quốc gia có phát sinh doanh thu (trong G7). Theo bà Phương, Việt Nam cần đề nghị nhiều quốc gia G7 để tham gia vào liên minh nhiều quốc gia cùng nhau thảo luận vấn đề này mang Big Tech, hình thành cơ chế Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) toàn cầu.

Ngoại trừ ra, Việt Nam cần thấu hiểu và chấp nhận báo cáo kiểm toán toàn cầu để xác định doanh thu trong lãnh thổ của mình – chi phí phân bổ cho lãnh thổ Việt Nam để xác định số thuế 15% này. Tuy nhiên, cần hiểu “Chi phí tính thuế theo Luật Thuế của Việt Nam” ko giống “Chi phí tính thuế của Mỹ hay châu Âu”.

“Vì thỏa thuận chung này có thể chỉ giới hạn cho nhiều Big Tech nên nhiều Small Tech khác có cùng hành vi marketing tương tự cần được áp thuế theo cơ chế “APA” mở rộng, tức là Việt Nam sẽ làm việc mang nhiều quốc gia có nền khoa học tiên tiến để bắt buộc ký một hiệp định hạn chế đánh thuế hai lần (đối mang nhiều quốc gia chưa ký) và Small Tech đóng thuế cho phát sinh doanh thu trên lãnh thổ Việt Nam”, bà Phương nói.

Hồng Vinh

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

© 2022 by Thitruong-vn.com