Bản chất mô hình nến Doji ở trong phân tích kỹ thuật

thitruong-vn.com – Trong thị trường Forex, nến Doji là một trong những mô hình nến đem đến tín hiệu đảo chiều quan trọng trong phân tích kỹ thuật, giúp các nhà giao dịch dễ dàng nắm bắt được xu hướng thị trường và đưa ra những phá đoán về mức giá trong tương lai. Chính vì thế, mà việc nắm rõ kiến thức, cũng như hiểu rõ ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến Doji là vô vùng quan trọng nếu bạn muốn đạt được một kế hoạch giao dịch hiệu quả. Vậy mô hình nến Doji là gì và những thông tin chi tiết về nến Doji sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây.

Nến Doji là gì?

Nến Doji là một loại nến đặc biệt thể hiện sự lưỡng lự trong thị trường giao dịch ngoại hối. Nến Doji còn được gọi là Doji Star. Đây là một trong những dạng công cụ phân tích kỹ thuật được nhiều nhà giao dịch sử dụng khi phân tích diễn biến giá cả thị trường. Thông thường, nến Doji hình thành khi giá mở phiên và giá chốt phiên xấp xỉ nhau, cả phe mua và phe bán đều không kiểm soát được mức giá.

Xét về bản chất, nến Doji thuộc kiểu nến trung lập xuất hiện khi lực cung và cầu đang ở thế cân bằng. Dấu hiệu này cho biết sắp có một đợt điều chỉnh phá vỡ thế cân bằng. Nến Doji sẽ được phân thành nhiều nhóm khác nhau dựa theo mức giá mở phiên và chốt phiên phản ánh trên thân nến.

Nến Doji là gì?

Nếu như xét độc lập một cây nến, Doji sẽ sở hữu thân nến rất nhỏ, dường như không có, phần râu nến có thể dài hoặc ngắn và cây nến Doji có hình dạng giống dấu cộng (+)

Ý nghĩa của nến Doji trong thị trường ngoại hối

Bên cạnh đặc điểm nhận dạng và khả năng dự báo xu hướng đảo chiều hiệu quả thì nến Doji còn cung cấp cho các nhà đầu tư một số ý nghĩa giao dịch quan trọng như sau:

  • Sự lưỡng lự và thiếu quyết đoán giữa xu hướng tăng giá và giảm giá được thể hiện rõ ràng qua mô hình nến Doji. Do vậy, nó là tín hiệu dự báo sắp có sự đảo chiều xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần lưu ý rằng nếu xu hướng giá ban đầu quá mạnh thị trường vẫn sẽ di chuyển theo xu hướng cũ khiến giá di chuyển đi ngang.
  • Khi mô hình Doji xuất hiện tại vị trí sau hàng loạt cây nến tăng nhưng lại nhỏ dần, chứng tỏ phe mua đang dần suy yếu và đã mệt mỏi. Đây là cơ hội để phe bán trở lại chiếm ưu thế thị trường và đẩy giá xuống dưới; lúc này xu hướng đã chuyển từ tăng sang giảm.

Ý nghĩa của nến Doji trong thị trường ngoại hối

Khung thời gian của một phiên có thể tính theo ngày, theo giờ hay thậm chí theo phút. Thân nến được xác định bởi giá mở phiên và chốt phiên. Phía ngoài thân nến chính là bóng nến.

Do đó trong phân tích kỹ thuật, người ta thường xem nến Doji như một tín hiệu cảnh báo sớm. Từ đó, giúp nhà giao dịch dự báo xu hướng có thể nhận biết hướng đảo chiều.

Vai trò của nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nến Doji có vai trò đặc biệt trong phân tích kỹ thuật và hỗ trợ nhà đầu tư xác định xu hướng nào sẽ chi phối trong tương lai gần . Đây là cơ sở quan trọng để đưa ra chiến lược đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.

Trường hợp đảo chiều sẽ không thể xảy ra khi xu hướng cũ quá mạnh và thị trường không có biến động nhiều. Còn nếu một nến Doji xuất hiện sau hàng loạt nến tăng và bé dần có nghĩa phe mua đang đuối sức. Nếu muốn đẩy giá cao hơn nữa, phe mua phải tiếp tục duy trì lực mua và có thêm nhiều người mua cùng tham gia. Tuy nhiên lúc này phe bán lại đang mạnh lên, khiến giá bị kéo xuống. Đà tăng không thể duy trì và phải nhường chỗ cho xu hướng giảm.

Các loại nến Doji

Nến Doji được mô tả bởi nhiều hình thái khác nhau và những cái tên khác nhau để dễ dàng phân biệt trong quá trình giao dịch.

Nến Doji Star

Nến Doji Star được xem là nến Doji tiêu chuẩn, có hình dạng như một dấu cộng (+).

Mô hình nến Doji Star được hình thành khi:

  • Cây nến có giá mở cửa/đóng cửa tương đương nhau
  • Bóng nến 2 đầu có độ dài tương đương nhau
  • Bóng nến ngắn

Nến Doji Star xuất hiện cho thấy động lực của bên mua và bên bán đều đang chậm lại, thể hiện sự lưỡng lự và chờ đợi những tín hiệu khác từ thị trường.

Nến Doji Star phần nào đó cho thấy phản ứng của thị trường nhưng những phản ứng đó là không rõ ràng.

Nến Doji Four Price

Nến Doji Four Price là một mô hình nến Doji khá đặc biệt bởi nó rất ít khi xuất hiện.

Cái tên Four Price của mẫu nến này có ý nghĩa loại nến này có 4 mức giá bao gồm: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá thấp nhấp, giá cao nhất đều xấp xỉ bẳng nhau.

Mặc dù Mô hình nến Doji Four Price khá ít xuất hiện nhưng nó không mang nhiều giá trị, hiếm nhưng không quý.

Bởi lẽ, Doji Four Price cho thấy động lượng và động lực của thị trường đang rất nhỏ.

Nến Doji Gravenstone

Gravestone Doji là mô hình nến đảo chiều, xuất hiện tại vị trí đỉnh của một xu hướng tăng giá. Nến Doji Gravenstone (còn gọi là nến Doji bia mộ) được hình thành khi giá thấp nhất phiên giao dịch gần bằng với giá mở phiên và chốt phiên.

Sự xuất hiện của nến bia mộ cho thấy phe mua đang hoạt động tích cực để đẩy giá lên. Tuy nhiên khi giá đạt đỉnh, phe bán lại giành lại ưu thế khiến giá bị kéo xuống ngang bằng với giá mở cửa.

Nến Doji bia mộ hầu như không có bóng nến dưới. Khi quan sát trên biểu đồ, bóng nến phía trên thường khá dài. Đặc điểm này cho biết khi giá ngày càng tăng, sức mạnh cho việc đảo chiều lại càng được bổ sung.

Nến Doji Dragonfly

Đây là mô hình nến thường xuất hiện trong đầu xu hướng tăng hoặc cuối xu hướng giảm. Nó cho biết sắp có đảo chiều giá diễn ra.

Ở mô hình Doji Dragonfly (còn gọi là nến Doji chuồn chuồn) sẽ thường không thanh ngang phía trước hình thành hình chữ T. Điều này cho thấy giá không dịch chuyển trên mức giá mở cửa, báo hiệu xu hướng tăng giá sắp diễn ra.

Nến Doji Long Legged

Nến Doji Long-Legger thể hiện một sự tranh chấp mạnh mẽ. Diễn biến thị trường ở nến Doji Long-Legger tương tự với nến Doji Star: sau một khoảng thời gian tranh chấp giữa phe mua và phe bán, mọi thứ đã trở về điểm xuất phát nhưng sự biến động của thị trường là mạnh hơn và rõ ràng hơn.

Cách sử dụng nến Doji

Với tất cả các nhà đầu tư, các mô hình nến Doji đều cần thiết trong quá trình phân tích. Cách hiệu quả để xác định hướng dịch chuyển lên xuống của giá chính là sử dụng mô hình nến này. Nếu vận dụng tốt, nhà đầu tư có thể tìm thấy được điểm vào lệnh chốt lời tối ưu nhất.

Nếu chỉ sử dụng riêng lẻ, nến Doji chưa thể phát huy tốt nhất hiệu quả tự báo. Do đó, nhà đầu tư cần phải kết hợp chúng với một số công cụ chỉ báo khác. Ví dụ như các mức kháng cự, hỗ trợ và chỉ báo RSI. Như vậy, việc xác định hướng đảo chiều sẽ có phần chính xác hơn.

Trong giao dịch đầu tư có xác suất may rủi nhất định. Khi kết hợp nhiều công cụ chỉ báo với nhau, độ nhiễu loạn sẽ giảm thiểu xuống mức thấp nhất, tính hiệu quả trong đặt lệnh cũng vì thế mà tăng lên. Bên cạnh đó nếu kết hợp với kế hoạch quản lý vốn chặt chẽ, không giao dịch quá mức, hạn chế nhồi lệnh,… Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tồn tại tốt trên thị trường đầy khắc nghiệt.

Ví dụ về cách sử dụng nến Doji

Biểu đồ sau đây cho thấy một Doji có hình bia mộ trong cổ phiếu của công ty Cyanotech từ tháng 2/2018 sau một xu hướng tăng với khối lượng cao đáng kể. Có thể thấy sự đảo ngược giá xuống trong thời gian ngắn sau giai đoạn phá vỡ.

Trong ví dụ này, Doji hình bia mộ có thể dự báo xa hơn về sự phá vỡ từ các mức hiện tại để thu hẹp khoảng trống giá gần các đường trung bình trượt 50 hoặc 200 ngày ở mức tương ứng 4,16 $ và 4,08 $.

Các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét các chỉ số kĩ thuật khác để xác nhận mức phá vỡ tiềm năng, chẳng hạn như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hoặc chỉ báo MACD. Các nhà đầu tư cũng có thể đặt mức dừng lỗ cao hơn bóng trên ở mức khoảng 5,10 $. Mặc dù các nhà đầu tư trung hạn có thể đặt các mức dừng lỗ cao hơn để tránh bị ngừng lại.

Hạn chế của nến Doji

Nhìn chung, các mô hình nến Doji không phải là công cụ chỉ báo hoàn hảo, chúng vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Trong đó nhược điểm lớn nhất chính là chỉ có thể dự báo trên biển giá cả trong xu hướng ngắn hạn.

Kích thước của đuôi hoặc bấc Doji kết hợp với kích thước của nến xác nhận đôi khi có thể thể hiện điểm vào giao dịch là một chặng đường dài từ vị trí dừng lỗ. Điều này có nghĩa là các trader sẽ cần tìm một vị trí khác cho điểm dừng lỗ, hoặc họ có thể cần phải từ bỏ giao dịch vì mức dừng lỗ quá lớn có thể không bảo đảm được lợi nhuận của giao dịch.

Kết luận

Nến Doji là một mô hình nến thường được sử dụng trong năm phân tích kỹ thuật. Đặc điểm của mô hình này là mức giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ nhau. Nhìn chung, các nhà đầu tư cần tham khảo và đối chiếu với các chỉ báo thông dụng để xác nhận chính xác tín hiệu đảo chiều và đưa ra kế hoạch giao dịch hợp lý nhất. Trên đây là những thông tin về mô hình nến Doji, hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được phần nào nguyên tắc hoạt động của mô hình nến Doji và có thể áp dụng vào kê hoạch giao dịch trên thị trường ngoại hối của mình.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, 

© 2022 by Thitruong-vn.com