19 Người Bị Xử Phạt Vì Cho Mượn Tài Khoản Chứng Khoán Nhằm Thao Túng Cổ Phiếu của Công Ty FIR

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt thêm hai cá nhân với mức phạt là 3 tỷ đồng và cấm giao dịch chứng khoán trong thời hạn hai năm do tham gia vào hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty FIR. Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ này, 19 cá nhân khác, vì việc cho mượn tài khoản chứng khoán để thực hiện các hành động thao túng cổ phiếu, đã phải đối mặt với quyết định xử phạt của UBCKNN…

Ngày 16/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định xử phạt ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy với lý do tham gia vào hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Đồng thời, UBCKNN cũng áp đặt biện pháp xử phạt đối với 19 cá nhân khác vì hành vi cho người khác mượn tài khoản để thực hiện giao dịch chứng khoán.

Theo chi tiết, 19 cá nhân đã cho ông Nguyễn Hữu Đức mượn các tài khoản chứng khoán để thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của CTCP Địa ốc First Real (Mã: FIR) từ ngày 04/01 đến ngày 17/06/2022. Đối với hành vi này, ông Nguyễn Hữu Đức đã trước đó bị UBCKNN xử phạt.

Sau kiểm tra, không có khoản thu trái pháp luật được xác nhận đối với 19 cá nhân này. UBCKNN đã quyết định đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán của họ trong thời hạn 9 tháng và áp dụng cấm giao dịch trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 12/1/2024.

Ngoài ra, 19 người này còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, cũng như công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 2 năm, bắt đầu từ ngày 12/01/2024.

Diễn biến giá cổ phiếu FIR từ đầu năm 2022 đến ngày 16/1/2024. (Ảnh: TradingView).

Ngoài ra, UBCKNN đã áp đặt xử phạt cho ông Ngô Huỳnh Minh Uy và ông Lưu Thái Hải với mức phạt tiền là 1,5 tỷ đồng mỗi người, do họ đã thực hiện hành vi vi phạm thao túng thị trường chứng khoán.

Trong khoảng thời gian từ ngày 04/01 đến ngày 17/06/2022, ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy đã sử dụng 76 tài khoản chứng khoán để liên tục mua bán và giao dịch cổ phiếu FIR giữa các tài khoản với nhau, nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo và thao túng giá cổ phiếu của CTCP Địa ốc First Real.

Sau kiểm tra, kết quả tính toán khoản thu trái pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm của ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy cho thấy không có khoản thu trái pháp luật. Thêm vào đó, UBCKNN đã quyết định cấm họ giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm, bắt đầu từ ngày 12/1/2024.

Đồng thời, cả hai ông này cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, cũng như công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 12/01/2024.

THITRUONG-VN.COM

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi  không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. 

© 2022 by Thitruong-vn.com